Công nghệ in 3d tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

17/03/2021
Công nghệ in 3d tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Các công nghệ in 3d trên thế giới đang phát triển rất mạnh mẽ nhằm mang đến những sản phẩm chất lượng tốt, bền đẹp và ứng dụng linh hoạt vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy công nghệ in 3d tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Máy in 3d Việt Nam dùng để làm gì? Các bạn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

1. Máy in 3d Việt Nam và thế giới được dùng để làm gì?

Các dòng máy in 3d mini ngày càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam. Cụ thể như sau:

1.1. Tạo mẫu in 3D với mức giá cạnh tranh

Rất nhiều khách hàng không in thường xuyên lựa chọn dịch vụ in 3d nhằm nâng cao chất lượng công việc mà không phải đầu tư số tiền lớn để mua máy móc. Ngoài ra, nhiều khách hàng trong các lĩnh vực như mỹ thuật, quảng cáo… nhưng không có lĩnh vực chuyên môn về in ấn thì cũng ưu tiên lựa chọn dịch vụ in 3d. Điều này vừa giúp họ tiết kiệm thời gian mà vẫn có được những mẫu in 3d chất lượng.

1.2. Ứng dụng trong học tập, làm đồ án

Công nghệ in 3d tại Việt Nam và trên thế giới được sử dụng trong học tập, làm đồ án. Theo đó, bạn có thể mua máy in 3d về và tiến hành tháo rời để tìm hiểu về công nghệ, cấu trúc; sau đó lắp ráp lại. Tất nhiên, để làm được điều này, bạn cần tìm hiểu các tài liệu hướng dẫn hoặc trên Internet.

công nghệ in 3d tại việt nam

Máy in 3d được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

1.3. Ứng dụng trong lĩnh vực khuôn mẫu

Không chỉ máy in 3d tại Việt Nam mà trên thế giới cũng được sử dụng trong lĩnh vực khuôn mẫu. Đó là:

Trong lĩnh vực kiến trúc: Nhờ máy in 3d giá rẻ, các kiến trúc sư dễ dàng hình dung hóa các mô hình kiến trúc phức tạp.

  • Trong ngành y tế: Nhiều bộ phận trên cơ thể người có sử dụng máy in 3d để tìm hiểu các mô hình giải phẫu. Đồng thời, công nghệ in 3d còn giúp tạo ra các mô sinh học…
  • Trong lĩnh vực giáo dục: Nhiều ứng dụng trong lĩnh vực toán học, công nghệ, kỹ thuật đều nhờ đến sự góp mặt của máy in 3d. Vì thế, giúp sinh viên hào hứng hơn trong học tập, nghiên cứu…
  • Trong ngành điện tử: Nhiều chi tiết phức tạp trong ngành điện tử được chế tác từ máy in 3d với nhiều chất liệu khác nhau.
  • Trong ngành thời trang: Nhiều trang phục, trang sức độc đáo, bắt mắt được sản xuất bằng công nghệ in 3d.
  • Trong ngành công nghiệp ô tô: Công nghệ in 3d tại Việt Nam và thế giới được ứng dụng để thiết kế các bộ phận, công cụ lắp ráp đặc biệt. Thậm chí, công nghệ này còn được nhiều nước đưa vào để chế tạo ô tô.
  • Trong ngành hàng không: Máy in 3d với công nghệ in hiện đại được sử dụng để in các linh kiện , bộ phận của máy bay; nhất là những linh kiện, bộ phận phức tạp.

2. Công nghệ in 3d tại Việt Nam hiện nay như thế nào?

Công nghệ in 3d chính là tiến hành in nhiều lớp mỏng với chất liệu có đặc tính kết dính. Chất liệu in rất đa dạng, có thể là máy in nhựa 3d, kim loại, gỗ, bột… Sau đó, các lớp in này sẽ chồng lên nhau và tạo thành một vật thể rắn 3 chiều chân thực.

Từ những năm 1980 và từ 1997, công nghệ in 3d đã bắt đầu tại thế giới. Và ngày nay, công nghệ này ngày càng được nhiều nước đón nhận, phát triển mạnh mẽ, trong đó có Việt Nam.

2.1. Công nghệ in 3d tại Việt Nam bắt đầu khi nào?

Tại Việt Nam, công nghệ in 3d bắt đầu vào khoảng năm 2003. Thế nhưng, lúc này vẫn chưa được nghiên cứu nhiều bởi giá máy in 3d cao. Do đó, lĩnh vực của công nghệ in 3d lúc đó chủ yếu là phục vụ mục đích nghiên cứu.

công nghệ in 3d tại việt nam

Công nghệ in 3d tại Việt Nam ngày càng được coi trọng và ứng dụng trong thực tiễn

Trong vài năm trở lại đây, với sự phát triển về kinh tế trên toàn thế giới thì công nghệ in 3d tại Việt Nam mới được chú ý và phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, công nghệ này đã được ứng dụng cả trong thực tiễn với rất nhiều lĩnh vực. Công nghệ in 3d đã tạo ra những chi tiết máy thử nghiệm sản xuất những mô hình công trình thu nhỏ…

2.2. Ví dụ thực tiễn vè ứng dụng của công nghệ in 3d tại Việt Nam

Tại Việt nam, ứng dụng nổi bật nhất của công nghệ in 3d là đã vá được đầu người bằng công nghệ này. Theo đó, một bệnh nhân tại bệnh viện Chợ Rẫy 17 tuổi do chấn thương sọ não đã dẫn đến xuất hiện trên hộp sọ lỗ thủng gần 140mm. Nhờ công nghệ in 3d, mảnh sọ nhân tạo bằng methyl methacrylate đã được hoàn thiện và vá vào chỗ vỡ của bệnh nhân. Kết quả là bệnh nhân đã bình phục sau một thời gian được ghép mảnh sọ nhân tạo.

Đây là một trong những bước ngoặt vô cùng quan trọng và ý nghĩa cho nền y học Việt Nam. Nhờ công nghệ in 3d, đã giúp miếng ghép được đo chính xác về kích thước, tính thẩm mỹ. Vì thế, vừa giúp quá trình phẫu thuật và điều trị được rút ngắn vừa giảm chi phí cho ca mổ.

Tại Hà Nội, Makeblock.com.vn tự hào là đơn vị phân phối độc quyền máy in 3d của thương hiệu Makeblock với hai dòng máy in chính đó là:

mCreate GB - Máy khắc Laser và Máy in 3D
mCreate 3DPrinter GB - Máy in 3D

Những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ in 3d tại Việt Nam và ứng dụng của máy in 3d Việt Nam. Hy vọng trong tương lai, công nghệ in 3d sẽ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Viết bình luận của bạn: