Hướng dẫn cách soạn giáo án STEM mầm non chủ đề nghề nghiệp thú vị nhất

26/11/2023
Hướng dẫn cách soạn giáo án STEM mầm non chủ đề nghề nghiệp thú vị nhất

Giáo án STEM mầm non chủ đề nghề nghiệp giúp học sinh hiểu rõ hơn về tính chất công việc trong từng lĩnh vực. Thông qua bài học về chủ đề nghề nghiệp, các em sẽ được tham gia vào trải nghiệm thực tế để phát triển các kỹ năng cần thiết.

1. Mục tiêu của giáo án STEM chủ đề nghề nghiệp

Giáo dục STEM chủ đề nghề nghiệp hướng tới nhiều mục tiêu quan trọng trong quá trình học tập của học sinh. Bao gồm:

1.1. Kết hợp giữa lý thuyết với thực tiễn

STEM là phương pháp giáo dục hiện đại, góp phần rèn luyện và nâng cao kỹ năng cho học sinh. Với mỗi chủ đề, các bài học sẽ có sự liên kết giữa lý thuyết với thực tiễn để nâng cao hiệu quả giáo dục.

1.2. Sự liên kết giữa nhiều lĩnh vực

Giáo dục STEM chủ đề nghề nghiệp bao gồm các bài học liên quan đến nhiều lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học. Kiến thức đó sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau để mang đến hiệu học tập quả giải quyết vấn đề. Đồng thời, tạo hứng thú học tập cho học sinh.

1.3. Đẩy mạnh thực hành

Giáo dục STEM luôn đề cao tính thực hành thông qua các hoạt động nhóm. Học sinh sẽ được tham gia vào quá trình tranh luận, phản biện để phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của mình.

1.4. Nâng cao nhiều kỹ năng quan trọng

Đây là một trong những phương pháp học tập phù hợp với sự phát triển chung của thời đại mới. Bao gồm các kỹ năng: Suy luận, logic, trao đổi và cộng tác, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng phản biện và sáng tạo...

2. Cách xây dựng giáo án STEM mầm non chủ đề nghề nghiệp

Giáo án STEM mầm non chủ đề nghề nghiệp chất lượng sẽ mang đến hiệu quả cao trong giảng dạy. Giáo viên có thể tham khảo một số cách xây dựng sau:

2.1. Kiến thức gắn liền với kỹ năng

Tham gia trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ phát huy các kiến thức đã được giáo viên hướng dẫn. Đây cũng là cách để hoàn thiện các kỹ năng quan trọng như: Nhận thức, học hỏi, tìm tòi và sáng tạo.

2.2. Chú trọng đến việc chủ động học tập

Giáo án STEM nghề nghiệp lấy học sinh làm trung tâm. Học sinh được tạo điều kiện tối đa để tham gia và hoàn thành các thử thách. Từ đó, các em sẽ học cách vượt lên chính mình từ những thất bại. Hoạt động này sẽ nâng cao tầm hiểu biết của học sinh với mỗi nghề nghiệp trong cuộc sống.

2.3. Nội dung bài học có sự gắn với cuộc sống

Giáo viên có thể chuẩn bị những bài học về chủ đề nghề nghiệp gắn với cuộc sống. Ví dụ: Bé muốn làm bác sĩ hãy cho bé được mặc áo blu, dùng ống nghe và kẹp nhiệt độ. Nếu bé muốn làm giáo viên hãy cho bé đứng trước lớp và hướng dẫn các bạn đọc bảng chữ cái...

Những hoạt động tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang đến ý nghĩa vô cùng lớn. Góp phần tạo điều kiện để các em học tập nhiều điều bổ ích, thú vị.

3. Gợi ý giáo án STEM mầm non chủ đề nghề nghiệp

Giáo viên có thể tham khảo một số giáo án STEM mầm non chủ đề nghề nghiệp để áp dụng linh hoạt trong bài giảng của mình. Dưới dây là một số gợi ý:

Giáo án 1: Bài học khám phá nghề nghiệp

Với bài học khám phá nghề nghiệp, học sinh sẽ nắm được một số kiến thức sau:

  • Trẻ khám phá và học hỏi được một số nghề nghiệp quen thuộc, gần gũi hiện nay: Họa sĩ, lính cứu hỏa, bác sĩ, đầu bếp...
  • Thông qua mỗi nghề nghiệp, trẻ sẽ biết được các công việc như: Lính cứu hỏa chữa cháy, bác sĩ khám chữa bệnh, cô giáo dạy học,...

Đây cũng là bài học để trẻ nói ra được ước mơ của mình và yêu thích làm nghề nào nhất. Sau đó, thực hành các công việc đơn giản để trẻ hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng nghề.

Giáo án 2: Dạy các em học bài thơ “Xe chữa cháy”

Với bài thơ “Xe chữa cháy” trẻ sẽ được rèn luyện các kỹ năng sau:

  • Kỹ năng ghi nhớ tên bài thơ, đọc thuộc bài thơ diễn cảm.
  • Trẻ sẽ nhận biết được xe chữa cháy có màu đỏ và hú còi thật to khi di chuyển. Trên xe là các vòi nước dùng dể dập tắt đám cháy.

Ngoài ra, giáo viên có thể dạy trẻ cách gọi điện đến lính cứu hỏa 114 khi xảy ra cháy.

Giáo án 3: Bài học “Con yêu cô giáo”

Con yêu cô giáo là bài học đơn giản nhưng ý nghĩa để trẻ biết yêu thương cô giáo của mình. Mục đích của bài học này là:

  • Trẻ hiểu được công việc và các hoạt động dạy học của giáo viên mỗi ngày.
  • Trẻ cảm nhận tình yêu mà cô giáo dành cho mình cũng như những vất vả của cô.
  • Biết ơn về công ơn dạy dỗ trong những năm tháng học trò.
  • Trẻ được tham gia các hoạt động ý nghĩa như: Tự làm thiệp tặng cô giáo, hát bài ca ngợi cô giáo…

Những giáo án kể trên sẽ kích thích nhiều kỹ năng quan trọng của trẻ. Bài học góp phần định hướng cho các nghề nghiệp mà trẻ yêu thích. Từ đó, các em sẽ cố gắng, phấn đấu để đạt được mong ước.

Giáo án STEM mầm non chủ đề nghề nghiệp cần có sự đa dạng và linh hoạt trong từng bài học. Các bạn có thể tham khảo cách xây dựng và một số gợi ý giáo án STEM kể trên để áp dụng trong kế hoạch giảng dạy của mình.

Viết bình luận của bạn: