Công nghệ 4.0 trong giáo dục ngày càng được ứng dụng rộng rãi

26/09/2020
Công nghệ 4.0 trong giáo dục ngày càng được ứng dụng rộng rãi

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã, đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Và công nghệ 4.0 trong giáo dục cũng ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại nhiều cấp học, mở ra một kỷ nguyên mới về đội ngũ nhân lực công nghệ chất lượng cao.

1. Công nghệ 4.0 trong giáo dục là gì?

Công nghệ 4.0 trong giáo dục được hiểu đơn giản là mô hình giáo dục thông minh, có sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Với mô hình giáo dục này, nhiều trường đại học và cao đẳng đã tổ chức các chương trình giảng dạy từ xa qua không gian mạng internet. Vì thế, tạo sự thuận tiện cho người học khi không phải mất thời gian, chi phí cho việc đến trường mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục sẽ là cơ hội giúp để học sinh phát triển tốt khả năng của bản thân. Các em sẽ được tự tìm tòi, nghiên cứu và khám phá những nguồn tài liệu qua thư viện online, sách điện tử, trò chơi kỹ thuật về giáo dục… Nhờ vậy, người học sẽ có cơ hội tiếp cận với khoa học kỹ thuật, các nguồn tri thức mới đa dạng và chất lượng.

công nghệ 4.0 trong giáo dục

Công nghệ 4.0 trong giáo dục cho phép học sinh tìm kiếm tài liệu qua nhiều nguồn khác nhau

Giáo dục 4.0 còn giúp giáo viên thiết kế và lưu trữ các bài giảng trên nền tảng video trên kênh Youtube hay sử dụng các blog các nhân để hỗ trợ giảng dạy. Vì thế, dù học sinh vắng mặt trên lớp bởi bất cứ lý do gì đều có thể tìm kiếm lại các bài giảng của cô giáo để nghiên cứu, tìm hiểu.

2. Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục như thế nào

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục sẽ có nhiều sự thay đổi. Theo đó, giáo viên không chỉ là người duy nhất truyền đạt thông tin một chiều mà những phương pháp giảng dạy ngày càng linh hoạt, phong phú hơn. Vì thế, giáo viên còn là người hướng dẫn, giúp học sinh hiểu rõ vấn đề và đào sâu nghiên cứu.

Học sinh sẽ được khơi dậy tinh thần học tập chủ động, độc lập, kết hợp với những kỹ năng làm việc nhóm, nghiên cứu chuyên sâu. Tính chủ động và sáng tạo ở học sinh, sinh viên luôn được đề cao.

Công nghệ 4.0 sẽ trang bị cho giáo viên và người học những phương tiện, thiết bị hiện đại như thư viện điện tử, máy tính bảng…Như vậy, gia tăng hiệu quả giảng dạy cũng như tăng cường tương tác giữa giáo viên và học sinh mọi lúc, mọi nơi.

3. Áp dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục mang lại lợi ích gì?

Việc áp dụng công nghệ 4.0 vào giáo dục mang lại rất nhiều lợi ích nên các quốc gia ngày càng coi trọng công nghệ và ứng dụng khéo léo vào giảng dạy. Cụ thể những lợi ích đó là:

 • Rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo ở học sinh, sinh viên thông qua các bài buổi thực hành, làm thí nghiệm, tham gia hoạt động thực tế tại các phòng ban, cơ sở doanh nghiệp.
 • Sinh viên, học sinh chủ động trong việc tìm kiếm thông tin. Lý do là vì học tập, khám phá các thông tin trên laptop, máy tính sẽ giúp học sinh chủ động trong học tập. Mọi kiến thức, bạn có thể ghi chép lại trên các thiết bị hiện đại và dễ dàng tìm kiếm khi cần đến.
 • Mang lại nguồn cảm hứng học tập cho các em: Công nghệ 4.0 trong giáo dục không còn gò bó theo kiểu học tủ, học vẹt. Thay vào đó, học đến đâu, thực hành, nghiên cứu, làm thí nghiệm đến đó. Điều này, giúp người học hứng thú hơn và mọi vấn đề cũng được hiểu sâu sắc.

công nghệ 4.0 trong giáo dục

Công nghệ 4.0 mang lại sự hứng thú cho người học

 • Tăng cường sự tương tác giữa giáo viên và phụ huynh: Khi áp dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục, mọi điểm số của con sẽ được gửi vào điện thoại của bố mẹ. Nhờ đó, phụ huynh và giáo viên sẽ dễ dàng tương tác để đưa ra phương án, giúp con học tập hiệu quả hơn.

4. Công nghệ 4.0 trong giáo dục mầm non

Áp dụng giáo dục trong thời đại 4.0 vào mầm non sẽ mang đến rất nhiều tính hữu ích và thiết thực. Đó là:

 • Tài liệu giảng dạy sinh động, phong phú và đa dạng hơn thông qua việc tìm kiếm trên internet. Do đó, những bài học dành cho các bé sẽ bao gồm hình ảnh, âm thanh, clip… góp phần phát triển tốt ở trẻ.
 • Đa dạng phương pháp giảng dạy với sự linh hoạt: Nhờ đó, các bé sẽ hứng thú hơn trong các bài học.
 • Hiệu quả tương tác với phụ huynh tốt hơn: Thông qua phần mềm sổ liên lạc điện tử nên việc trao đổi giữa cha mẹ với cô giáo, nhà trường vừa nhanh chóng vừa tiện lợi.

5. Công nghệ 4.0 trong giáo dục tiểu học mang lại lợi ích gì?

Cũng như mầm non, giáo dục tiểu học ngày càng ứng dụng rộng rãi công nghệ 4.0 trong giảng dạy. Theo đó, việc áp dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục ngay ở cấp tiểu học sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Đó là:

 • Rèn luyện các kỹ năng vận động ở trẻ một cách linh hoạt và khéo léo.
 • Trẻ sẽ hứng thú khi tham gia học tập. Nhờ đó, gia tăng hiệu quả tiếp thu kiến thức.
 • Khả năng sáng tạo, tư duy ở trẻ sẽ được tăng cường và cải thiện theo hướng tích cực.
 • Trẻ làm quen sớm với công nghệ thông tin sẽ là cơ sở để giúp trẻ phát triển tư duy độc lập, lĩnh hội kiến thức, đẩy mạnh các kỹ năng ở trẻ.

Với những ưu thế mang lại nên công nghệ 4.0 trong giáo dục ngày càng được ứng dụng rộng rãi, từ cấp mầm non cho đến cao đẳng, đại học. Tin chắc trong tương lai mô hình giáo dục này sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng.

Viết bình luận của bạn: