5 lợi ích khi soạn giáo án STEM mầm non chủ đề giao thông

28/11/2023
5 lợi ích khi soạn giáo án STEM mầm non chủ đề giao thông

Giáo án STEM mầm non chủ đề giao thông có vai trò quan trọng với nhận thức và sự phát triển của trẻ. Việc áp dụng giáo án trong trường mầm non sẽ giúp các em hiểu biết thêm về những phương tiện giao thông, đèn tín hiệu... để ứng dụng vào cuộc sống.

1. Tầm quan trọng của giáo án STEM mầm non chủ đề giao thông

Nhận thức về giao thông với trẻ nhỏ là rất quan trọng. Khi được học về phương tiện, luật giao thông, trẻ sẽ biết được cần phải đi về bên phải, đi bộ trên lề đường, đèn đỏ dừng lại...

Giáo án STEM chủ đề giao thông có vai trò quan trọng và cần thiết với mỗi lứa tuổi. Khi được tiếp thu những kiến thức từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát huy khả năng ghi nhớ, nhận thức và áp dụng trong chính cuộc sống của mình. Sử dụng giáo án STEM giao thông trong giảng dạy còn mang đến nhiều lợi ích. Bao gồm:

1.1. Phát triển tình cảm xã hội

Thông qua bài học, trẻ sẽ biết chấp hành các luật lệ giao thông trên đường. Đồng thời, các em hiểu được việc chấp hành như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông.

1.2. Phát triển thẩm mỹ

Thông qua chủ đề giao thông, giáo viên có thể hướng dẫn các em trang trí góc học tập phù hợp với bài học. Việc tạo hình sẽ giúp học sinh hướng tới cái đẹp và có nhiều hứng thú hơn trong giờ học.

Giáo viên sử dụng vật liệu tái chế, sẵn có để dạy các em biết cách bảo vệ môi trường. Đồng thời, góp phần giúp tiết kiệm chi phí chuẩn bị giáo án.

1.3. Phát triển thể chất

Thông qua các hoạt động trong bài học chủ đề giao thông, trẻ sẽ được rèn luyện về mặt thể chất. Bài học có sự lồng ghép giữa lý thuyết với kiến thức thực tiễn còn kích thích khả năng tập trung và ghi nhớ.

Giáo án STEM mầm non chủ đề giao thông hướng tới mục tiêu giúp trẻ biết cách phối hợp nhịp nhàng các cơ nhỏ của bàn tay, giữa tay và chân... Đồng thời, trẻ còn được rèn luyện về sự nhanh nhẹn, bền bỉ và sự khéo léo.

1.4. Phát triển ngôn ngữ

Giáo án với những bài học gần gũi sẽ giúp trẻ tự do thảo luận, trò chuyện để phát triển ngôn ngữ. Đây cũng là cách mở rộng khả năng giao tiếp để trẻ có thể phát âm chuẩn xác và hiểu được những từ ngữ đó như thế nào.

Bài học chủ đề giao thông còn giúp bé mạnh dạn hơn và cải thiện được tật nói ngọng khi giao tiếp với mọi người. Trẻ biết cách biểu lộ cảm xúc của bản thân thông qua những bài học được hướng dẫn.

1.5. Phát triển nhận thức

Thông qua hình ảnh, video và những âm thanh được giáo viên chia sẻ, trẻ có thêm nhiều hiểu biết về đặc điểm của từng loại phương tiện giao thông. Đồng thời, trẻ có thể tìm hiểu, so sánh, quan sát những điểm giống và khách nhau của từng loại phương tiện.

Thông qua đó, trẻ có thể hiểu về tác dụng của mỗi chiếc xe trên đường. Ví dụ: Xe phòng cháy chữa cháy có màu đỏ, xe cứu thương có dấu + và đèn nhấp nháy phía trên. Các em có thể phân biệt các phương tiện được ưu tiên và phải nhường đường...

Giáo viên có thể cho trẻ tự trải nghiệm và vận hành các phương tiện đơn giản, phù hợp với độ tuổi. Trong quá trình điều khiển phương tiện, trẻ được hướng dẫn đi về bên phải đường và tuân thủ hướng dẫn chỉ đường để tránh gây tai nạn giao thông.

2. Gợi ý soạn giáo án STEM mầm non chủ đề giao thông

Giáo viên có thể vận dụng linh hoạt các bài học trong chủ đề giao thông trong giáo an của mình. Mỗi bài học cần có sự đổi mới để tạo hứng thú và nâng cao hiệu quả tiếp thu bài. Hãy cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Bài 1: Giới thiệu các phương tiện giao thông

Các phương tiện trong chủ đề giao thông khá gần gũi. Trẻ sẽ được học về các loại xe như: Xe đạp, xe máy, ô tô, cần cẩu, xe tải, xe cứu thương, máy bay, tàu hỏa... Học cấu tạo của từng loại xe và những nơi mà mỗi xe có thể di chuyển.

Ngoài ra, giáo viên hãy hướng dẫn trẻ những người có thể điều khiển từng loại phương tiện. Bao gồm: Lái tàu, tài xế, phi công... Để các em được khám phá thêm  về nghề nghiệp trên mỗi loại phương tiện.

Bài 2: Học về luật lệ giao thông

Giáo viên phân tích cho học sinh về những kiến thức liên quan đến luật lệ giao thông. Nếu đi đúng đường, tuân thủ tín hiệu giao thông sẽ đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Việc nhận thức nội dung này từ nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành nhân cách và hỗ trợ cho quá trình phát triển.

Bài 3: Học vẽ các phương tiện giao thông

Giáo viên có thể yêu cầu các em tự thiết kế hoặc vẽ các phương tiện giao thông thường gặp. Đồng thời, thuyết trình về những hiểu biết của trẻ với sản phẩm vừa hoàn thành. Đây là cách rèn luyện giúp trẻ ghi nhớ kiến thức được hiệu quả hơn.

Giáo án STEM mầm non chủ đề giao thông mang đến những bài học bổ ích và gần gũi. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các giáo viên có thêm thông tin hữu ích để áp dụng linh hoạt vào bài giảng của mình.

Viết bình luận của bạn: