Tìm hiểu tầm quan trọng của yếu tố M trong giáo dục STEM

30/07/2022
Tìm hiểu tầm quan trọng của yếu tố M trong giáo dục STEM

Toán học không chỉ là một ngành học nền tảng giữ vai trò là công cụ cho các lĩnh vực STEM khác như Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật. Bên cạnh đó tự thân toán học có ý nghĩa quan trọng giúp người sở hữu chúng phát huy tối đa những giá trị khi kết hợp với các ngành học Stem khác.

1.Tầm quan trọng của yếu tố Math- Toán học trong giáo dục Stem

Chữ cái M là đại diện cuối cùng trong cụm từ STEM- Một phương pháp giáo dục hiện đại đã và đang được cả thế giới quan tâm. Như đều biết stem là cụm từ viết tắt của các lĩnh vực Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật và Math- Toán học. 

Bản chất của giáo dục STEM là lồng ghép những kiến thức của các lĩnh vực tưởng chừng như rời rạc thành một khối thống nhất. Người dạy đóng vai trò là người hướng dẫn và người học dựa trên cơ sở tiếp thu những kiến thức học được để áp dụng vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. 

Nói cách khác giáo dục Stem chính là giáo dục người học trở nên linh hoạt, sáng tạo sẵn sàng trải nghiệm mọi lĩnh vực trong đời sống một cách khoa học nhất.

Trong tất cả các lĩnh vực thì Toán học - Math được xem là bộ môn quan trọng nhất. Toán học được ví như một loại ngôn ngữ mà các ngành học khác bắt buộc phải thông qua. 

Tìm hiểu tầm quan trọng của yếu tố M trong giáo dục STEM

Nếu bạn muốn làm chủ những kiến thức về khoa học, công nghệ, hiểu được các mô hình, thuật toán và thực hiện khám phá khoa học thì đều cần phải hiểu được toán học.

Giáo dục stem chính thức xuất hiện tại Việt Nam khoảng từ 5 năm trở lại đây. Cho đến thời điểm này khoảng trên 15 trung tâm Giáo dục stem được ra đời, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

Trong số những trung tâm này có một vài trung tâm không dạy tất cả các môn học STEM mà chỉ tập trung vào Math- Toán học. Vậy có thể thấy tầm quan trọng của bộ môn này trong suốt nền tảng của giáo dục STEM. Thực tế không có một chương trình giảng dạy nào hướng người học đến tư duy đa chiều mà bỏ qua nền tảng là Toán học. 

Tìm hiểu tầm quan trọng của yếu tố M trong giáo dục STEM

Ở khía cạnh ngược lại khi chúng ta ứng dụng những kiến thức liên quan đến toán học vào lĩnh vực kỹ thuật có thể giúp người học đặc biệt là các bạn trẻ phát huy tối đa tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng giao tiếp.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì sự liên quan của các ngành học khác trong hệ thống giáo dục stem góp phần mang lại sự sống động và ý nghĩa hơn cho toán học. Đó là khi bạn ứng dụng tính biện luận và giải quyết những vấn đề của Toán học để xử lý các tình huống xảy ra trong đời sống thực tế.

2.Toán học là môn học đầu tiên trong giáo dục STEM

Khác với những bộ môn khác như khoa học kỹ thuật hay công nghệ toán học là lĩnh vực mà trẻ có thể tiếp cận trong độ tuổi còn rất nhỏ, ngay cả khi trẻ chưa bước vào cấp tiểu học. 

Theo nghiên cứu của các giáo sư trong giáo viên toàn quốc gia tại Mỹ và Canada thì trẻ em ngay từ nhỏ đã có những khái niệm sơ khởi về các con số. Thông qua việc đếm và liên kết các đồ vật ở độ tuổi trước khi lên 2, và trẻ hoàn toàn có thể tiếp cận những can thiệp về giáo dục hiệu quả khi lên 3 tuổi.

Tìm hiểu tầm quan trọng của yếu tố M trong giáo dục STEM

Bên cạnh đó các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hoạt động và giao tiếp của trẻ nhỏ ngay từ sớm đã liên quan đến các khái niệm về định lượng như ít hơn hay nhiều hơn. Trẻ có khả năng tiếp thu các kiến thức Toán học nhanh hơn nền tảng chuẩn bị tốt hơn khi tiếp nhận những kiến thức sắp được học tại nhà trường.

Thực tế cho thấy những đứa trẻ hiểu kỹ năng tiếp thu toán học tốt sẽ là dự báo quan trọng cho sự thành công của quá trình học tập sau này.

Đối với trẻ giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi toán học được tiếp cận thông qua những cảm giác chân thực như sờ hay chạm vào vật. Có thể thấy những lần chạm tay vào toán học này mang đến cho trẻ những trải nghiệm thú vị và trực quan hơn.

Trước khi chính thức bước vào độ tuổi đến trường hoàn toàn có thể thực hiện những phép tính số học căn bản. Lứa tuổi trước khi đến trường được nhiều chuyên gia nhận định giai đoạn tuổi vàng để trẻ tiếp thu các kiến thức trong đó có toán học.

Tìm hiểu tầm quan trọng của yếu tố M trong giáo dục STEM

Nhiều bậc phụ huynh đã chuẩn bị cho con em mình những khởi đầu thú vị và mới mẻ. Các buổi trải nghiệm tại một số trung tâm giáo dục STEM có thể giúp trẻ làm quen với toán học một cách sống động nhất. Đây cũng chính là cách mà bạn khơi gợi và truyền cho trẻ đam mê đối với bộ môn toán học ngay từ sớm.

3.Kết luận

Chúng ta sống trong thế giới thay đổi không ngừng từng ngày có để biết trước được những thách thức về công nghệ nào đang chờ đón.

Vì vậy trang bị khả năng sáng tạo, tư duy phản biện thông qua việc nghiên cứu toán học là nền tảng giúp trẻ tự tin hơn đồng thời phát triển tối đa tiềm năng sáng tạo.

Đây cũng chính là mục đích vì sao STEM ra đời và vì sao yếu tố Math- Toán học lại vô cùng quan trọng trong mô hình giáo dục STEM.

Viết bình luận của bạn: