Hướng dẫn cài đặt phần mềm lập trình để điều khiển robot mBot Makeblock

01/10/2021
Hướng dẫn cài đặt phần mềm lập trình để điều khiển robot mBot Makeblock

Bạn là người quan tâm đến công nhệ, đến robot lập trình nhưng lại chưa nắm rõ cách điều khiển chúng như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách cài đặt phần mềm lập trình để điều khiển robot mBot của hãng Maleblock.

Sự bùng nổ của khoa học công nghệ kéo theo yêu cầu về nguồn nhân lực ngày càng cao. Và bài toán đặt ra không chỉ với nước ta mà cho cả toàn cầu đoa là làm thế nào để bù đắp vào sự thiếu hụt nhân lực về trí thông minh nhân tại AI và Iot. Chính vì vậy giáo dục Steam ra đời đặt nền móng vững chắc cho một nền giáo dục mới, khơi gợi trong trẻ niềm đam mê với khoa học, công nghệ ngay từ sớm.

Để học và thực hành được thì không thể thiếu công cụ steam, và ở đây không ai khác chính là robot Mbot của hãng Makeblock. Đây được đánh giá là một trong 5 robot giúp trẻ học lập trình tốt nhất hiện nay.

Với những ưu điểm đó là có ổ đĩa bộ đếm tốt và bộ phận cảm biến mạnh mẽ xung quanh. Ngoài ra mBot còn có nhiều cách thức để điều khiển khác nhau như điều khiển bằng phụ kiện remote, kết nối điều khiển bằng smartphone, và quan trọng nhất là có thể lập trình robot mBot tự động điều khiển.  

Cách cài đặt phần mềm lập trình điều khiển robot mBot

Kết nối lập trình bằng máy tính

Để lập trình và điều khiển robot mbot của hang Makeblock có thể kể đến một số phần mềm như mBlock, kidscode…các phần mềm này đều sử dụng dựa trên câu lệnh của Scratch.

Nếu như để lập trình được một thuật toán AI và Iot đơn giản ví dụ như  tính quãng đường giới hạn để tránh vật thể hay lập trình một trò chơi Flappy Bird nổi tiếng thì cần tới những câu lệnh phức tạp hay cần tiếng anh chuyên ngành trên các phần mềm và những hình ảnh khô khan. Thì đối với câu lệnh Scratch sẽ giải quyết những vấn đề đó. Ngôn ngữ lập trình Scratch với câu lệnh ngắn gọn, hình ảnh nhiều màu sắc. Thao tác nhanh gọn, dễ hiểu chỉ cần kéo và thả vào, rất dễ dàng cho phép người dùng tạo trò chơi và hoạt ảnh, lập trình cho các robot Makeblock, Micro: bit. Qua đây trẻ sẽ thỏa sức sáng tạo, tạo bước đệm đầu tiên để bước chân vào bầu trời thời đại của kỷ nguyên công nghệ số.

Bắt đầu sử dụng mBlock 

Ba cấu trúc chính cần lưu ý khi viết lập trình:

 • Cấu trúc thứ tự: Chương trình thực hiện từng lệnh một, từ trên xuống dưới.
 • Lựa chọn cấu trúc: Tùy vào từng điều kiện sẽ chọn các cấu trúc và lập trình khác nhau.
 • Cấu trúc lập lại: Lập lại việc thực thi trong khối chương trình.

phần mềm lập trình điều khiển robot mBot

Phần mềm mBlock lập trình robot trên máy tính

Kết nối điều khiển bằng điện thoại thông minh

Cài đặt và sử dụng phần mềm Makeblock trên điện thoại thông minh như thế nào?

Phần mềm Makeblock là một phần mềm điều khiển robot với nhiều chức năng thông minh. Cho phép người dùng trực tiếp điều khiển robot Makeblock. Thông qua việc sử dụng bộ điều khiển chính thức trong phần mềm, hoặc tạo ra các chương trình và một bộ điều khiển riêng biệt để có được các chức năng robot phong phú hơn.

Một số đặc điểm nổi bật của phần mềm Makeblock được biết đến như: 

 • Có thiết kế nhãn UI mới, giao diện người dùng thân thiện, dễ hiểu.
 • Khả năng điều khiển mạnh hơn, là giải pháp đơn giản để học tập và nghiên cứu giáo dục STEM. Giáo dục STEM trở nên dễ dàng và vui nhộn hơn khi người dùng có thể điều khiển robot thực hiện các lệnh như ca hát, khiêu vũ hoặc bật đèn bằng các hàm tương ứng.
 • Tạo ra những bộ điều khiển Robot mới với chương trình đồ họa: Nhận ra trí tưởng tượng của người dùng và điều khiển robot bằng cách kéo, thả, lập trình các khối lệnh.
 • Hỗ trợ các dạng robot Makeblock khác nhau như: makeblock mBot v1.1, mBot Ranger, Airblock, Starter, Ultimate, Ultimate2.0.
 • Giao diện người dùng đa ngôn ngữ: Trung Quốc giản thể,  Trung Quốc phồn thể, Anh, Nhật, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Croatia, Ba Lan, Rumani. Người dùng có thể sử dụng chức năng điều khiển để điều khiển trực tiếp robot, cũng có thể kéo điều khiển để tạo ra một bảng điều khiển đa chức năng khác nhau. Với người dùng chuyên sâu hơn có thể lập trình thông qua sự điều khiển để tạo ra các chức năng phức tạp hơn.

Để cài đặt Makeblock trên điện thoại, máy tính bảng, người dùng cần tải ứng dụng về từ cửa hàng ứng dụng Makeblock.

 

phần mềm lập trình điều khiển mBot

Sau khi cài đặt thành công về thiết bị của mình, bạn có thể mở ứng dụng ra và  sẽ thấy giao diện người dùng với nhiều tính năng riêng biệt được chia thành các mục khác nhau như sau:

phần mềm lập trình điều khiển mBotphần mềm lập trình điều khiển mBotphần mềm lập trình điều khiển mBot

phần mềm lập trình điều khiển mBot.phần mềm lập trình điều khiển mBotphần mềm lập trình điều khiển mBot

 

                               

Giao diện cụ thể của Makeblock sau khi cài đặt thành công trên điện thoại hoặc Ipad.

Trong đó có những mục tính năng khác nhau sẽ được miêu tả chi tiết dưới đây:

 • Mục tính năng Play
 • Sử dụng tính năng này cho phép người dùng điều khiển robot di chuyển theo các hướng khác nhau bằng phím ảo bên trái. Robot có thể di chuyển nhanh hơn, xoay tròn, lắc qua lại 2 bên, bật đèn hoặc phát tiếng kêu bằng cách chạm vào các biểu tượng tương ứng:   

phần mềm lập trình điều khiển mBot

Mục tính năng Play trong Makeblock

 • Vẽ ra các quỹ đạo di chuyển theo ý người điều khiển để robot thực hiện

phần mềm lập trình điều khiển mBot

Tính năng vẽ ra quỹ đạo để robot thực hiện trong Makeblock

 • Điều khiển robot bằng giọng nói của người dùng

phần mềm lập trình điều khiển mBot

Tính năng điều khiển robot bằng giọng nói

 • Tạo ra các bản nhạc khác nhau cho robot

phần mềm lập trình điều khiển mBot

Tính năng chơi nhạc của mBot

 • Tính năng “Sáng tạo” [Creative] cho phép người dùng tạo ra các nhóm lệnh khác nhau để robot thực hiện như đổi màu đèn, phát âm thanh (đoạn nhạc) khác nhau, di chuyển, phát hiện

phần mềm lập trình điều khiển mBot

Giao diện chọn các tính năng trong Makeblock

Mục tính năng xây dựng [Build] mô phỏng lại các bước lắp ráp các bộ phận robot khác nhau trong không gian 3 chiều:

phần mềm lập trình điều khiển mBot

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn: