Máy in 3d công nghiệp và những thông tin cần biết

09/03/2021
Máy in 3d công nghiệp và những thông tin cần biết

Với nền kinh tế phát triển ngày càng mạnh mẽ thì nhu cầu sử dụng máy in 3d mini không còn đáp ứng đủ các nhu cầu sản xuất và chế tạo chính vì thế mà máy in 3d công nghiệp ra đời và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được đầy đủ thông tin về các dòng máy in này. Do đó, để giúp những ai có nhu cầu hiểu rõ hơn và chọn mua máy in 3d phù hợp thì chúng tôi sẽ mang đến các thông tin hữu ích dưới đây.

1. Xu thế máy in 3d công nghiệp

Trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay thì các mẫu đang được bày bán máy in 3d  công nghiệp ngày càng được ưa chuộng. Theo đó, các dòng máy in 3d công nghiệp ngoài mục đích là tạo ra các mẫu nhanh chóng mà còn đảm bảo đạt được những chất lượng hoàn hảo, tốt nhất.

Những mẫu máy in công nghiệp 3d sẽ đáp ứng tiến độ in ấn nhanh chóng, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu in với số lượng lớn. Đồng thời, còn mang đến chất lượng mực bền đẹp, sắc nét, rõ ràng. Do đó, các ngành sản xuất yêu cầu số lượng in ấn lớn như ngành gia công khuôn mẫu, sản xuất giày da, nganh đo kiểm QC… đều rất cần đến máy in công nghiệp 3d.

máy in 3d công nghiệp

Máy in 3d công nghiệp ngày càng được ưa chuộng

2. Các loại máy in 3d công nghiệp

Các loại máy in 3d công nghiệp về nguyên lý hoạt động vẫn như các dòng máy in 3d giá rẻ bình thường. Tuy nhiên, loại máy in công nghiệp 3d có ưu điểm là không gian làm việc và không gian tạo mẫu lớn; tần suất hoạt động cao. Vì thế, trong 1 lần làm việc có thể tạo ra được hàng chục đến hàng trăm sản phẩm nên giúp tiết kiệm chi phí nhân lực.

Hiện nay, máy in công nghiệp 3d có rất nhiều loại khác nhau với những đặc điểm, công nghệ in không giống nhau. Thế nên, chi phí cũng có sự khác biệt giữa từng loại. Do đó, các bạn có thể tham khảo dưới đây để cân nhắc lựa chọn loại máy in phù hợp:

2.1. Máy in 3D FDM (FFF/CFF)

Đây là loại máy in 3d công nghiệp sử dụng sợi nhựa với công nghệ in phổ biến nhất trong ngành 3d là FDM/FFF. Máy in có đặc điểm là rễ sử dụng, tốc độ in nhanh và chi phí rẻ nên rất được ưa chuộng trên thị trường.

Với máy in 3d FDM sẽ đáp ứng được nhu cầu in các mẫu lớn và đạt được độ cứng, độ bền cao.

2.2. Máy in 3D SLA

Máy in 3d công nghiệp SLA sử dụng chất liệu in ấn là nhựa lỏng Resin. Với công nghệ in SLA sẽ đảm bảo mang đến những mẫu in 3d vô cùng hoàn hảo khi có bề mặt với độ mịn rất cao. Cùng với đó, các đường in đạt sự sắc nét, chính xác và chất lượng, bền màu theo thời gian.

Dòng máy in 3d sử dụng công nghệ SLA có cấu hình mạnh mẽ, đạt được hiệu suất làm việc cao. Cộng thêm mức giá máy in 3d phải chăng nên dòng máy này cũng được lựa chọn và sử dụng phổ biến.

2.3. Máy in 3D SLM

Máy in 3d công nghiệp công nghệ in SLM là loại máy in trên vật liệu kim loại. Theo đó, khi in ấn sẽ sử dụng bột kim loại để thực hiện việc in với đặc điểm các sản phẩm sau in đạt độ chính xác cao, tỉ mỉ và vô cùng sắc nét, đẹp mắt, bền bỉ.

máy in 3d công nghiệp

Máy in 3d công nghiệp sử dụng công nghệ in cao cấp SLM

Đây là công nghệ in cao cấp nên chỉ được sử dụng để in các chi tiết cơ khí phức tạp. Vì thế, các ngành thường sử dụng loại máy in 3d SLM này phải kể đến là ô tô xa máy, ngành hàng không, ngành năng lượng…

3. Ứng dụng máy in 3d công nghiệp

Máy in 3d công nghiệp với những ưu điểm vượt trội nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Cụ thể như sau:

  • Trong đời sống hàng này

Trong đời sống hàng ngày, các sản phẩm 3d xuất hiện rất nhiều và bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Có thể kể đến như quạt, hộp, đôi dép…

  • Trong chế tạo robot

Máy in 3d công nghiệp là giải pháp hoàn hảo để tạo ra những chi tiết chế tạo robot giống hệt như bản vẽ. Do đó, nhờ máy in công nghiệp 3d mà sẽ giúp sản xuất hàng loạt robot với tính tiện lợi và giống thật hơn rất nhiều. Vì thế, hiện nay ngành chế tạo robot đang phát triển rất mạnh mẽ.

  • Trong ngành ô tô và điện tử

Ngành sản xuất xe máy và ô tô luôn cần đến nhiều chi tiết đa dạng để lắp ráp. Vì thế, máy in 3d công nghiệp hiện nay rất được ưa chuộng cho việc chế tác ô tô, xe máy.

Ngoài ra, máy in 3d cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp điện tử nhằm tạo ra những con chíp nhỏ và bộ phận linh kiện. Từ đó, đảm bảo sản phẩm tạo ra có được độ chính xác tuyệt đối.

  • Trong ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng

Ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng đòi hỏi các chi tiết đều phải đạt độ chính xác cao. Do đó, máy in 3d công nghiệp với công nghệ tiên tiến, hiện đại sẽ được ứng dụng trong ngành này để sản xuất ra những chi tiết bộ phận phức tạp nhất cho các sản phẩm như máy bay, súng, vũ trụ…

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến máy in 3d công nghiệp, máy in 3d khổ lớn. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được loại máy in công nghiệp 3d phù hợp để ứng dụng vào từng lĩnh vực cụ thể sao cho đạt hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí.

Viết bình luận của bạn: