Máy in 3d Resin là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng ra sao

13/03/2021
Máy in 3d Resin là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng ra sao

Máy in 3d là thiết bị có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực của cuộc sống. Thế nhưng, máy in 3d Resin thì không phải ai cũng biết vì dòng máy này còn khá mới mẻ. Vậy máy in 3d Resin là gì? Ưu, nhược điểm và ứng dụng ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu rõ vấn đề này qua thông tin dưới đây.

1. Máy in Resin 3d là gì?

Máy in 3d Resin là dòng máy in sử dụng nguyên vật liệu cho mẫu in là mực lỏng. Sau đó, sẽ làm cô đặc các lớp in bằng công nghệ chiếu tia UV, giúp các mẫu in bắt mắt, tinh tế hơn.

1.1. Nhựa sử dụng trong máy in 3d Resin

Máy in 3d Resin sử dụng mực lỏng làm vật liệu cho mẫu in. Và loại mực lỏng này chính là nhựa Resin, vốn là một chất lỏng polymer cảm quang. Dưới tác động của nguồn ánh sáng UV hoặc nguồn sáng với đặc điểm là có tính kích “mạnh” thì vật liệu nhựa này sẽ tạo thành các mẫu in. Các mẫu in sẽ xếp chồng thành nhiều lớp khác nhau.

máy in 3d resin

Nhựa sử dụng cho máy in 3d Resin là nhựa lỏng Resin

Nhờ đặc điểm trên mà bản in được hoàn thành đảm bảo độ cứng, chính xác cao cùng độ mịn tự nhiên. Trong trường hợp bản in xuất hiện một số chỗ bị gồ ghề thì cũng không cần quá lo lắng. Bạn chỉ cần sử dụng hóa chất phù hợp hoặc đánh bóng nhẹ là sẽ có độ mịn như ý với chất lượng bản in hoàn hảo.

Lưu ý: Nhựa lỏng Resin sử dụng cho máy in 3d Resin phải bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng từ 15 – 30 độ C và ở môi trường khô ráo.

1.2. Những loại nhựa in 3d Resin

Căn cứ vào giá thành, nguồn gốc và chất lượng mà người ta chia nhựa in 3d Resin thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, sẽ bao gồm 3 nhóm chính sau:

 • High-detail Resin: Loại máy in nhựa 3d này được dùng để in ấn cho những sản phẩm đòi hỏi độ chính xác cao và phải đảm bảo các chi tiết đạt sự sắc sảo.
 • Paintable Resin: Loại nhựa in này được dùng để in cho những sản phẩm muốn yêu cầu về độ bóng.
 • Transparent Resin: Loại nhựa in này dùng để in cho những sản phẩm với yêu cầu là giống tương đương với mẫu thật và có độ trong suốt.

1.3. Nhựa in 3d Resin dùng cho công nghệ in nào

Hiện nay, máy in 3d Resin với loại nhựa in Resin lỏng sẽ sử dụng cho 2 loại công nghệ in chính là SLA và DLP. Đây là hai công nghệ hiện đại nên sản phẩm sau khi in đạt chất lượng cao, đáp ứng cả những mẫu in với nhiều chi tiết nhỏ, đòi hỏi ca sự tinh xảo và sắc nét.

2. Máy in Resin 3d có ưu, nhược điểm gì?

Máy in 3d Resin hay bất cứ dòng máy in 3d mini nào khác đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

2.1. Ưu điểm của máy in 3d Resin

Máy in 3d Resin được đánh giá cao bởi các ưu điểm nổi bật sau:

 • Loại máy in này có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ. Do đó, việc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác khá dễ dàng mà không tốn quá nhiều công sức.
 • Cách sử dụng máy in 3d giá rẻ khá đơn giản nên chỉ cần mất chút ít thời gian là có thể vận hành và sử dụng nhuần nhuyễn, hiệu quả.
 • Máy đáp ứng được nhu cầu in các sản phẩm nhỏ với yêu cầu đạt được về độ bóng, mịn, đẹp và chính xác cao.
 • Quá trình in máy hoạt động êm ái và không gây ra tiếng ồn. Vì thế, không làm ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh.

máy in 3d resin

Máy in 3d Resin có nhiều ưu điểm nổi bật

2.2. Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên thì máy in 3d Resin cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Đó là:

 • So với những dòng máy in 3d khác thì máy in Resin có thời gian in lâu hơn.
 • Trong quá trình in ấn, dễ gây tổn thương bởi nhựa lỏng Resin rất dễ làm bỏng hay dị ứng da. Vì thế, người thực hiện in cần mang đầy đủ bao tay để đảm bảo an toàn cho bản thân.

3. Máy in 3d Resin trang sức và những ứng dụng khác

Máy in 3d Resin được sử dụng rộng rãi cho ngành trang sức. Bởi các mẫu in trang sức có đặc điểm là khá nhỏ cùng nhiều chi tiết nhỏ khác. Đồng thời, những mẫu in này lại đòi hỏi bề mặt in mịn màng, nhẵn và đạt độ chính xác cao.

Trong khi đó, nhựa Resin lại rất lý tưởng để đảm bảo các chi tiết in chính xác hơn so với những vật liệu khác. Vì thế, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của ngành trang sức.

máy in 3d resin

Máy in 3d Resin có nhiều ứng dụng trong đời sống xã hội

Ngoài sử dụng trong ngành trang sức thì máy in 3d Resin cũng có nhiều ứng dụng khác. Đó là:

 • Dùng trong lĩnh vực nha khoa, chấn thương chỉnh hình: Dòng máy in này sẽ giúp tạo ra những mô hình răng giả giống răng thật và đạt được độ chính xác, tinh xảo cao. Vì thế, mang đến cho người dùng những sản phẩm như thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
 • Sử dụng để làm các mô hình thu nhỏ: Máy in với đặc điểm đảm bảo các sản phẩm in ấn có độ chính xác cao, ngay cả những chi tiết nhỏ. Vì thế, máy còn được dùng để gia công những chi tiết nhỏ trong các mô hình đồ chơi, các chi tiết cơ khí tinh xảo,…

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy in 3d Resin. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích và xác định xem có nên mua dòng máy in này hay không?

Viết bình luận của bạn: