GIÁO DỤC THEO ĐỊNH HƯỚNG STEAM CHO TRẺ MẦM NON

19/06/2020
GIÁO DỤC THEO ĐỊNH HƯỚNG STEAM CHO TRẺ MẦM NON

Bước chuyển mình từ giáo dục STEM sang giáo dục STEAM đem đến tín hiệu tích cực cho sự thích ứng của mô hình giáo dục đối với sự chuyển mình của nền kinh tế và công nghệ.

Trong thế kỷ 21, giáo dục STEAM không chỉ phổ biến ở khối phổ thông như trước nữa mà đã có mặt và trở nên quen thuộc ở các khối mầm non, mẫu giáo. Giáo dục theo định hướng STEAM cho trẻ mầm non cũng được các chuyên gia đầu ngành khuyến khích. Điều đó mang lại sự sáng tạo, học tập chủ động và thông minh cho thế hệ tương lai của đất nước.

1. Giáo dục theo định hướng STEAM là gì?

Các mô hình giáo dục STEAM tương tác đa chiều, là sự kết hợp giữa STEM (Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) và Nghệ thuật (Art). STEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục học và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

STEAM là bước chuyển đổi ngoạn mục trong nền cách mạng giáo dục khi chuyển đổi từ mô hình học tập cũ thụ động, chỉ tập trung vào lý thuyết sang phương pháp học tập chủ động, đề cao thực hành và tính thực tiễn.

 

Giáo dục theo định hướng STEAM

 

Ngày hội giáo dục theo định hướng STEAM do Makeblock VN tổ chức

Giáo dục theo định hướng STEAM không phải là mô hình giáo dục để học sinh trở thành những nhà toán học, nhà khoa học, kỹ sư hay những kỹ thuật viên mà là “xây dựng cho HS có kỹ năng, có thể được sử dụng để vận dụng và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại ngày nay”.

2. Lợi ích của giáo dục theo định hướng STEAM đối với trẻ mầm non

Trẻ mầm non không học tập qua những lời nói suông, qua các bài giảng lý thuyết mà chúng học qua chính những trải nghiệm thực tiễn. Tư duy của trẻ mầm non là tư duy trực quan. Chính vì vậy, thay vì giải thích dài dòng, hãy cho trẻ được thực hành và khơi gợi để trẻ tự nói lên những phát hiện, cảm nhận của mình. Với các lý thuyết phức tạp, trẻ sẽ được tiếp cận ở các cấp học cao hơn.

Trong giáo dục theo định hướng STEAM, khi đặt các câu hỏi cho trẻ mầm non, nên sử dụng những câu hỏi ở dạng “mở” để trẻ có thể trả lời được, tránh những câu hỏi đóng mà đáp án chỉ là “có” hoặc “không”. Giáo viên hãy hỏi những câu hỏi giúp trẻ phải “động não”, sử dụng vốn kinh nghiệm, hiểu biết; hoặc các câu hỏi kích thích trẻ tìm hiểu, trải nghiệm; hay khuyến khích trẻ suy luận, phán đoán và khơi gợi trí tưởng tượng cho trẻ.

Giáo dục theo định hướng STEAM chính là một trong những phương pháp giáo dục quan trọng mà những trường học, trung tâm quan tâm và đang áp dụng.

 

Giáo dục theo định hướng STEAM

 

Ngày hội giáo dục theo định hướng STEAM do Makeblock VN tổ chức

8 lợi ích của giáo dục theo định hướng STEAM:

  • Phát triển sự sáng tạo, khéo léo: STEAM khơi dậy sự sáng tạo và khéo léo trong học tập, giúp các em phát triển các ý tưởng và phát minh ra dự án mới.
  • Hình thành cho trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề: học sinh được hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua việc hùng biện và phản biện khi hoạt động nhóm hoặc diễn thuyết thu hoạch của cá nhân hoạch tập thể trong mỗi giờ học chương trình giáo dục STEAM.
  • Rèn luyện ý chí bền bỉ: Trong các hoạt động giáo dục STEAM, học sinh được học trong một môi trường an toàn, nơi mà các em có thể thoải mái thất bại rồi thử lại lần nữa. Phương pháp giáo dục theo định hướng STEAM đề cao giá trị của sự thất bại như một công cụ giảng dạy quý giá, nó cho các em biết coi trọng thất bại, và chấp nhận nó như một phần tất yếu của quá trình học.
  • Khuyến khích trẻ thực hiện các cuộc thử nghiệm: Những cuộc thử nghiệm là điều tất yếu để có thể tạo ra được những dự án mới, những phát minh mới giúp ích cho sự phát triển của xã hội
  • Khuyến khích trẻ làm việc nhóm: Trẻ được khuyến khích làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề, ghi chép dữ liệu, viết báo cáo, thuyết trình và hơn thế nữa.
  • Áp dụng lý thuyết vào thực tiễn: Các chương trình giáo dục theo định hướng STEAM trang bị cho học sinh kiến thức để có thể áp dụng vào thực tiễn, nâng cao chất lượng cuộc sống.
  • Khuyến khích trẻ sử dụng công nghệ: STEAM đưa cho trẻ những công cụ tiên tiến nhất, dạy học theo định hướng giáo dục stem dạy cho trẻ về công nghệ và phát minh.
  • Khuyến khích trẻ thích nghi với thay đổi: Để thành công trong một lĩnh vực, trẻ cần có khả năng áp dụng lý thuyết vào thực tiễn để bắt kịp với sự thay đổi của thời đại.
  • Mang tính giải trí và cạnh tranh: Học với robot, trải qua thành công và thất bại ở các cuộc thi robot giúp trẻ phát triển một cách lành mạnh.
Viết bình luận của bạn: