Trang trí góc chữ cái STEAM – Môi trường phát triển toàn diện trong giáo dục

22/10/2023
Trang trí góc chữ cái STEAM – Môi trường phát triển toàn diện trong giáo dục

Trang trí góc chữ cái STEAM sẽ mang đến một không gian học tập đầy mới mẻ và sáng tạo cho học sinh. Góc học tập này bao gồm rất nhiều kiến thức về từ vựng, ghép vần thông qua các hoạt động thiết thực, gần gũi. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa học mà chơi – chơi mà học để học sinh phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ trong những năm học đầu đời.

1. Giới thiệu về trang trí góc chữ cái STEAM

Góc chữ cái STEAM là không gian đầy mới mẻ với những thiết kế độc đáo để các em dễ dàng nhận biết mặt chữ. Không còn những giờ học khô khan, nhàm chán, học sinh sẽ được hòa mình vào không khí sôi động và đầy hứng khởi.

Trong góc chữ cái STEAM, giáo viên có thể chuẩn bị nhiều dụng cụ khác nhau như: Bìa chữ cái, bảng viết tay, bảng chữ cái, bút màu... Đây sẽ là môi trường học tập kích thích sự ham học hỏi và những hoạt động tương tác nhóm. Từ đó, các em sẽ tiếp thu kiến thức dễ dàng và hiệu quả, góp phần hỗ trợ cho sự phát triển ngôn ngữ sau này.

2. Tầm quan trọng của trang trí góc chữ cái theo STEAM

Trang trí góc chữ cái STEAM có vai trò quan trọng trong giáo dục mầm non. Bởi vì hoạt động này sẽ mang đến nhiều lợi ích cho học sinh. Bao gồm:

2.1. Phát triển giao tiếp và hợp tác nhóm

Học sinh được trao đổi kiến thức về các chữ cái trong góc STEAM để rèn luyện được khả năng biết lắng nghe và chia sẻ ý tưởng. Cùng với đó là sự hợp tác để giải quyết vấn đề đang diễn ra. Đây là kỹ năng quan trọng giúp ích cho sự phát triển về giao tiếp đối với trẻ.

2.2. Tạo sự tự tin và sáng tạo

Tham gia vào các hoạt động trong góc STEAM chữ cái sẽ giúp các em tự tin hơn về bản thân. Giáo viên có thể đưa ra thử thách để học sinh giải quyết và hoàn thành nhằm phát triển phát triển bản thân.

Khi các em hoàn thành nhiệm vụ sẽ thấy tự tin và thêm hứng thú trong những buổi học tiếp theo. Hành trang này vừa giúp học sinh rèn luyện kiến thức vừa kích thích khả năng sáng tạo và tư duy logic.

2.3. Phát triển toàn diện kỹ năng

Các kỹ năng nên khuyến khích học sinh tham gia vào góc chữ cái STEAM như: Tư duy logic, sáng tạo, khả năng hợp tác nhóm, tư duy khoa học... Đây chính là tiền đề tạo sự phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ.

2.4. Xúc tiến sự sáng tạo

Thông qua việc thiết kế, xây dựng góc chữ cái, học sinh sẽ được khuyến khích sự sáng tạo, tưởng tượng và tư duy ngoại hình. Từ những nguyên liệu sẵn có trong góc chữ cái, các em có thể phát huy trí tưởng tượng và tạo nên những tác phẩm gần gũi, thiết thực.

2.5. Khám phá tự nhiên

Trang trí góc chữ cái STEAM còn mang đến cơ hội cho trẻ tìm hiểu, khám phá về thế giới xung quanh. Các hoạt động STEAM liên quan như: Toán học, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, nghệ thuật... tạo sự gần gũi, thân quen để các em ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

3. Hướng dẫn cách trang trí góc STEAM chữ cái

Trang trí góc chữ cái STEAM với không gian độc đáo, ấn tượng và phù hợp với lứa tuổi luôn được khuyến khích. Các bạn có thể tham khảo các bước chi tiết dưới đây:

 • Bước 1: Chọn một góc trong phòng học nhưng phải đảm bảo có đủ không gian và đồ chơi tương ứng với lứa tuổi.
 • Bước 2: Sử dụng một tấm bảng cao su treo trên tường hoặc một chiếc bàn để tạo nền tảng cho góc chữ cái.
 • Bước 3: Lựa chọn và sắp xếp đồ chơi chữ cái mầm non STEAM. Cần có sự điều chỉnh chữ cái sao cho hợp lý trong khu vực.
 • Bước 4: Sử dụng thêm biểu đồ và các loại hình ảnh liên quan đến chữ cái. Hình ảnh được lựa chọn đảm bảo đáng yêu, ngộ nghĩnh và bắt mắt để gia tăng hứng thú cho trẻ.
 • Bước 5: Tạo một không gian đọc sách ngay trong góc chữ cái ở những nơi mà trẻ dễ nhìn, dễ tiếp cận.
 • Bước 6: Sử dụng thêm bảng chữ cái màu sắc, hình ảnh con vật ngộ nghĩnh, gần gũi để trang trí cho góc STEAM thêm ấn tượng và thu hút hơn.
 • Bước 7: Thường xuyên đổi mới và cập nhật góc chữ cái để tạo sự mới mẻ, hứng khởi cho học sinh.

4. Gợi ý các hoạt động khi trang trí góc chữ cái STEAM mầm non

Sau khi đã trang trí góc chữ cái STEAM, giáo viên có thể cho học sinh tham gia một số hoạt động liên quan như:

 • Hoạt động tạo hình từ que gỗ, giấy màu, đất nặn để rèn luyện sự khéo tay, tư duy hình ảnh và phát huy khả năng sáng tạo.
 • Hoạt động ghép chữ cái với chữ viết hoặc hình ảnh tương ứng nhằm phát triển khả năng nhận biết.
 • Tổ chức thí nghiệm khoa học đơn giản để hiểu rõ hơn về các nguyên tắc cơ bản trong STEAM.
 • Hoạt động đọc sách tạo cơ hội cho trẻ được tiếp thu với các kiến thức mới và khám phá thế giới xung quanh.
 • Xây dựng công trình từ các nguyên liệu gần gũi như: Tàu vũ trụ, cầu, phương tiện giao thông... để rèn luyện sự khéo léo và tư duy không gian.
 • Tổ chức các trò chơi giáo dục để rèn luyện khả năng làm việc nhóm và xử lý thông tin.

Trang trí góc chữ cái STEAM mang đến nhiều lợi ích cho lứa tuổi học sinh trong giai đoạn đầu. Do đó, giáo viên, phụ huynh hãy cùng tạo nên môi trường học tập khoa học để trẻ tự tin, khám phá những điều thú vị xung quanh mình.

Viết bình luận của bạn: