STEAM là gì? Hiểu đúng và hiểu đủ giáo dục STEM và giáo dục STEAM

03/06/2020
STEAM là gì? Hiểu đúng và hiểu đủ giáo dục STEM và giáo dục STEAM

Được biết đến là một phương pháp giáo dục tương tác đa chiều, STEM (Khoa học–Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) kết hợp cùng Nghệ thuật (Art) tạo nên mô hình STEAM - mô hình dạy học hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Cùng Makeblock tìm hiểu về giáo dục STEAM ở trong bài viết dưới đây nhé!!

1. Định nghĩa STEAM là gì ? 

STEAM là phương pháp ứng dụng giáo dục tương tác đa chiều vào giảng dạy, là sự kết hợp giữa STEM (Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) và Nghệ thuật (Art) được áp dụng trong trường học.

STEAM là gì? Hiểu đúng và hiểu đủ giáo dục STEM và giáo dục STEAM

Khái niệm giáo dục STEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục học và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ. STEAM là bước chuyển đổi ngoạn mục trong nền cách mạng giáo dục khi chuyển đổi từ mô hình học tập cũ thụ động, chỉ tập trung vào lý thuyết sang phương pháp học tập chủ động, đề cao thực hành và tính thực tiễn.

Một phần quan trọng khi ứng dụng khái niệm giáo dục STEAM là học sinh không chỉ được dạy kiến thức của mỗi một môn học mà còn được dạy cách học sao cho hiệu quả, cách đặt câu hỏi và phản biện hoặc tranh luận, học cách tự thiết kế thí nghiệm để kiểm tra giả thuyết khoa học của mình và được khuyến khích để sáng tạo ra cái mới.

2.Vai trò ý nghĩa của giáo dục STEAM là gì?

Vai trò ý nghĩa của giáo dục STEAM nhằm hình thành và rèn luyện kiến thức, kỹ năng cho học sinh thông qua các đề tài, các bài học theo chủ đề gắn  liền với thực tế cuộc sống.

Giáo dục STEAM mà phương pháp giáo dục tương tác đa chiều, là sự kết hợp giữa STEM (Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) và Nghệ thuật (Art). STEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục học và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

STEAM là bước chuyển đổi ngoạn mục trong nền cách mạng giáo dục khi chuyển đổi từ mô hình học tập cũ thụ động, chỉ tập trung vào lý thuyết sang phương pháp học tập chủ động, đề cao thực hành và tính thực tiễn.

STEAM là gì? Hiểu đúng và hiểu đủ giáo dục STEM và giáo dục STEAM

Tìm hiểu về giáo dục STEAM

Tìm hiểu về giáo dục STEAM, Makeblock nhận thấy khối lượng kiến thức ở STEAM cơ bản giống với các chương trình giáo dục bình thường nhưng nó khuyến khích học sinh chủ động tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề mỗi khi các em gặp phải.

Khi nói về STEAM, ông Richard Sherwood - chủ tịch AEG cho biết: "Chương trình giáo dục STEAM thành công ở khả năng truyền cảm hứng cho học sinh. Các em còn không nhận ra mình đang tiếp thu một lượng lớn kiến thức rất lớn nhờ sự say mê cuốn theo từng hoạt động của cả lớp, được trở thành một kỹ sư công nghệ, nhà nghiên cứu".

Để rõ hơn về phương pháp giáo dục đang rất hot này, hãy cùng tìm hiểu về giáo dục STEAM ở những khía cạnh khác nhé.

3.Hiểu sao cho đúng và phân biệt được các khía cạnh khác nhau của giáo dục STEM và giáo dục STEAM

Trước khi các bạn đi vào so sánh giữa nền giáo dục STEM và nền giáo dục STEAM thì các bạn nên tìm hiểu rõ hơn về khái niệm giáo dục STEM là gì? Sự khác biệt nổi bật nhất giữa STEM và STEAM đó là:

Giáo dục STEM đại diện cho một cách tiếp cận rất hiện đại cho chủ đề khoa học và các chủ đề có liên quan tập trung vào giải quyết những  vấn đề  đó với tư duy và các kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.

STEAM là gì? Hiểu đúng và hiểu đủ giáo dục STEM và giáo dục STEAM

Giáo dục STEAM lại khám phá các môn học cũng  tương tự, nhưng đó là kết hợp giữa tư duy sáng tạo và tính nghệ thuật ứng dụng vào trong việc giảng dạy, cùng với những tình huống thực tế.

Giáo dục STEAM đó là sự kết hợp thêm cả một chút nghệ thuật vào trong những chương trình giảng dạy và lĩnh vực nghệ thuật cũng là một phần rất quan trọng không thể thiếu trong tất cả những chương trình giáo dục STEAM hiện đại ngày nay.

Yếu tố nghệ thuật giúp con người khám phá và tạo ra các cách rất khéo léo để giải quyết một vấn đề nào đó. Tích hợp những nguyên tắc và các cách trình bày thông tin.

Bằng cách đó là thêm các yếu tố nghệ thuật vào trong tư duy dựa trên giáo dục STEM, các nhà giáo dục cũng tin rằng học sinh ngày nay có thể sử dụng bằng cả hai mặt của bộ não con người – để phân tích và sáng tạo và cũng để có thể phát triển tất cả những tư tưởng tốt nhất của ngày mai

3.1. Chữ “A” là một phần không thể thiếu trong giáo dục STEAM

Chữ “A” trong STEAM là thuật ngữ đại diện cho nghệ thuật tự do, nghệ thuật ngôn ngữ, nghiên cứu xã hội, nghệ thuật thể chất, mỹ thuật và âm nhạc.

Nghệ thuật có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc truyền cảm hứng học tập, kích thích sự sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề. Việc học các môn học nghệ thuật giúp ích cho trẻ phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, hùng biện và phản biện, giúp tăng khả năng linh hoạt cho học sinh.

Tìm hiểu về giáo dục STEAM không thể không tìm hiểu về lợi ích của các môn nghệ thuật đem lại cho người học. Đối với giáo dục STEM cũ, STEAM là một bước cải cách, một sự chuyển mình đưa giáo dục phát triển hơn.

3.2. Tìm hiểu về giáo dục STEAM và những kỹ năng STEAM đem lại cho trẻ

STEAM không biến trẻ thành những nhà khoa học hay vĩ nhân, các mô hình STEAM cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết ở nhiều lĩnh vực, giúp trẻ có thể hiểu rõ hơn những lý thuyết được học và áp dụng thuần thục vào đời sống.

STEAM là gì? Hiểu đúng và hiểu đủ giáo dục STEM và giáo dục STEAM

CEO Lan Anh của Makeblock.com.vn thăm và làm việc tại trụ sở chính của Thương hiệu Makeblock

Khi tìm hiểu về giáo dục STEAM, Makeblock.com.vn đã đúc rút ra những kỹ năng STEAM đem lại cho học sinh:

- Kỹ năng khoa học: Với STEAM, học sinh sẽ hiểu và biết cách liên kết, định nghĩa, nguyên lý hay cơ sở khoa học của các sự vật, hiện tượng. Trên cơ sở đó thực hành và ứng dụng vào giải quyết những vấn đề có liên quan trong thực tế đời sống.

- Kỹ năng công nghệ: các mô hình STEAM cho phép học sinh nhận thức đúng về công nghệ, phát triển kỹ năng sử dụng và quản lý nó, bắt đầu từ những sự thay đổi đơn giản đến phức tạp hơn. Chỉ ra cho chúng thấy rằng, tất cả những tiến bộ của thế giới tự nhiên nhằm phục vụ con người đều được coi là công nghệ.

- Kỹ năng kỹ thuật: Giúp trẻ hiểu được cách thức, quy trình sản xuất, chế tạo ra một sản phẩm nào đó, tăng khả năng sáng tạo, tư suy và hình thành kỹ năng giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

- Kỹ năng nghệ thuật: Thông qua các hoạt động múa hát, thưởng thức âm nhạc,…trẻ sẽ phát triển các giác quan một cách tốt nhất, biết khám phá và phân tích vấn đề. Ở các trường mầm non áp dụng các mô hình STEAM, múa được xem là một môn học cụ thể giúp trẻ rèn luyện kĩ năng quan sát và kỹ năng hiểu.

- Kỹ năng Toán học: Được làm quen và dạy học stem môn toán từ sớm là nền tảng để trẻ có những ý tưởng chính xác, phản ứng nhanh nhạy với các phép tính, định nghĩa và áp dụng hiệu quả những kiến thức toán học vào đời thực.

3.3. Điểm danh Top 3+ lợi ích bé sẽ học được khi ứng dụng phương pháp STEAM vào dạy học:

Nhờ vào việc kết hợp những kiến thức từ rất nhiều môn học khác nhau từ môn công nghệ, khoa học, kỹ thuật và toán học cho đến nghệ thuật, thì phương pháp giáo dục STEAM sẽ giúp trẻ rèn luyện và phát triển nhiều kỹ năng mềm rất thiết yếu như:

- Kỹ năng đặt vấn đề: Trước khi bạn bắt tay vào để thực hiện bất kỳ một dự án hoặc thí nghiệm nào, thì học sinh mầm non được giáo viên yêu cầu sẽ phải đặt ra bài toán cần phải giải quyết trước khi đi trẻ tìm câu trả lời. Thông qua đó, thì các trẻ sẽ học được cách phân tích và có thể nhận định và dự đoán được kết quả sẽ xảy ra.

STEAM là gì? Hiểu đúng và hiểu đủ giáo dục STEM và giáo dục STEAM

- Kỹ năng truy vấn: Kế tiếp, ở trong quá trình học tập và quá trình khám phá, trẻ phải dùng các phương pháp truy vấn để đặt câu hỏi và sẽ tìm ra đáp án cho nhiều bài toán được đưa ra. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng tư duy phản biện và kỹ năng truy vấn. Từ đó, các em cũng sẽ biết cách giải quyết vấn đề cho tất cả các tình huống khác nhau gặp phải ở trong cuộc sống.

- Kỹ năng quan sát: Trong phương pháp giáo dục STEAM, các trẻ mầm non sẽ được rèn luyện được các kỹ năng quan sát để tìm ra bản chất của chính sự vật và hiện tượng.

- Kỹ năng hợp tác: Những chương trình giảng dạy áp dụng phương pháp STEAM thường xuyên xây dựng những  bài học giúp trẻ có cơ hội được làm việc theo nhóm và hợp tác cùng với bạn bè xung quanh. Các bé sẽ cùng đóng góp các ý kiến và tìm ra giải pháp cho những vấn đề đặt ra. Qua đó, đối với từng bài học trẻ sẽ được học tập và nhìn nhận ở dưới nhiều góc độ khác nhau và từ đó có thể phát triển kỹ năng làm việc nhóm được tốt hơn.

3.4.Hình thức vừa Học mà chơi – Chơi mà học giúp khơi gợi cho trẻ khả năng sáng tạo

Một trong các lợi ích nổi bật mà chính phương pháp giáo dục STEAM mạng lại cho trẻ mầm non đó chính là giúp các em có thể phát triển khả năng sáng tạo. Chương trình giáo dục STEAM sẽ tạo môi trường vừa học vừa chơi, giúp mang đến không khí học tập vui vẻ, rất sôi nổi thông qua các tiết học lý thuyết kết hợp thực hành thú vị. Nhờ vậy nhiều em có thể tiếp thu dễ dàng được các kiến thức.

Đồng thời, ở trong môi trường giáo dục STEAM còn truyền các cảm hứng học tập đến các bé, giúp khơi gợi khả năng sáng tạo và sự  đam mê ham học hỏi và khả năng khám phá điều mới ở trẻ. Trẻ sẽ thấy chủ động hơn trong công việc tìm hiểu kiến thức và có thể phát huy tối đa được khả năng tư duy logic và cả năng lực giải quyết vấn đề.

3.5.Truyền cảm hứng học tập - Chủ động khám phá ở các em

Sự thành công của phương pháp giáo dục STEAM chính là khả năng truyền cảm hứng trong học tập cho các bé.

Phương pháp này cũng vô cùng hiệu quả khi các em cũng không phải học quá nhiều kiến thức thế nhưng vẫn nắm rõ nội dung những  bài học thông qua công việc nghiên cứu và ứng dụng thực tế để tự đúc kết vấn đề.

Áp dụng phương pháp giáo dục STEAM giúp trẻ khơi dậy được niềm đam mê học tập và chủ động khám phá để có thể tiếp thu kiến thức và có thể giải quyết vấn đề.

Hiện nay, ở các trung tâm giáo dục phương pháp STEAM như Makeblock Việt Nam đều xây dựng một hệ thống giáo trình đa dạng phù hợp cho từng cá nhân học sinh. Đồng thời, chúng tôi cũng không ngừng có sự cải tiến và update các  phương pháp để phù hợp với thực tế cuộc sống.

3.6.Các em sẽ được học dựa vào những tình huống cụ thể trong cuộc sống

Với phương pháp STEAM, thì các em học sinh sẽ được học rất nhiều tiết học bổ ích thông qua các tình huống cụ thể. Các em sẽ phải vận dụng kiến thức được học để có thể giải quyết các vấn đề đặt ra. Đây là một trong các mục tiêu quan trọng mà STEAM vẫn luôn hướng tới.

Bởi so với các phương pháp giáo dục truyền thống, thì học sinh đa phần chỉ được tiếp thu phần lý thuyết. Dù có điểm số rất cao trong học tập thế nhưng đa phần các em lại không thể vận dụng được trong thực tế.

Học sinh đã được giáo dục theo phương pháp giáo dục mới STEAM thì sẽ hoàn toàn chủ động hơn khi các em vẫn có thể hiểu và thực hành các kiến thức được học. Từ đó, các em sẽ được tự mình khám phá, được mở rộng hơn về tri thức.

4.Đưa giáo dục STEAM vào trong lớp học một cách hiệu quả nhất

Giáo dục STEAM mang vào cuộc sống hàng ngày của chính chúng ta và nó sẽ tạo nền tảng vững chắc cho rất nhiều công việc và các ngành nghề trên toàn thế giới. Theo Bộ Thương mại của Mỹ, dự đoán rằng ngành nghề STEAM sẽ gia tăng 10% từ nay đến năm 2021. Ngoài ra, học theo giáo dục STEAM có thể giúp các bạn trau dồi những khả năng giải quyết các vấn đề và có thể thúc đẩy tư duy và sáng tạo.

Với tất cả các lợi ích ở trên, thì chúng tôi cũng tin rằng các bạn sẽ đưa con của mình tiếp cận với nền giáo dục STEM sớm nhất có thể. Bạn có thể ứng dụng robot mã hóa lập trình vào giảng dạy để các bài học giáo dục STEAM sinh động hơn trên lớp học với các công cụ giáo cụ steam phục vụ giảng dạy hiệu quả nhất.

Nên cho trẻ học theo nền giáo dục STEAM sớm nhất có thể

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, trẻ em bộc lộ sự sẵn sàng rất rõ ràng để được tham gia vào trong việc học STEAM sớm ở trong đời.

Các nhà nghiên cứu và nhà giáo dục cũng cho rằng cả nền giáo dục STEM hay là giáo dục STEAM đều có thể phát triển đối với trẻ em từ khi chúng còn nhỏ và việc đó nên bắt đầu từ khi các em còn bé để những người trẻ tuổi có thể tận dụng tối đa lợi thế của trẻ.

Vì vậy, tất nhiên cũng không bao giờ là quá sớm (cũng không bao giờ là quá muộn) để học được các môn học STEAM. Bạn hãy cho con của các bạn đến ngay với các trung tâm hay là những lớp học STEAM có chất lượng hàng đầu ở Việt Nam.

STEAM là gì? Hiểu đúng và hiểu đủ giáo dục STEM và giáo dục STEAM

Cộng đồng giáo dục STEAM hỗ trợ các em học tập hiệu quả nhất

Học tập ở trong cộng đồng STEAM, thì các trẻ em sẽ có nhiều khả năng phát triển và cả sự quan tâm đến các môn học STEAM ngay từ khi còn rất sớm sẽ giúp cho trẻ đạt được rất nhiều lợi ích cho chính tương lai sau này của trẻ.

Cộng đồng STEAM này có thể là một lớp học hay là trường học hoặc là nhà của bạn. Bất kể cộng đồng nó ở đâu, thì việc xây dựng một cộng đồng như vậy cũng sẽ giúp bổ trợ cho  giáo dục STEAM rất nhiều.

Một cộng đồng giáo dục STEM tốt không chỉ mang đến những hiệu quả của việc học mà nó còn mang đến niềm vui và cả sự lạc quan thích thú đối với trẻ. Khi các em được tham gia thảo luận bàn bạc đưa ra tát cả những vấn đề cần giải quyết sẽ tạo ra cho trẻ một cộng đồng rất lành mạnh có thể hỗ trợ lẫn nhau trong công việc học tập hằng ngày của các em.

Những công cụ phục vụ giảng dạy STEAM sáng tạo và hiệu quả

Ngày nay, cũng có rất nhiều người đang sử dụng các robot mã hóa lập trình như một phương pháp để hỗ trợ để dạy trẻ em theo giáo dục STEAM ở trong lớp học, và họ cũng đã thấy rất nhiều lợi ích mà chúng  mang lại.

Đầu tiên, đó là robot mã hóa lập trình sẽ cung cấp kinh nghiệm cho các em trong quá trình thực hành. Trẻ em cũng có thể học mã hóa và lập trình robot trong khi chơi với các chú robot này.

Quan trọng hơn, đó chính là trải nghiệm trong thế giới thực tại  mà các em có được từ các con robot chúng  sẽ khơi dậy sự sáng tạo và kích thích sự tò mò của của các em.

Ngoài ra, trẻ em cũng có thể thấy kết quả qua quá trình làm việc chăm chỉ của mình và muốn cải thiện nó. Bằng cách làm như vậy, thì các em có thể phát triển theo hướng tích cực và phát triển toàn diện nhất. Những con robot được mã hóa lập trình là một phần trong bộ giáo cụ trực quan mà không thế thiếu trong các bài giảng giáo dục STEAM.

5.Các phương pháp hỗ trợ giáo dục STEAM hiệu quả nhất

Nhằm hỗ trợ cho phương pháp giáo dục STEAM một các hiệu quả nhất. Thương hiệu Makeblock đã sản xuất dòng sản phẩm Robot mBot và các phần mềm mblock tương ứng nhằm hỗ trợ cho các chương trình giảng dạy STEAM trong nhà trường được hiệu quả hơn.

Các chương trình phần mềm của Makeblock giúp cho các bé phát triển được khả năng tư duy của bản thân cùng với đó khi được tiếp xúc với các sản phẩm Robot đồ chơi thông minh các bé chắc chắn cảm thấy vô cùng thích thú từ đó hướng cho trẻ làm quen với công nghệ 4.0 trong giáo dục.

5.1. Thương hiệu Makeblock mang đến giải pháp STEAM với các bộ phận phần cứng:

- Gồm hơn 500 các bộ phận module cơ khí của nền tảng DIY

- Các Robot của Makeblock như: mBot V1.1 Blue(Bluetooth Version) - Robot trí tuệ lập trình cơ bản cho trẻ em, mBot Ranger Robot Kit(Bluetooth Ver) - lập trình cho trẻ 7 tuổi trở lên, Ultimate Robot Kit V2.0 - robot lập trình cần thiết cho các bạn nhỏ tuổi...và các phụ kiện đi kèm Robot.

STEAM là gì? Hiểu đúng và hiểu đủ giáo dục STEM và giáo dục STEAM

- Các Robot lập trình và module lập trình đi kèm.

- Nền tảng của khối lập trình điện tử Makeblock Neuron

- Codey Rocky English Version là robot lập trình cho giáo dục STEAM. Codey Rocky tích hợp với hơn 10 mô-đun điện tử có thể lập trình cho phép nó phát hiện âm thanh, ánh sáng và màu sắc.

- Các gói phần cứng, các phụ kiện đi kèm, phụ kiện bổ trợ, giáo cụ thiết kế, phần mềm đi kèm của Makeblock rất thân thiện với người dùng.

5.2. Các chương trình phần mềm của Makeblock

- mBlock: Đây là 1 phần mềm lập trình rất thông dụng khi sử dụng các sản phẩm của Makeblock. Phần mềm này được phát triển dựa trên nền tảng khối và Scratch.

- Makeblock App: Đây là phần mềm giúp các bạn điều khiển Robot theo mong muốn của người dùng.

STEAM là gì? Hiểu đúng và hiểu đủ giáo dục STEM và giáo dục STEAM

- mBlock App: Ứng dụng giúp cho người mới sử dụng lập trình 1 cách dễ dàng nhất.

- Makeblock Neuron App: Giúp cho người sử dụng các sản phẩm của Makeblock dễ dàng tạo ra các phát minh điện tử thông qua lập trình.

Hiện nay, các sản phẩm của Thương hiệu Makeblock đã có rất nhiều nước trên thế giới đã và đang sử dụng. Tại Việt Nam, nếu bạn muốn trải nghiệm các sản phẩm của Makeblock hãy đến với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ QUÁCH GIA TECHNOLOGY.JS

Fanpage: https://www.facebook.com/giaoducthongminhmakeblock

Địa chỉ: Shophouse D26 dream land, 105 Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Vietnam

Hotline: 0983325500

Email: lananh5cvietnam@gmail.com

Các sản phẩm của Makeblock giúp trẻ học tập với phương pháp giáo dục STEAM mang lại hiệu quả cao nhất thông qua các bước lập trình cơ bản với những Robot Makeblock.

Viết bình luận của bạn: