Thời đại công nghệ 4.0 là gì? Có những thay đổi nào?

28/09/2020
Thời đại công nghệ 4.0 là gì? Có những thay đổi nào?

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã đưa thế giới bước vào thời đại công nghệ 4.0 với nhiều thay đổi lớn. Vậy thời đại công nghệ 4.0 là gì? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thời đại này.

1. Thời công nghệ 4.0 là gì?

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn gọi là thời công nghệ 4.0 hay thời đại công nghệ 4.0 sẽ tập trung chính vào công nghệ, hướng đến sự phát triển của công nghệ. Theo đó, những vấn đề sẽ tập trung chủ yếu vào, hệ thống vật lý không gian qua mạng, hệ thống mạng internet và internet vạn vật.

Thời đại công nghệ 4.0 là gì được thể hiện rõ trong việc công nghệ có tác động to lớn đến tất cả các lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống hiện tại và cả lĩnh vực đời sống. Nhờ có công nghệ mà xã hội, nền kinh tế… phát triển nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn và nhiều sự thay đổi lớn. Do đó, cuộc cách mạng này được đánh giá là một kỷ nguyên khác biệt.

thời đại công nghệ 4.0 là gì

Thời đại công nghệ 4.0 sẽ tập trung chính vào công nghệ

Đến nay, vẫn chưa có thể khẳng định chính xác thời điểm bắt đầu của công nghệ 4.0. Thế nhưng, có thể khẳng định rằng, thời đại công nghệ 4.0 sẽ đưa con người đứng trước những cơ hội, thách thức mới, đòi hỏi chúng ta phải linh hoạt, nhạy bén để theo kịp thời đại.

2. Những ảnh hưởng của thời buổi công nghệ 4.0 là gì?

Thời đại công nghệ 4.0 là gì còn thể hiện rõ về những cơ hội cho xã hội, đất nước, con người nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy sự ảnh hưởng, tác động đó như thế nào thì các bạn hãy khám phá dưới đây.

Những ảnh hưởng tích cực của thời buổi công nghệ 4.0

 • Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt của hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực. Trong đó, phải kể đến ngành thủy sản, nông nghiệp, hóa học, chế biến thực phẩm, vật liệu, bảo vệ môi trường.
 • Thời đại công nghệ 4.0 là gì? Thời đại này sẽ xuất hiện hệ thống máy móc thông minh thay thế con người làm việc trong những môi trường độc hại, nguy hiểm. Nhờ đó, sức khỏe của con người sẽ được đảm bảo hơn.
 • Các ứng dụng công nghệ sẽ được mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Điều này sẽ góp phần mang đến nhiều thành tựu công nghệ hiện đại nhằm gia tăng hiệu quả trong việc nâng cao năng lực quản lý.
 • Các nhà quản lý, lãnh đạo sẽ thay đổi tư duy, nhận thức về sự phát triển. Từ đó, họ sẽ có hướng đi mới phù hợp với sự phát triển của thời đại, mang lại những cải cách, tổ chức tiên tiến, hiện đại.
 • Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất sẽ, cải thiện năng suất lao động, giá thành sảnh phẩm hạ mà vẫn đảm bảo chất lượng cao. Vì thế, tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng thị trường, thậm chí vươn ra tầm thế giới.

Những tác động tiêu cực của thời đại công nghệ 4.0 là gì?

Ngoài những tác động tích cực, thời đại công nghệ 4.0 là gì cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và các tác động tiêu cực, có thể kể đến như:

 • Một số ngành nghề sẽ sử dụng lượng máy móc làm việc nhiều và sẽ thay thế lực lượng lao động là con người. Vì thế, nhiều người lao động sẽ mất việc.
 • Nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển chọn đội ngũ nhân lực chất lượng cao để đáp ứng được yêu cầu công việc.

thời đại công nghệ 4.0 là gì

Thời đại công nghệ 4.0 có tác động lớn đến toàn xã hội, đất nước ở cả mặt tích cực và tiêu cực

 • Các doanh nghiệp cần phải có sự thay đổi và nguồn vốn lớn. Có như vậy, mới theo kịp xu hướng thị trường, nâng cấp công nghệ, cải thiện hệ thống máy móc, đào tạo đội ngũ nhân viên chất lượng cao. Đây là một thách thức lớn mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đáp ứng được.
 • Khoảng cách giàu nghèo sẽ càng nổi rõ và vấn đề an ninh cũng là thách thức không nhỏ đối với nhà nước, xã hội.

3. Thời công nghệ 4.0 là gì và cần chuẩn bị những gì để theo kịp?

Thời đại công nghệ 4.0 là gì đã phần nào được giải đáp bên trên. Vậy vấn đề đặt ra là: Chúng ta cần làm gì để theo kịp thời đại công nghệ này nhằm chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình? Câu trả lời sẽ có dưới đây:

 • Hãy định hình và xác định được chính xác vị trí của mình đang ở đâu tại thời điểm hiện tại. Từ đó, cố gắng học tập, rèn luyện nhằm hoàn thiện bản thân, nâng cao các kỹ năng cho mình.
 • Trang bị cho bản thân những kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến công nghệ thông tin. Nếu được việc am hiểu thông tin sẽ là cơ hội tốt giúp bạn tìm kiếm được công việc chất lượng với mức thu nhập xứng đáng.
 • Đối với những doanh nghiệp nên dần dần chuyển hướng trong việc áp dụng công nghệ vào bộ máy, cơ cấu tổ chức cũng như quy trình làm việc. Như vậy, giúp doanh nghiệp sớm bắt kịp thời đại và không bị tụt hậu so với đối thủ.
 • Hệ thống công nghệ 4.0 trong giáo dục và đào tạo cũng cần có sự thay đổi, vận dụng công nghệ vào giảng dạy.
 • Đội ngũ lành đạo từ cấp thấp đến cấp cao cần phải nâng cao kỹ năng quản lý, tổ chức thông qua việc sử dụng nền tảng công nghệ mới.
 • Ngay từ bây giờ, đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học cần thay đổi tư duy, biết ứng dụng khoa học công nghệ để nghiên cứu, ứng dụng vào các thí nghiệm…

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu rõ thời đại công nghệ 4.0 là gì? Có những thay đổi nào và cần làm gì để theo kịp thời đại này. Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn sàng hành trang để thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi lớn từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Viết bình luận của bạn: