CÁC MÔ HÌNH STEAM VÀ KỸ NĂNG MANG LẠI CHO TRẺ

30/05/2020
CÁC MÔ HÌNH STEAM VÀ KỸ NĂNG MANG LẠI CHO TRẺ

Các mô hình STEAM không biến trẻ thành những nhà khoa học hay vĩ nhân, các mô hình STEAM cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết ở nhiều lĩnh vực, giúp trẻ có thể hiểu rõ hơn những lý thuyết được học và áp dụng thuần thục vào đời sống.

1. Các mô hình STEAM là gì?

STEAM là thuật ngữ viết tắt của 5 bộ môn: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật sáng tạo) và Maths (toán học).

Các mô hình STEAM đang là mô hình dạy học tối ưu và vượt trội nhất hiện nay. Qua STEAM, trẻ có cơ hội tiếp cận với những phương pháp học tập ưu việt giúp nâng cao hiệu suất học tập và làm việc và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm một cách toàn diện.

2. Các mô hình STEAM đem lại cho trẻ những kỹ năng gì?

STEAM không biến trẻ thành những nhà khoa học hay vĩ nhân, Các mô hình STEAM cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết ở nhiều lĩnh vực, giúp trẻ có thể hiểu rõ hơn những lý thuyết được học và áp dụng thuần thục vào đời sống.

 

Các mô hình STEAM

 

Các mô hình STEAM

Các mô hình STEAM đem lại cho trẻ những kỹ năng sau:

- Kỹ năng khoa học: Với STEAM, học sinh sẽ hiểu và biết cách liên kết các khái niệm, định nghĩa, nguyên lý hay cơ sở khoa học của các sự vật, hiện tượng. Trên cơ sở đó thực hành và ứng dụng vào giải quyết những vấn đề có liên quan trong thực tế đời sống.

- Kỹ năng công nghệ: Các mô hình STEAM cho phép học sinh nhận thức đúng về công nghệ, phát triển kỹ năng sử dụng và quản lý nó, bắt đầu từ những sự thay đổi đơn giản đến phức tạp hơn. Chỉ ra cho chúng thấy rằng, tất cả những tiến bộ của thế giới tự nhiên nhằm phục vụ con người đều được coi là công nghệ.

- Kỹ năng kỹ thuật: Giúp trẻ hiểu được cách thức, quy trình sản xuất, chế tạo ra một sản phẩm nào đó, tăng khả năng sáng tạo, tư suy và hình thành kỹ năng giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

- Kỹ năng nghệ thuật: Thông qua các hoạt động múa hát, thưởng thức âm nhạc,…trẻ sẽ phát triển các giác quan một cách tốt nhất, biết khám phá và phân tích vấn đề. Ở các trường mầm non áp dụng các mô hình STEAM, múa được xem là một môn học cụ thể giúp trẻ rèn luyện kĩ năng quan sát và kỹ năng hiểu.

- Kỹ năng Toán học: Được làm quen và rèn luyện kĩ năng toán học từ sớm là nền tảng để trẻ có những ý tưởng chính xác, phản ứng nhanh nhạy với các phép tính, định nghĩa và áp dụng hiệu quả những kiến thức toán học vào đời thực.

3. Tác dụng của các mô hình STEAM đối với trẻ

Giáo dục sớm chính là phương pháp giáo dục mà bố mẹ dành cho con cái ngay từ khi còn nhỏ. Mục đích là để con trẻ có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, nhân cách và phát huy tối đa những khả năng, tố chất để trở thành người có ích cho xã hội.

 

Các mô hình STEAM

 

Các mô hình STEAM

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ trẻ phát triển vượt trội nhất. Khi này, não bộ trẻ cần được kích thích nhiều để tạo nên nhiều kết nối thần kinh, làm nền tảng cho sự phát triển tối đa về thể chất và tinh thần cũng như nhận thức của trẻ. Và STEAM chính là một trong những phương pháp giáo dục sớm tối ưu nhất đối với trẻ.

Những tác dụng khi áp dụng các mô hình STEAM vào dạy học:

  • Trẻ trở nên thông minh với tài năng vượt trội hơn tiềm năng vốn có.
  • Trẻ biết cách vận dụng, ứng dụng kiến thức vào cuộc sống.
  • Trẻ biết cách yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh.
  • Xây dựng cho trẻ khả năng sống tự lập và biết cách tổ chức cuộc sống.
  • Hình thành cho trẻ thói quen sống có mục đích và định hướng rõ ràng.
  • Khơi dậy niềm đam mê học tập của trẻ

Có thể nói STEAM chính là tương lai của nền giáo dục, là một “khởi đầu mới” trong thời đại công nghệ thế kỷ 21 ở Việt Nam cũng như các nước phát triển.

Những bộ công cụ học tập không thể thiếu đối với mô hình này chính là những chú robot thông minh. QG Technology cùng Makeblock Việt Nam luôn đồng hành cùng nền giáo dục STEAM tại Việt Nam.

QG Technology - Nhà phân phối Makeblock tại Việt Nam
D26 shophouse, số 107 Xuân La, phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 098 332 55 00

Viết bình luận của bạn: