GIÁO ÁN STEAM CHO TRẺ MẦM NON

29/08/2020
GIÁO ÁN STEAM CHO TRẺ MẦM NON

Tầm quan trọng của STEAM đối với sự phát triển của trẻ mầm non? Thế nào là một giáo án STEAM cho trẻ mầm non hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của giáo án STEAM cho trẻ mầm non

Nếu bạn vẫn chưa hiểu STEAM là gì ? và lợi ích của việc học STEAM thì hãy tham khảo bài viết này nhé !

STEAM không còn là phương pháp giáo dục xa lạ đối với các nước phát triển và đây là phương pháp giáo dục STEM đang được phát triển rất mạnh, trong đó có cả Việt Nam. Rất nhiều người nghĩ rằng STEAM là dành cho các bậc giáo dục từ tiểu học trở lên bởi lý do đây là phương pháp dạy học STEM tích hợp liên môn mà nhận thức của trẻ mầm non còn hạn chế đối với các kiến thức hàn lâm.

Tuy nhiên, thực tế STEAM dành cho mọi lứa tuổi và trình độ nhận thức. STEAM được áp dụng nhiều vào giáo dục trẻ mầm non. Chính bởi vậy, việc xây dựng giáo án STEAM cho trẻ mầm non cực kỳ quan trọng.

Giáo án STEAM cho trẻ mầm non

Giáo án STEAM cho trẻ mầm non

Đối với những trẻ từ cấp tiểu học trở lên, đã quen với việc học kiến thức, STEAM đóng vai trò phương pháp học tích hợp liên môn, rút ngắn thời gian học lý thuyết lại, tăng cơ hội thực hành trải nghiệm để trẻ hiểu rõ bản chất của những nguyên lý, định lý,...

Còn đối với các bé mầm non, chưa tiếp xúc với kiến thức thì sao? STEAM càng đóng vai trò quan trọng hơn. STEAM dạy bé mầm non nhận biết về bản chất của những hiện tượng, sự vật, sự việc xung quanh cuộc sống hàng ngày dựa vào mức độ nhận thức của bé. Đó là lý do vì sao nói việc xây dựng giáo án STEAM cho trẻ mầm non cực kỳ quan trọng.

2. Thế nào là một giáo án STEAM cho trẻ mầm non hiệu quả?

Trẻ con luôn hiếu động và tò mò, cũng bởi vậy nên chúng được gọi là những “nhà khoa học nhí”. Bởi vậy, độ tuổi học STEAM tốt nhất là khi trẻ bắt đầu vào mầm non và giáo án STEAM cho trẻ mầm non phải được xây dựng thật chuẩn chỉ. 1 điều đặc biệt nữa, trẻ em chỉ quan tâm đến những điều khiến trẻ thấy hứng thú nên giáo viên cần chú ý đến việc đem lại sự tò mò và lôi kéo sự chú ý từ trẻ.

Vậy thế nào là một giáo án STEAM cho trẻ mầm non hiệu quả?

Đây là phương pháp stem cho trẻ mầm non giáo dục tích hợp liên môn nên yếu tố đầu tiên để đánh giá giáo án STEAM cho trẻ mầm non hiệu quả vì vậy khi thiết kế giáo án stem là phải đảm bảo yếu tố lồng ghép nội dung, giúp trẻ phát triển theo 4 tiêu chí: sáng tạo, tư duy, giao tiếp, làm việc nhóm.

Yếu tố tiếp theo là trong buổi học STEAM, trẻ đóng vai trò chủ đạo, giáo viên chỉ là người hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc của trẻ. Khi đó trẻ mới phát huy được hết khả năng sáng tạo, sự tò mò và khả năng làm việc nhóm kết hợp với những bạn nhỏ khác.

Giáo án STEAM cho trẻ mầm non

Giáo án STEAM cho trẻ mầm non

Chuyên gia giáo dục trẻ em - Tiến sĩ Diana cũng có lưu ý khi xây dựng giáo án STEM cho trẻ mầm non: “Khi học STEAM, giáo viên và học sinh đều phải có sự hào hứng, sự yêu thích trong đó. Đó phải là hành trình trải nghiệm của học sinh chứ không phải đích đến.

Giáo viên phải quan tâm đến điều này để mỗi bài học là cơ hội cho học sinh học hỏi”. Bà cũng lưu ý bậc làm cha làm mẹ không nên lạm dụng những thiết bị điện tử để dạy trẻ, thay vào đó họ nên sử dụng những đồ vật trực quan hoặc dạy trẻ qua những sự việc, hiện tượng xảy ra xung quanh cuộc sống của trẻ như một cách xây dựng giáo án STEAM cho trẻ mầm non tự nhiên.First name là gì ?

“Trong vài ngày qua, tôi cũng đã có dịp quan sát một số trường ở Việt Nam và tôi thấy giáo dục cũng đã có sự thay đổi quan trọng trong lớp học khi học sinh đã trở thành trọng tâm thay vì giáo viên như trước đây. Tôi mong các bạn hãy tiếp tục thay đổi, sử dụng giáo dục STEAM trong dạy và học, không chỉ ở trường mà cả ở nhà để giúp trẻ phát triển”, tiến sĩ Diana nói

61 bình luận
binh-luan

hoàng thị loan #6447773

29/11/2022

muốn xin 1 giáo án steam mẫu của trẻ 4 tuổi về chủ đề thực vật

binh-luan

Ma Thị Đặng #4219038

12/08/2022

mình muốn xin giáo án steam của mẫu giáo 3-4 tuổi ạ

binh-luan

Nguyễn Thị Thúy Hằng #2609586

23/12/2021

Muốn mua bộ giáo án steam 4 tuổi

binh-luan

Hải #2595228

16/12/2021

Mình muốn xin giáo án mẫu stem chủ đề động vật

binh-luan

mình muốn mua bộ giáo án steam 4-5 tuổi ạ #2592252

15/12/2021

giáo án steam 4-5 tuổi

binh-luan

nguyễn thị hương #2574899

07/12/2021

mình đang thắc mắc là không biết 1 giáo án steam soạn như thế nào , muốn xin một giáo án để tham khảo cho mẫu giáo bé 3-4 tuổi. xin cảm ơn

binh-luan

Lê Lài #2554903

27/11/2021

Cho mình xin giáo án tạo hình chủ đề động vật ứng dụng pp steam ah

Viết bình luận của bạn: