Lập trình scratch game đánh thức tài năng công nghệ trong trẻ

21/10/2020
Lập trình scratch game đánh thức tài năng công nghệ trong trẻ

Game luôn là một trò tiêu khiển hấp dẫn mọi người đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ nghiện game, thay vì cho trẻ chơi game hãy hướng dẫn trẻ cách tạo ra những trò chơi mới bằng phần mềm lập trình scratch game cực kỳ đơn giản.

1.Hướng dẫn lập trình scratch game

Lập trình là việc dùng ngôn ngữ lập trình và các công cụ tiện ích để viết các mã lệnh, xây dựng nên các ứng dụng, chương trình thực hiện lên máy tính, thiết bị để phục vụ cho cuộc sống. Thông qua những phần mềm ứng dụng này, có thể giúp con người tiết kiệm thời gian và công sức để có được nhiều niềm vui hơn và tận hưởng cuộc sống tiện nghi hơn.

Giúp trẻ biết cách sử dụng máy tính có ích không chỉ để chơi game hay nghe nhạc. Giúp trẻ nắm bắt được các kỹ năng số cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0lập trình Scratch 3.0 giúp trẻ đủ khả năng chinh phục những ước mơ trong tương lai.

Lập trình game được hiểu đơn giản là xây dựng, thiết kế và phát triển game phục vụ người chơi. Công việc chủ yếu của lập trình game là việc lên ý tưởng, phát triển ý tưởng, quản lý dự án, xây dựng kịch bản….sau đó lập trình và vẽ đồ họa của game, chơi thử tìm lỗi và sửa lỗi, cuối cùng là chia sẻ với mọi cộng đồng.

Lập trình game sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như C, C++, Java, Python hay đơn giản và gần gũi với trẻ em nhất là phần mềm lập trình scratch game.

Scratch là phần mềm lập trình robot giúp trẻ em hay những người mới bắt đầu biết đến kỹ năng lập trình, có thể dễ dàng tạo những game đơn giản. Phần mềm lập trình game scratch dễ dàng  và thuận tiện cho việc sử dụng vì có cả hỗ trợ tiếng việt.

lập trình scratch game

Giúp trẻ em hay những người mới bắt đầu biết đến kỹ năng lập trình có thể dễ dàng tạo những game đơn giản.

Hướng dẫn tạo một game đơn giản từ scratch

Khi mở phần mềm lập trình scratch sẽ hiện ra giao diện quen thuộc dể cài đặt tiếng việt bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng quả địa cầu và chọn ngôn ngữ tiếng việt.

Bước 1: chọn nhân vật bằng cách click vào icon chọn nhân vật từ khung nhân vật và chọn một nhân vật phù hợp với game.

Bước 2: để bắt đầu vào trò chơi trở lại tab “Nguyên bản” và tạo một “ Sự kiện” khởi tạo nên nhân vật.

Bước 3: Tạo lệnh của nhân vật

Bước 4: Click vào nhân vật chính để thêm điều lệnh điều khiển.

Bước 5: Click vào phần “Phông nền mới” trong khung nhân vật để chọn phông nền cho game. Rồi chọn phông nền trong thư viện.

Như vậy đã tạo được một game đơn giản với phần mềm lập trình game scratch.

2.Lập trình game scratch 3.0 với phần mở rộng vô cùng đa dạng

Một biểu tượng của ngôn ngữ lập trình cho trẻ em mang ý nghĩa chơi mà học, học mà chơi với giao diện chú mèo vàng gần gũi quen thuộc, đến thời điểm hiện tại phần mềm Scratch đã có hơn 30 triệu người dùng trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

Có hàng triệu trẻ em trên thế giới đã và đang sử dụng scratch để lập trình robotics, các trò chơi, câu chuyện và phim hoạt hình. Sự phổ biến rộng rãi những dự án trên cộng đồng người dùng phần mềm lập trình scratch thể hiện sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho các chuyên gia tiếp tục mở rộng và cải thiện scratch và cho ra đời phiên bản scratch 3.0 chính thức vào ngày 03/01/2019, một thế hệ scatch mới được mở rộng trên nhiều nền tảng phương tiện như máy tính, điện thoại…với bất kì thiết bị thông minh nào trẻ cũng có thể lập trình một cách dễ dàng với trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình.

Extension -  Phần mở rộng của scratch vô cùng đa dạng

Với phần mở rộng này cho phép người dùng có thể tiếp tục thêm các khối lệnh mới vào scratch, lập trình cho động cơ, ánh sáng và cảm biến và các phần mở rộng micro đều trở nên dễ dàng, với scratch 3.0 các nhân vật có thể nói bằng ngôn ngữ khác với tiện ích mở rộng của google dịch hoặc đọc thành tiếng với tiện ích mở rộng chuyển đổi thành giọng nói của Amazon.

Các tính năng hướng dẫn, video minh họa đầy đủ và chi tiết cách để làm sinh động một nhân vật.

Sratch 3.0 có thể lập trình trên mọi nền tảng.

lập trình scratch game

"Hứng táo" một trong những trò chơi đơn giản được lập trình với scratch

Sratch 3.0 được thiết kế để hoạt động trong mọi trình duyệt và trên nhiều thiết bị ngay cả khi bạn không có kết nối mạng internet bởi đã có một trình duyệt soạn thảo ngoại tuyến offline có trên scratch destop.

3.Phần mềm lập trình game scratch dẫn đầu trong top ứng dụng lập trình game cho trẻ tốt nhất hiện nay

Có nhiều phương pháp học lập trình game moblie hiệu quả nhưng một trong những cách học lập trình hiệu quả và được nhiều trẻ hứng thú chính là học lập trình scratch thông qua ứng dụng.

Trong đó phần mềm lập trình game scratch được xem là phần mềm ngôn ngữ giúp trẻ học code game online cực kỳ tốt.

Việc được nhìn thấy những sản phẩm của mình luôn sau những dòng code càng giúp trẻ hứng thú hơn, hơn nữa, phần đồ họa sinh động còn cực kỳ phù hợp với tính cách thích những gì mới mẻ sinh động bắt mắt của trẻ. Chính vì thế, phần mềm lập trình scratch game được đành giá là một trong top những phần mềm ứng dụng lập trình game online hàng đầu hiện nay bới những tính năng ưu việt của nó.

Viết bình luận của bạn: