Xu hướng nghề nghiệp trên thế giới khiến lập trình viên ngày càng tăng

14/07/2022
Xu hướng nghề nghiệp trên thế giới khiến lập trình viên ngày càng tăng

Lập trình từ lâu đã được nhìn nhận có vai trò quan trọng trong sự phát triển của của nhiều lĩnh vưc trong tương lai. Xu hướng nghề nghiệp trên thế giới cũng vì vậy mà chuyển hướng, lập trình ngày càng được chú trọng và đầu tư hơn. Dưới đây là những xu hướng nghề nghiệp khiến số lượng lập trình viên ngày càng gia tăng trong nay mai.

1.Học lập trình những lầm tưởng và lợi ích

Khi việc học lập trình ngày càng cần thiết và trở thành xu hướng để đáp ứng phát triển mạnh mẽ của công nghệ trên toàn cầu. Thì bên cạnh đó vẫn tồn tại một số lầm tưởng khi nhắc đến học lập trình. Ví dụ như: 

  • Học lập trình không thực sự cần thiết trong cuộc sống.
  • Lập trình quá khô khan và phức tạp khi sử dụng những loại ngôn ngữ khó tiếp cận.
  • Lập trình chỉ phù hợp với những lập trình viên, họ có kỹ năng và lập trình chỉ cần thiết trong các lĩnh vực chuyên về công nghệ.

Những lầm tưởng trên có thể xuất phát từ nhận thức chưa đầy đủ và chính xác về vai trò của lập trình đặc biệt trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Có thể hiểu một cách đơn giản, lập trình chính là quá trình thiết kế và mô tả các hướng dẫn dành cho máy tính hoặc chương trình phần mềm từ đó thực hiện những yêu cầu mà chúng ta đề ra.

Xu hướng nghề nghiệp trên thế giới khiến lập trình viên ngày càng tăng

Vì vậy lập trình mang lại những lợi ích riêng có của bộ môn này sau đây.

  • Giúp phát triển tư duy theo hệ thống, đề cao tính logic trong mọi lĩnh vực.
  • Mang lại những trải nghiệm thú vị trong quá trình học tập, nhất là khi được hiện thực hoá những ý tưởng thành các sản phẩm cụ thể trong cuộc sống.
  • Phát huy khả năng sáng tạo, hình thành tư duy phản biện và học hỏi kỹ năng chia nhỏ vấn đề để giải quyết một cách hiệu quả.
  • Giúp hội nhập quốc tế dễ dàng mà không gặp bất cứ rào cản nào. Bởi vì ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ chung của cả hành tinh.
  • Qua đó biết thêm nhiều thể loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Đây cũng là một điểm mạnh mà bạn có thể bổ sung trong hồ sơ ứng viên khi ra mắt các nhà tuyển dụng trong tương lai. 

2.Những xu hướng nghề nghiệp trong tương lai liên quan đến lập trình 

Khi nhu cầu nguồn nhân lực là các lập trình viên ngày càng gia tăng, kéo theo đó số lượng các chuyên viên được đào tạo cho công việc này trên toàn thế giới cũng tăng theo. 

Cục thống kê Lao động Hoa Kỳ đã đưa ra dự đoán: “Việc làm của các vị trí lập trình viên, phân tích đảm bảo chất lượng và kiểm thử phần mềm dự kiến ​​sẽ tăng 22% từ năm 2019- 2029, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình cho tất cả các ngành nghề khác”.

Xu hướng nghề nghiệp trên thế giới khiến lập trình viên ngày càng tăng

Đối với bất kỳ ai quan tâm đến tương lại của thế hệ lao động trẻ sẽ không quá ngạc nhiên khi các công việc liên quan đến kỹ năng phát triển phần mềm ngày càng tăng cao. Dưới đây là những xu hướng nghề nghiệp tương lai của thế giới khi ngành công nghệ đang phát triển như vũ bão.

Làm việc ngày tại nhà (WFH): Sự tác động của đại dịch COVID-19 đã buộc một số công ty, xí nghiệp phải đưa ra quyết định yêu cầu tất cả hoặc một phần nhân viên của họ làm việc ở nhà. 

Trong hoàn cảnh đó nhiều người đã khám phá ra những lợi ích của hệ thống WFH. Có thể kể đến như tiết kiệm chi phí văn phòng, hành chính và cả thời gian. 

Điều này đã phần nào thúc đẩy nhu cầu về lập trình viên có thể đảm bảo các tổ chức, công ty có đủ nguồn nhân lực thực hiện những công việc quan trọng hiệu quả ngay cả khi không có mặt trực tiếp tại cơ quan. Hay nói cách khác họ có thể làm việc từ xa một cách hiệu quả.

Phân tích dữ liệu: Trên thực tế nhiều công ty hiểu được sự quan trọng trong những trải nghiệm của khách hàng. Vì vậy họ đang tìm cách tận dụng các dữ liệu để mang đến hiệu quả phục vụ khách hàng tốt nhất có thể.

Thế nên người đứng đầu công ty họ tăng cường tổ chức và cố gắng phân tích những thông tin. Từ đó giúp lãnh đạo doanh nghiệp thu thập được những thông tin và dữ liệu quan trọng một cách chi tiết, đầy đủ với chất lượng cao nhất.

Phát triển ngành công nghiệp game: Ngành công nghiệp game có thể bao gồm các ứng dụng như thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), ngành này có nhu cầu không ngừng phát triển trong tương lai. Điều đó đồng nghĩa với việc gia tăng nhu cầu việc làm về ngành game đặc biệt là những nhà phát triển và thành thạo lập trình game.

Xu hướng nghề nghiệp trên thế giới khiến lập trình viên ngày càng tăng

Liên quan đến điện thoại di động: Các công ty, tập đoàn chuyên về thiết bị di động không nắm được số liệu khách hàng của họ dành bao nhiêu thời gian sử dụng thiết bị di động sẽ bỏ lỡ cơ hội tiếp cận những khách hàng của mình. 

Đồng thời các doanh nghiệp mà làm được điều này có nghĩa là họ đang tận dụng lợi thế của các developers để giúp họ tạo ra các ứng dụng thân thiện với người dùng trên thiết bị di động nhằm thu hút khách hàng.

Nhà và thành phố thông minh: Internet of Things (IoT) là yếu tố bao gồm tất cả những gì có cảm biến, kết nối internet và phần mềm quản lý nó. 

Trong đó nhà thông minh và thành phố thông minh là 2 lĩnh vực rất cần các lập trình viên. Cần để họ biến những thứ bình thường trở thành đối tượng kết nối với tiềm năng công nghệ không giới hạn.

Còn nhiều hơn nữa: Ngoài ra còn hàng loạt các ngành nghề khác như bán lẻ, hậu cần, sản xuất, giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe, năng lượng… Các lĩnh vực này đều cần phần mềm chuyên dụng để đảm bảo có thể hoạt động trơn tru nhất.

Mục đích đề ra là đáp ứng trải nghiệm và yêu cầu cao từ khách hàng. Chính vì vậy rất cần một lực lượng lớn lập trình viên để sáng tạo ra nhiều hơn nữa những chương trình hiệu quả để đồng hành và giúp các ngành này phát triển mạnh hơn.

Viết bình luận của bạn: