HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH

17/02/2020
HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH

Đồ chơi cho bé trên thị trường hiện nay cực kỳ đa dạng và phân chia thành nhiều nhóm như: đồ chơi vận động, đồ chơi kỹ năng, đồ chơi giải trí….Trong khi đó, bố mẹ lại rất chú trọng đến việc lựa chọn đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng có kinh nghiệm trong việc này.

Bài viết sau sẽ hướng dẫn cụ thể cho bố mẹ cách lựa chọn đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh một các dễ dàng nhất.

1.Cách lựa chọn đồ chơi thông minh giúp bé phát triển trí thông minh

Các tiêu chí mà bố mẹ cần lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho bé như sau:

1.1.Giúp bé phát triển kỹ năng giao tiếp

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH

Chơi cùng bạn giúp bé phát triển trí thông minh cực hiệu quả

Giao tiếp chính là phương thức hữu hiệu nhất để bé có thể truyền đạt lại ý muốn của mình cũng như học hỏi thêm từ thế giới xung quanh. Nhờ vậy, bé có thể tương tác với mọi người, giải đáp thắc mắc của bản thân và phát triển tư duy tốt hơn.

1.2. Kích thích bé rèn luyện khả năng sáng tạo

Bố mẹ khi lựa chọn đồ chơi giúp bé thông minh nên lưu ý tới những món đồ chơi gần gũi với đời sống, tái hiện lại thế giới xung quanh. Những món đồ chơi đó sẽ giúp bé áp dụng những điều quan sát được vào cuộc chơi, điều đó sẽ giúp bé rèn luyện và phát huy khả năng sáng tạo.

1.3. Giúp bé rèn luyện tính tỉ mỉ và khéo léo của đôi tay

Những món đồ chơi như: tập vẽ, tập tô, nặn đất, xếp hình….không những đòi hỏi sự tỉ mỉ mà còn yêu cầu sức sáng tạo từ bé. Chính vì vậy, những món đồ chơi này có tác dụng giúp bé vừa rèn luyện sự khéo léo của đôi tay, vừa phát triển khả năng tư duy sáng tạo. Điều này rất cần thiết cho sự phát triển trí não của bé.

1.4. Kích thích sự quan sát của bé

Đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh phải là đồ chơi khiến bé kết hợp được nhiều kỹ năng khi chơi. Ví dụ những đồ chơi như: đồ chơi xếp hình thông minh, ghép tranh, tìm điểm khác nhau… đòi hỏi bé phải có sự quan sát và tư duy nhanh. Bởi vậy khi chơi những trò chơi này, bé sẽ rèn luyện được tổng hợp mọi kỹ năng cần thiết giúp bé phát triển trí thông minh toàn diện.

2. Những điều cần lưu ý khi lựa chọn đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh

2.1. Giới hạn thời gian bé chơi những món đồ công nghệ

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH

Tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí thông minh của bé

Các tổ chức khoa học đã khuyến cáo không nên cho trẻ tiếp xúc quá sớm và quá lâu với những thiết bị công nghệ vì điều đó ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé. Chính vì vậy, bố mẹ nên quy ước thời gian bé chơi. Điều này vừa giúp bé không bị ảnh hưởng bởi sóng điện tử, vừa rèn cho bé tính kỷ luật và tự giác

2.2. Đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu

Những đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não phải có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho bé.

2.3. Tìm hiểu kỹ tính năng và chất lượng đồ chơi

Hãy đảm bảo khi bố mẹ mua cho bé 1 món đồ chơi, thì món đồ chơi đó phải có tính năng giúp bé phát triển về tư duy, kích thích khả năng tìm tòi và sáng tạo của bé cũng như giúp bé rèn luyện cơ thể qua sự vận động khi chơi

2.4. Đồ đắt tiền chưa chắc đã giúp bé thông minh

Bố mẹ hãy bỏ qua suy nghĩ “cứ đồ đắt là đồ tốt”. Đôi khi những đồ chơi đắt tiền và hiện đại làm thay bé tất cả mọi thứ, không những không giúp bé phát triển mà còn khiến bé phụ thuộc và thiếu chủ động hơn.

Viết bình luận của bạn: