Sự thay đổi của giáo dục thời đại 4.0

25/09/2020
Sự thay đổi của giáo dục thời đại 4.0

Học ở bất cứ nơi đâu và bất kể độ tuổi nào, vai trò của giáo viên từ chuyên gia trở thành người điều phối, đó là sự khác biệt của giáo dục  trong thời đại 4.0 với nền giáo dục truyền thống.

1.Những thách thức của giáo dục thời đại 4.0

Thời đại 4.0 là gì?

Bắt đầu từ thế kỉ thứ 21 nền công nghiệp phát triển vượt bậc dựa trên cơ sở là những thành tựu của những cuộc cách mạng công nghiệp trước đó mà nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, cụ thể là sự phát triển của không gian mạng, mọi vật thể được kết nối internet, thiết bị điện tử thông minh đồng loạt ra đời, cùng với wifi, 3G,4G,5G giúp con người kết nối với nhau ở bất kỳ đâu.

Giáo dục thời đại 4.0 là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực trong đó có giáo dục. Việc ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào hệ thông giáo dục giúp cho quá trình dạy và học đạt được nhiều thành tích chưa từng có trước đây và hứa hẹn sẽ còn phát triển hơn nữa và đáp ứng được nhu cầu của thời đại công nghệ 4.0 trong giáo dục.

giáo dục thời đại 4.0

Sử dụng thiết bị điện tử vào học tập là một phương pháp dạy và học của nên giáo dục trong thời đại 4.0

Mọi sự vật sự việc đều tồn tại hai mặt đối lập và giáo dục trong thời đại 4.0cũng vậy. Sự phát triển thần tốc của công nghệ hiện đại vừa là điều kiện vừa là thách thức cho ngành giáo dục ngày nay.

Thứ nhất: Có sự tương tác và gắn kết với thực tế cao

Mục tiêu của giáo dục trong thời đại 4.0 là đào tạo học sinh, sinh viên thành những công dân toàn cầu nhằm tạo ra nguồn lực có khả năng thích nghi và ứng biến trước những tác động của xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Thứ hai: đề cao tính tự chủ của người học trong quá trình giảng dạy

Trong quá trình giảng dạy, giáo viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và định hướng phương pháp học cho học sinh, trong khi đó người học phải là người chủ động đặt ra vấn đề, chủ động tìm hiểu và năm bắt kiến thức sau đó liên hệ với thực cuốc sống.

Thứ ba: đào tạo ra những học sinh toàn diện

Giáo dục thời đại 4.0 không chỉ chú trọng đến truyền đạt những  kiến thức phổ thông, chuyên ngành cho học sinh, sinh viên mà nhằm mục đích phát triển con người một ccahs toàn diện từ giá trị đạo đức, các kỹ năng mềm, khả năng tự chủ trước mọi vấn đề…

Thứ tư: Xây dựng chương trình đạo tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động

Giáo dục thời đại 4.0 đào tạo theo hướng nhu cầu việc làm của xã hội, cập nhật những ngành nghề mới trong thời kỳ công nghệ 4.0.

2.4 giai đoạn phát triển của Giáo dục thời 4.0

Đúng như tên gọi của nó giáo dục thời 4.0 trải qua 4 giai đoạn phát triển chủ yếu.

Giai đoạn 1: Giáo dục 1.0

Từ trước đến nay phương pháp giáo dục được coi như truyền thống lâu đời nhất đó là phương pháp giáo viên đọc, học sinh ghi chép. Đây được xem là cách giảng dạy bị động tồn tại nhiều hạn chế. Giai đoạn này, học sinh chỉ học tập đơn thuần tại trường dưới sự hướng dẫn của giáo viên có bằng cấp sư phạm. Và không có ứng dựng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Giai đoạn 2: Giáo dục 2.0.

Giao đoạn này đã có sự tiến bộ trong phương pháp giáo dục, học sinh tiếp thu kiến thức học được từ giáo viên từ đó trao đổi và tiếp nhận kiến thức từ các học sinh khác. Học sinh có thẻ tiếp cận tài liệu trên máy tính có mạng  internet nhưng vẫn hạn chế bởi chi phí còn cao.

Giai đoạn 3: Giáo dục 3.0

Giáo dục giai đoạn 3.0 có nhiều nét tương đồng với giáo dục thời 4.0 bởi học sinh sẽ là người chủ động tìm hiểu kiến thức, giáo viên chủ yếu đóng vai trò hướng dẫn và định hướng  và có sự lồng ghép tiếp thu 2 nền giáo dục trước. Tuy nhiên, chưa có ứng dựng nhiều của máy móc trang thiết bị hiện đại vào quá trình giảng dạy.

Giai đoạn 4: Giáo dục 4.0.

Ở giai đoạn này quan hệ dạy và học được mở rộng không chỉ giữa giáo viên với học sinh mà còn là sự liên kết giữa học sinh với học sinh, học sinh với mọi người xung quanh và học sinh với luồng kiến thức mở…

giáo dục thời đại 4.0

Công nghệ 4.0 mang đến nhiều thay đổi tích cực cho nền giáo dục

Giáo dục phát triển được ví như một hệ sinh thái bởi mọi yếu tố liên quan đến công tác giảng đạy dược liên kết lồng ghép với nhau thông qua thiết bị công nghệ và không gian mạng.

3. Kết luận

Kỷ nguyên số hay còn được gọi là thời đại công nghệ 4.0. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã thay đổi hoàn toàn mọi mặt của đời sống của con người trên thế giới, mọi thứ đều trở nên tiện ích, nhanh chóng và hiện đại dưới sự phục vụ của máy móc và trí tuệ, trong đó mạnh mẽ nhất phải kể đến giáo dục.

Giáo dục thay đổi nhiều qua từng thời đại, từ phạm vi tới kiến thức tới phương pháp  và không gian…và trong thời đại giáo dục 4.0 nhiều quan niệm học tập theo cách  truyền thống được thay đổi sơ với trước đây, bên cạnh những mặt hạn chế chúng ta không thể phủ nhận nên giáo dục đã được mở rộng và linh hoạt hơn gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật.

Viết bình luận của bạn: