NHỮNG ĐỒ CHƠI GIÚP TRẺ THÔNG MINH TOÀN DIỆN

04/04/2020
NHỮNG ĐỒ CHƠI GIÚP TRẺ THÔNG MINH TOÀN DIỆN

Trong 6 năm đầu đời, đồ chơi là thứ đồ vật tiếp xúc nhiều nhất với trẻ. Chính vì vậy nên việc lựa chọn những đồ chơi giúp trẻ thông minh rất quan trọng. Đồ chơi thông minh sẽ lớn lên cùng trẻ, phát triển cùng trẻ, hình thành tư duy và hoàn thiện kỹ năng của trẻ.

Makeblock mách nhỏ bố mẹ những đồ chơi giúp trẻ thông minh trong giai đoạn quan trọng này ở bài viết dưới đây

1. Những đồ chơi giúp trẻ thông minh giai đoạn 0-6 tháng tuổi

Giai đoạn này, bố mẹ nên chú ý đến những món đồ chơi giúp trẻ phát triển các giác quan

1.1. Đồ chơi phát triển thị giác

Để kích thích thị giác của trẻ phát triển, bố mẹ nên trang trí xung quanh nơi bé nằm những tranh ảnh có màu sắc sặc sỡ, tươi sáng hoặc những bộ xếp hình, khối hình bắt mắt. Giai đoạn này, sắc màu chủ đạo mà trẻ nhận biết được là trắng và đen. Vì vậy, bố mẹ nên chọn những món đồ chơi thông minh cho bé theo 2 màu chủ đạo này.

1.2. Đồ chơi phát triển thính giác

những đồ chơi giúp trẻ thông minh

Âm nhạc là một phương pháp hữu hiệu giúp trẻ phát triển kthính giác và não bộ

Âm nhạc là một phương pháp hữu hiệu giúp trẻ phát triển không những thính giác mà còn phát triển cả não bộ. Tuy nhiên, thính giác của bé lúc này chưa hoàn thiện nên việc tiếp xúc với âm thanh quá lâu là không tốt. Bố mẹ nên cho bé nghe nhạc 15 phút là đủ.

1.3. Đồ chơi phát triển xúc giác

Trẻ từ 0-6 tháng tuổi có những bài học về xúc giác đầu tiên qua việc bú sữa mẹ. Dần dần, việc tìm ti mẹ với trẻ sẽ bớt bỡ ngỡ và chính xác hơn. Nếu lúc mới đầu, bé khá mất thời gian để tìm và ngậm ti mẹ thì sau đó bé sẽ tự điều chỉnh để việc bú sữa dễ dàng hơn. Ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng bình sữa, núm sữa để cho bé tập quen với việc tự điều chỉnh cách ti sữa sao cho dễ dàng thông qua sự hoàn thiện của xúc giác.

2. Những đồ chơi giúp trẻ thông minh giai đoạn từ 1 tuổi trở lên

Ở giai đoạn này, đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não sẽ giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng và phát triển toàn diện

2.1. Đồ chơi xếp hình

Các khối hình nhiều màu sắc sẽ kích thích sự sáng tạo và tư duy ở trẻ

Các khối hình nhiều màu sắc sẽ kích thích sự sáng tạo và tư duy ở trẻ. Khi lựa chọn những đồ chơi giúp trẻ thông minh, bố mẹ lưu ý nên lựa chọn mức độ tăng dần từ dễ đến khó để trẻ không bị nản chí.

2.2. Sách truyện có hình

Những quyển sách, truyện tranh có hình minh họa sẽ hấp dẫn trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh và trẻ có thể nhận được lời giải đáp thông qua sách truyện minh họa. Thông qua việc giải đáp tranh ảnh cho trẻ, bố mẹ cũng có thêm cơ hội tương tác và gắn kết với con hơn.

2.3. Đồ chơi đồ hàng

Những món đồ chơi đồ hàng như: điện thoại, búp bê, đồ nấu ăn….khiến trẻ hóa thân vào những hoạt động thường nhật, làm trẻ có cảm giác “người nhớn”. Bố mẹ nên lưu ý đến chất liệu của những món đồ chơi giúp trẻ thông minh này, vì đây là thứ trẻ tiếp xúc rất nhiều và nhiều trẻ có thói quen đưa đồ chơi vào mồm, điều này rất nguy hiểm với sức khỏe của trẻ.

2.4. Đồ chơi bóng

Chơi với những trái bóng giúp trẻ rèn luyện sự linh hoạt của đôi tay rất tốt. Ngoài ra, chơi bóng cũng là cách để trẻ rèn luyện thể chất, giúp cơ và xương của trẻ phát triển.

Viết bình luận của bạn: