MÁCH MẸ CÁCH CHỌN ĐỒ CHƠI KÍCH THÍCH TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ

23/07/2020
MÁCH MẸ CÁCH CHỌN ĐỒ CHƠI KÍCH THÍCH TRÍ THÔNG MINH CHO TRẺ

Dù ở độ tuổi nào, muốn phát triển thì đều cần công cụ hỗ trợ, và muốn việc học tập đạt hiệu quả cao thì công cụ hỗ trợ phải phù hợp với độ tuổi. Đối với trẻ, những bộ đồ chơi kích thích trí thông minh là một lựa chọn hoàn hảo khi bố mẹ muốn trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Học mà chơi, chơi mà học chính là phương pháp rèn giũa lý tưởng để bố mẹ áp dụng cho trẻ trong độ tuổi từ 2-10.

1. Đồ chơi kích thích trí thông minh là gì?

Đồ chơi kích thích trí thông minh là loại đồ chơi mà bản chất của nó đã mang “tính thông minh”, được kết hợp cùng các yếu tố hiện đại như các thiết bị điện tử,...Loại đồ chơi này có rất nhiều cách để người chơi khám phá, đi kèm với khả năng tương tác cùng người dùng như hệ thống cảm ứng, hệ thống cảm biến, phần mềm lập trình đơn giản….

Đồ chơi kích thích trí thông minh có tác dụng giúp trẻ phát triển trí thông minh và rèn luyện các kỹ năng tư duy, sáng tạo, lập luận...Đồ chơi kích thích trí thông minh còn có các tên gọi khác như đồ chơi thông minh, đồ chơi phát triển trí tuệ, đồ chơi rèn luyện não bộ….

Có 1 số đồ chơi thông minh bố mẹ thường gặp đó là: xếp hình, lắp ráp, lego, giấy màu, đất nặn….

2. Tiêu chuẩn lựa chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ

Đồ chơi kích thích trí thông minh

Đồ chơi kích thích trí thông minh

Để lựa chọn được những Đồ chơi kích thích trí thông minh tốt nhất cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý những tiêu chuẩn sau:

An toàn: Đây luôn là tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đồ chơi hay bất cứ vật dụng gì cho trẻ. Đồ chơi thông minh cho trẻ trước tiên phải an toàn. Bố mẹ nên lựa chọn những đồ chơi rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, chất liệu gỗ hoặc nhựa thân thiện với làn da trẻ, không có đầu sắc nhọn, không dễ vỡ.

Thú vị: Đồ chơi kích thích trí thông minh cũng cần phải có yếu tố thú vị để thu hút trẻ, không gây nhàm chán cho trẻ.

Thông minh: Tất nhiên rồi! Đồ chơi thông minh mà không có yếu tố thông minh thì coi như loại bỏ. Mỗi đồ chơi thông minh cần có chức năng nhất định, hướng đến mục đích giúp trẻ phát triển toàn diện hoặc chuyên biệt một mặt nào đó như: trí não, thể chất, tư duy….

Mở rộng: Bố mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ có thể chơi cùng với người khác. Điều này giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phối kết hợp cùng người khác để hoàn thành công việc và đặc biệt là kỹ năng giao tiếp.

3. Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ

Bố mẹ nên chọn những bộ đồ chơi thông minh cho bé phù hợp với độ tuổi và khả năng nhận thức của trẻ. Khi món đồ chơi quá khó với khả năng của trẻ, trẻ sẽ dễ nản và bỏ mặc món đồ chơi đó, khiến món đồ chơi phản tác dụng mà gây lãng phí tiền bạc cho phụ huynh. Hầu hết trên những món đồ chơi đều có hướng dẫn sử dụng và độ tuổi phù hợp với trẻ.

Đồ chơi kích thích trí thông minh

Đồ chơi kích thích trí thông minh

Tôn trọng sở thích của trẻ. Bố mẹ hãy lựa chọn những món Đồ chơi kích thích trí thông minh theo sở thích của trẻ về: chất liệu, màu sắc, thể loại...Điều đó sẽ làm trẻ tăng phần hào hứng khi chơi, làm hiệu quả của món đồ chơi thông minh cao hơn.

Lựa chọn món Đồ chơi kích thích trí thông minh có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng. Những món đồ chơi tái hiện sự vật, sự việc hàng ngày là lựa chọn không tồi cho bé. Điều đó khiến bé cảm thấy thân thuộc, hiểu biết hơn và nhờ đó tương tác nhiều hơn với bố mẹ, bạn bè và người thân. Đây là một gợi ý không tồi khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé.

Viết bình luận của bạn: