Những ưu điểm khi sử dụng máy in 3d khổ lớn

10/03/2021
Những ưu điểm khi sử dụng máy in 3d khổ lớn

Hiện nay, máy in 3d khổ lớn ngày càng có nhiều ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết ứng dụng của máy là gì và sử dụng dòng máy in này có ưu điểm gì hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho những vấn đề này để hiểu rõ hơn về giá máy in 3d khổ lớn.

1. Những ưu điểm khi sử dụng máy in 3d khổ lớn

Với những sản phẩm cần in ấn có kích thước lớn thì việc sử dụng máy in 3d khổ lớn là rất quan trọng và cần thiết. Bởi những lý do sau đây:

1.1. Đảm bảo các sản phẩm hoạt động tốt hơn

Đối với những sản phẩm lớn, được cấu thành bởi nhiều bộ phận có khác nhau và có cấu trúc liền khối có thể được tạo thành bằng phương pháp lắp ráp. Thế nhưng, với máy in 3d công nghiệp thì việc sản xuất sản phẩm dưới dạng liền khối hoàn toàn được thực hiện. Trong khi đó, những sản phẩm được làm từ một khối thống nhất vừa tiết kiệm thời gian vừa hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.

1.2. Giảm trọng lượng của sản phẩm

Như chúng ta đều biết, những vật thể chế tạo từ kim loại, nhựa hay gỗ mà có kích thước lớn thì sẽ tương đối nặng. Vì thế, việc di chuyển thường gặp nhiều khó khăn hơn.

máy in 3d khổ lớn

Máy in 3d khổ lớn có rất nhiều ưu điểm nổi bật

Thế nhưng, nếu chúng ta tiến hành in các chi tiết bằng nhựa, kim loại… nhưng có thể điều chỉnh độ rỗng đặc bên trong đối với những sản phẩm in 3D. Cộng thêm đó, khi sử dụng máy in 3d khổ lớn sẽ giúp việc in ấn nhanh chóng hơn khi hợp nhất nhiều thành phần thành 1 khối thống nhất. Do đó, sẽ giảm đáng kể số lượng đai ốc, bu lông. Tất cả những điều này sẽ giúp trọng lượng của vật thể giảm đáng kể.

1.3. Thời gian phát triển sản phẩm mới được rút ngắn

Đối với những chi tiết, vật thể càng lớn thì thời gian chế tạo càng nhiều, nhất là khi thực hiện sản xuất bằng phương thức truyền thống. Thế nhưng, nếu sử dụng máy in 3d khổ lớn thì sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian thực hiện. Lý do là việc in 3D sẽ loại bỏ được những bước thiết lập nên các nguyên mẫu lớn. Vì thế, quá trình in ấn sẽ diễn ra nhanh hơn, đáp ứng được tiến độ của sản xuất hay kinh doanh.

1.4. Giúp giảm chi phí

Một trong những ưu điểm khi sử dụng máy in 3d khổ lớn là giúp giảm chi phí. Lý do là việc in ấn vừa tiết kiệm thời gian vừa giảm được việc sử dụng nhân công cũng như dụng cụ. Bởi một sản phẩm kích thước lớn khi được in 3D sẽ chỉ sử dụng 1 loại vật liệu để in, nên công cụ cũng được giảm đáng kể. Vì thế, so với những phương pháp sản xuất truyền thống khác thì in 3D có lợi thế hơn về mặt tiết kiệm chi phí.

1.5. Thỏa sức thiết kế

In 3D sẽ cho phép bạn được thỏa sức thiết kế đối với cấu trúc hay các kênh rãnh bên trong. Đặc biệt, đối với những sản phẩm cấu trúc dạng lưới thì in 3D sẽ giúp người sử dụng được thỏa sức thiết kế. Vì thế, sẽ mang đến nhiều thiết kế độc đáo, mới lạ mà chỉ khi sử dụng máy in 3d khổ lớn mới có được.

2. Máy in 3d khổ lớn được ứng dụng như thế nào?

Với những ưu điểm kể trên, máy in 3d khổ lớn hiện nay có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến hơn cả:

  • In ấn cho bảng hiệu và chữ cái

Đặc điểm của máy in 3d khổ lớn là có hai đầu in. Vì thế, việc in ấn bảng hiệu và chữ cái sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn nhờ sử dụng loại máy in này mà vẫn đảm bảo chất lượng cao.

máy in 3d khổ lớn

Máy in 3d khổ lớn có nhiều ứng dụng trong sản xuất

Đối với bảng chữ cái, sử dụng máy in 3d khổ lớn có thể tạo được hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời. Bạn chỉ cần lựa chọn cho mặt trước của các chữ cái là vật liệu màu đen và càng về phía sau thì vật liệu sẽ mờ dần.

  • Sản xuất phôi

Một trong những ứng dụng của máy in 3d khổ lớn là dùng để sản xuất phôi. Đặc biệt, dòng máy in này có thể đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất phôi ở hầu hết mọi loại nhựa nhiệt dẻo với đa dạng hình dạng khác nhau. Đặc biệt, phôi được in từ máy in 3d khổ lớn sẽ có chi phí rẻ hơn so với phôi in bởi máy in 3d giá rẻ thông thường.

  • Phục chế những công trình cổ và kiến trúc

Đối với in 3d khổ lớn có lợi thế là cho phép việc sản xuất khuôn mẫu cho những công trình cổ và kiến trúc. Vì thế, nhiều công trình lịch sử hoàn toàn được phục hồi nhờ sử dụng máy in 3d khổ lớn. Thậm chí, người dùng cũng có thể sử dụng loại máy in này để chế tác những bề mặt phức tạp theo thiết kế riêng biệt của mình.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm cũng như ứng dụng của máy in 3d khổ lớn. Hiện nay, có rất nhiều loại máy in 3d khổ lớn và máy in 3d mini đến từ các thương hiệu khác nhau. Do đó, bạn hãy cân nhắc để lựa chọn sản phẩm phù hợp, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí khi mua máy in 3d.

Viết bình luận của bạn: