Sự kết nối giữa giáo dục 4.0 với công nghệ 4.0 là gì?

26/09/2020
Sự kết nối giữa giáo dục 4.0 với công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là gì? Công nghệ 4.0 là sự phổ biến trí thông minh nhân tao và máy móc tự động hóa đến tất cả mọi mặt của đời sống xã hội trong đó có ngành giáo dục.

1.Sự gắn kết giữa giáo dục 4.0 và ngành công nghệ 4.0 là gì?

Với các chương trình giảng dạy linh hoạt được thiết kế riêng phù hợp với nhu cầu của thực tiễn, giáo viên từ vai trò là người truyền đạt kiến thức giờ đây trở thành người cố vấn cho học sinh.

Cung câp cho lực lượng lao động công cụ để có thể trở thành công dân toàn cầu. Mục đích là để đáp ứng thị trường lao động hiện tại và tương lai nguồn lực chất lượng cao, nguồn nhân lực đó có tác động trực tiếp cuả ngành giáo dục và đào tạo.

công nghệ 4.0 là gì

Đào tạo nguồn nhân lực cao là mục đích của giáo dục công nghệ 4.0

Ứng dụng công nghệ 4.0 là gì? Việc ứng dụng khéo léo và linh hoạt những thành tựu của ngành công nghệ 4.0 vào giáo dục đã và đang tạo ra những hiệu quả tích cực và tạo được sự đồng thuận lớn từ xã hội.

Sự gắn kết giữa ngành giáo dục 4.0 và ngành công nghệ 4.0 là gì? Chính là cộng sinh cùng có lợi, giáo dục phát triển nhờ công nghệ tiên tiến và ngược lại nền công nghệ muốn đạt được đỉnh cao không thể thiếu vai trò của giáo dục, giáo dục tạo nguồn lực cho công nghệ.

2.Tác động của công nghệ 4.0 trong giảng dạy ở Việt Nam

Đối với mô hình dạy và học

Với sự vận dụng thành tựu của khoa học công nghệ giúp người học có thể học mọi lúc mọi nơi vì thế các phương thức dạy và học cũ không còn phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Công nghệ 4.0 trong giảng dạy đó là cần phát triển hình thức học trực tuyến thay vì giáo viên đứng lớp 100% mà học sinh được hướng dẫn qua mạng internet, những tài liệu sẽ được chia sẻ qua kênh trực tuyến như vậy kiến thức lúc này không bị bó hẹp và độc quyền trong một cá nhân hay một tổ chức nào đó, người học sẽ có nhiều cơ hội để tích lũy, chắt lọc kiến thức…để sau này học sinh, sinh viên có thể làm việc được trong môi trường sáng tạo và có tính cạnh tranh cao.

Đối với giáo viên

Việc học không chỉ đối với mỗi học sinh, sinh viên mà cán bộ giáo viên cần nỗ lực học tập, nghiên cứu để có thể tận dụng triệt để và làm chủ công nghệ và biến những công cụ đắc lực này trở thành công cụ hỗ trợ tạo ra sự sáng tạo và tiện ích cho việc dạy học.

Giáo viên cần được đào tạo bồi dưỡng và nâng cao năng lực chuyên môn và giúp nâng cao năng lực để sử dụng các thiết bị và phương tiện hiện đại trong hoạt động giảng dạy bằng những lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao trình độ tiếng anh.

Đối với học sinh

Học sinh hơn ai hết cần chủ động tìm tòi và nghiên cứu để làm chủ khoa học công nghệ.

công nghệ 4.0 là gì

Học sinh làm quen với thiết bị khoa học công nghệ ngay từ nhỏ

Thay đổi phương pháp học tập để đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Không ngừng học tập mọi lúc, mọi nơi và mọi lứa tuổi.

3.Ứng dụng công nghệ 4.0 trong dạy học

Giáo dục công nghệ 4.0 là một trong những xu thế tất yếu của giáo dục trong thời đại 4.0. Việc sử dụng thành quả của khoa học công nghệ trong giáo dục hay nói cách khác là ứng dụng công nghệ 4.0 trong dạy học đã thay đổi xu hướng và phương pháp giảng dạy.

Vì sao nên ứng dụng công nghệ 4.0 trong dạy học?

Giáo dục công nghệ 4.0 hình thành tính chủ động và có trách nhiệm cho người học

Công nghệ 4.0 là gì? lọc sinh sử dụng máy tính, laptop phục vụ việc học tập giúp học sinh chủ động kiểm soát quá trình học của mình. Các bạn có thể ghi chú ngay trên thiết bị của mình theo ý của mình để thuận tiện cho việc ôn tập khi cần đến. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hiện đại và bắt kịp xu hướng đáp ứng nhu cầu dạy và học của học sinh và giáo viên có thể cập nhật và theo dõi bàu tập và nộp bài luận nhanh chóng qua mail. Chính những ứng dụng thông minh này giúp học sinh hình thành tính chủ động và có trách nhiệm với quá trình học tập.

Công nghệ 4.0 giúp đơn giản hóa các nguồn tài liệu giúp quá trình học tập trở nên thuận tiện hơn.

Sách báo điện tử, thư viện online, từ điển trực tuyến …chính là những nguồn tài liệu mở giúp học sinh tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn. Từ đó người học có thể tìm tòi và chọn lọc thông tin theo nhu cầu của mình, hơn nữa những ứng dụng giáo dục có thể hỗ trợ đắc lực quá trình dạy và học của học sinh, sinh viên.

Công nghệ 4.0 trong dạy học giúp kết nối giáo viên với phụ huynh

Ưu điểm của công nghệ 4.0 là gì? có thể dễ dàng nhìn thấy của việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục đó là việc tạo sự kết nối giữa giáo viên với phụ huynh học sinh.

Khác với nền giáo dục truyền thống, phụ huynh chỉ biết được con em mình học tập ra sao thông qua sổ liên lạc hoặc những buổi họp phụ huynh trong cả năm, nhưng hiện nay tất cả thông tin của phụ huynh học sinh đều được đồng bộ, điều đó giúp thầy cô dễ dàng trao đổi thông tin đến từng phụ huynh. Phụ huynh sẽ kiểm soát được quá trình học tập của con và có biện pháp phối hợp kịp thời với nhà trường khi để việc dạy và học đạt kết quả cao nhất.

Viết bình luận của bạn: