5 mục tiêu xây dựng giáo án STEM mầm non chủ đề gia đình hiệu quả nhất

22/11/2023
5 mục tiêu xây dựng giáo án STEM mầm non chủ đề gia đình hiệu quả nhất

STEM là chương trình giáo dục hiện đại có sự tích hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau như: Khoa học, kỹ thuật, toán học,... Giáo viên có thể giảng dạy theo từng chủ đề để nâng cao chất lượng giáo dục. Trong đó, giáo án STEM mầm non chủ đề gia đình với những bài học gần gũi sẽ kích thích sự sáng tạo, phát triển ngôn ngữ và hình thành thói quen tốt cho trẻ.

1. Mục tiêu của giáo án STEM mầm non chủ đề gia đình

Giáo án STEM mầm non chủ đề gia đình mang đến hiệu quả giáo dục tốt cho trẻ. Bao gồm các yếu tố:

1.1. Phát triển thẩm mỹ

Giáo án STEM mầm non dạy bé cách vẽ hình ảnh các thành viên trong gia đình để hiểu rõ hơn về khuôn mặt của từng người. Hoặc vẽ hình ảnh ngôi nhà của trẻ về cửa ra vào, màu sơn, cây cối xung quanh và cắt dán đồ dùng gia đình... Điều này sẽ giúp trẻ có nhiều cải thiện về thẩm mỹ và phát triển tài năng của mình.

1.2. Phát triển thể chất

Giáo viên cho trẻ làm quen với món ăn trong gia đình bao gồm cả những nguyên liệu để chế biến. Lồng ghép trong bài học là những thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe. Đồng thời, giáo viên có thể chia sẻ về những lợi ích của từng món ăn để kích thích khả năng ghi nhớ cho trẻ.

Trong giáo án, giáo viên hãy cho trẻ làm quen với các thói quen tốt như vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn, đánh răng vào buổi sáng... Thói quen giữ vệ sinh sạch sẽ nhà ở, phòng ngủ cũng cần được khuyến khích trong quá trình giảng dạy.

1.3. Phát triển tình cảm xã hội

STEM là sự tích hợp liên môn gồm những bài học gắn liền thực tiễn. STEM chủ đề gia đình mang đến hiệu quả trong việc phát triển tình cảm xã hội. Trẻ sẽ được nhận biết về một số trạng thái như: Vui mừng, sung sướng, tức giận, sợ hãi... Thông qua đó, trẻ biết cách thể hiện được tình cảm, cảm xúc của mình với những người thân yêu trong gia đình cũng như những sự vật xung quanh.

1.4. Phát triển các kỹ năng

Thông qua bài học TEM mầm non chủ đề gia đình, trẻ được phát triển một số kỹ năng xã hội quan trọng. Chẳng hạn như: Để đồ chơi đúng nơi quy định, cất gọn chăn gối sau khi ngủ dậy. Đồng thời, trẻ còn có thể nhận thức được các quy tắc, hành vi ứng xử tốt – xấu, biết cách lắng nghe ý kiến của người khác.

1.5. Phát triển nhận thức

Một trong những mục đích quan trọng khi xây dựng giáo án STEM mầm non chủ đề gia đình đó chính là phát triển nhận thức. Giáo viên có thể hướng dẫn trẻ tìm hiểu về cuộc sống của các thành viên trong nhà. Bao gồm cả những vật dụng được sử dụng hàng ngày.

Các bài học về khám phá món ăn chính trong gia đình cũng cần được chú ý. Khi đó, trẻ sẽ có thêm nhiều hứng thú để tìm hiểu, cảm nhận về những gì xung quanh mình.

2. Kinh nghiệm xây dựng giáo án STEM mầm non gia đình

Khi xây dựng giáo án STEM mầm non chủ đề gia đình, giáo viên có thể lên kế hoạch chi tiết về nội dung của từng bài học. Trong đó cần có những nội dung sau:

  • Kế hoạch học tập từng bài theo ngày để trẻ dễ tiếp thu.
  • Bài giảng tuân theo quy chuẩn nhất định bao gồm: Hướng dẫn của giáo viên, hoạt động của giáo viên và học sinh, đánh giá, rút kinh nghiệm.
  • Thường xuyên đặt ra những câu hỏi để trẻ trả lời. Lồng ghép những câu hỏi vui nhộn để trẻ cảm thấy có hứng thú và thêm động lực trong mỗi giờ học.
  • Sử dụng hình ảnh, video minh họa. Giáo viên có thể trang trí góc mầm non chủ đề gia đình với nhiều sản phẩm do chính tay các em sáng tạo và hoàn thiện.

3. Ví dụ một số bài giảng về STEM mầm non chủ đề gia đình

Gia đình là chủ đề gần gũi và thân thương với lứa tuổi mầm non. Giáo viên nên vận dụng linh hoạt bài giảng để trẻ phấn khởi và có niềm đam mê trong mỗi giờ học. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, giáo viên có thể tham khảo một số bài giảng về STEM gia đình dưới đây.

3.1. Bài giảng làm đồ dùng gia đình

Mục đích của bài học này giúp trẻ thêm tự tin khi biết trao đổi với bạn bè để sáng tạo ra những sản phẩm thường được sử dụng trong gia đình. Ví dụ như: Máy xay, ống nhòm, bàn ghế...

Đồng thời, trẻ còn được rèn luyện kỹ năng quan sát, phân công nhiệm vụ và sự khéo tay của mình. Các vật dụng mà thầy cô có thể chuẩn bị như: Giấy màu, bìa cứng, kéo, keo dán, lõi giấy... tùy mục đích sáng tạo từng sản phẩm.

3.2. Giáo án STEM mầm non chủ đề gia đình – Làm cây gia đình

Với chủ đề này, các em sẽ tự đưa ra ý tưởng và thực hiện theo hướng dẫn, gợi ý của giáo viên. Cây gia đình bao gồm các thế hệ, thành viên được bố trí theo thứ tự từ trên xuống dưới theo kiểu phân nhánh.

Thầy cô có thể chuẩn bị các vật dụng tái chế như: Bìa cactong, que kem, ống hút, giấy màu, vỏ hộp sữa... Kết thúc bài học, giao viên hãy cho các em được đưa ra ý kiến và nói lên tình cảm của mình với các thành viên trong gia đình. Đồng thời, giáo viên cùng học sinh chụp ảnh làm kỷ niệm và lưu lại sản phẩm trong góc học tập STEM.

Giáo án STEM mầm non chủ đề gia đình sẽ mang đến những bài học bổ ích, gần gũi và thú vị. Hy vọng những chia sẻ trên của MakeBlock VN sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để tham khảo và áp dụng linh hoạt trong bài giảng của mình.

Viết bình luận của bạn: