Tổng hợp 9+ giáo án STEAM chủ đề gia đình hay và thú vị nhất

29/11/2023
Tổng hợp 9+ giáo án STEAM chủ đề gia đình hay và thú vị nhất

Việc xây dựng giáo án STEAM chủ đề gia đình yêu cầu các giáo viên phải có những sáng tạo và định hướng nhất định. Mục tiêu là tạo ra cho trẻ những tiết học gần gũi, sinh động, giúp trẻ phát triển tốt về cả trí tuệ, thói quen và kỹ năng. Cùng bài viết dưới đây của Makeblock VN khám phá những nội dung cơ bản xoay quanh đề mục này!

1. Ý nghĩa của giáo án STEAM chủ đề gia đình

Giáo án STEAM chủ đề gia đình được định hướng với ý nghĩa đem đến cho trẻ một môi trường giáo dục hiệu quả về nhiều mặt. Bao gồm:

1.1. Xây dựng hệ sinh thái cảm xúc

STEAM là hệ thống giáo dục tích hợp các kiến thức vào những hoạt động thực tiễn. Trong chủ đề gia đình, yếu tố cảm xúc của trẻ được định hướng để phát triển đa dạng. Mục tiêu là xây dựng và phát triển hệ sinh thái cảm xúc của trẻ, gắn kết tình cảm gia đình và tình cảm xã hội.

Theo đó, các trạng thái cảm xúc cơ bản của con người như sung sướng, vui mừng, tức giận, sợ hãi… sẽ được trẻ nhận biết qua các bài học thực tiễn. Qua giáo án STEM chủ đề gia đình, trẻ sẽ biết cách thể hiện cảm xúc vui buồn hờn giận của mình với những người xung quanh và các sự việc trong cuộc sống. 

1.2. Xây dựng thiên hướng thẩm mỹ

Các tiết học sẽ cho bé tiếp cận với màu sắc, hình dáng và các nét đặc trưng của môi trường xung quanh thông qua quá trình vẽ tranh, cắt dán thủ công… Qua đó, trẻ sẽ có được những hiểu biết rõ nét hơn về hình ảnh của hoa cỏ, cây cối, nhà cửa, núi sông, các thành viên trong gia đình… Góp phần cải thiện và xây dựng lên thiên hướng thẩm mỹ cho trẻ, giúp trẻ phát triển tài năng của bản thân.

1.3. Xây dựng hệ thống nhận thức

Qua giáo án STEAM chủ đề gia đình, trẻ sẽ được hướng dẫn để có thể tự khám phá nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày của gia đình. Ví dụ như các vật dụng hàng ngày, các món ăn trong gia đình, các hoạt động của mỗi thành viên trong nhà…

1.4. Trau dồi kỹ năng

Các kỹ năng xã hội được chú trọng phát triển cho trẻ trong những buổi học STEAM. Với chủ đề gia đình, trẻ sẽ được trau dồi những kỹ năng như lắng nghe, hành xử đúng quy tắc tốt – xấu, để đồ đạc đúng nơi quy định, gọn gàng ngăn nắp…

2. Gợi ý một số giáo án STEAM chủ đề gia đình

Mỗi một lứa tuổi sẽ có những nhận thức riêng nên việc xây dựng giáo án STEAM chủ đề gia đình cũng cần có những sự khác biệt cho từng giai đoạn. Giáo viên có thể tham khảo một số những giáo án dưới đây để xây dựng lên những tiết học bổ ích cho học sinh của mình. 

2.1. Giáo án STEAM 3-4 tuổi chủ đề gia đình

Với các bé 3 đến 4 tuổi, các kỹ năng của trẻ chưa nhiều nên việc tạo ra các chương trình hoạt động cho trẻ cũng thiên về việc định hướng nhiều hơn. Theo đó, giáo án STEAM 3-4 tuổi chủ đề gia đình có thể tổ chức bằng một số hoạt động như:

  • Trò chuyện với trẻ về các yếu tố, chi tiết liên quan đến gia đình. Bao gồm việc gợi ý trẻ mô tả không gian, đặc điểm ngôi nhà, phòng ở của trẻ và người thân. Nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình. Thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của cả gia đình như thế nào.
  • Kể các câu chuyện về lòng hiếu thảo, về tình cảm gia đình đơn giản và ý nghĩa. Khơi gợi và định hướng cho trẻ những đức tính tốt đẹp, ý thức đề cao tình cảm gia đình.
  • Thiết kế cây gia đình theo phong cách đơn giản, dễ hiểu nhất để trẻ quan sát, áp dụng vào thực tế gia đình mình.
  • Cho trẻ xem các tranh ảnh về những hoạt động thường nhật trong gia đình. Giới thiệu cho trẻ những ý nghĩa của từng hoạt động để trẻ hiểu được những điều thường nhật vẫn đang diễn ra hàng ngày.
  • Vẽ tranh, tô màu tranh theo các chủ đề nhánh trong chủ đề gia đình.

2.2. Giáo án STEAM 5-6 tuổi chủ đề gia đình

Không giống như giáo án STEAM chủ đề gia đình 3-4 tuổi thiên về định hướng, giáo án STEAM 5-6 tuổi chủ đề gia đình sẽ thiên nhiều về thực hành. Bởi trẻ trong độ tuổi này đã có sự phát triển nhất định không chỉ về nhận thức mà còn về các kỹ năng. Trẻ hoàn toàn có thể tự thực hiện những hoạt động dưới sự hướng dẫn của giáo viên như: 

  • Làm cây gia đình từ các vật dụng như giấy màu, bìa carton, vỏ hộp sữa, ống hút, … với sự sáng tạo riêng của từng trẻ.
  • Làm đồ dùng gia đình với các sản phẩm thông dụng như bàn ghế, ống nhòm, giường tủ, tranh treo tường, khung ảnh để bàn…
  • Vẽ tranh về nghề nghiệp của các thành viên trong gia đình.
  • Thiết kế các bức thiệp tặng ông bà cha mẹ nhân các dịp đặc biệt như Ngày 8/3, Ngày 20/10, Ngày của Cha, ….

Kết luận

Makeblock VN tin rằng với sự tận tâm cùng nỗ lực hết mình thì việc xây dựng giáo án STEAM chủ đề gia đình sẽ không hề khó ngay cả với giáo viên mới. Chúc các bạn thành công trong công tác giáo dục trẻ theo phương pháp STEAM hiện đại, tạo dựng cho trẻ được những nền tảng tốt nhất để phát triển!

Viết bình luận của bạn: