Tìm hiểu sự khác nhau giữa Scratch 2.0 và Scratch 3.0

21/09/2022
Tìm hiểu sự khác nhau giữa Scratch 2.0 và Scratch 3.0

Phần mềm lập trình Scratch là công cụ mã hoá phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong các trường học và các trung tâm giảng dạy STEAM Robotics. Scratch hiện được biết tới là ngôn ngữ lập trình giảng dạy cho trẻ em phù hợp và có tính ứng dụng cao nhất trên thế giới hiện nay.

Những người mới bắt đầu làm quen với lập trình thường sử dụng Scratch 2.0 để học và nghiên cứu. Scratch 3.0 trước đó được phát triển ở phiên bản Beta đã chính thức thay thế Scratch 2.0 vào ngày 2 tháng 1 năm 2019.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Scratch 2.0 và Scratch 3.0

Những người mới tìm hiểu chắc chắn sẽ cảm thấy khó khăn và lúng túng trước sự khác biệt giữa Scratch 2.0 và Scratch 3.0. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn các tính năng mới của ứng dụng Scratch 3.0 đa dạng tính năng hơn nhiều so với phiên bản cũ.

1.Scratch 3.0 hỗ trợ các hoạt động trên nền tảng di động

Scratch 3.0. bao gồm có tài liệu hỗ trợ, khả năng lập trình và các hình ảnh mới, hỗ trợ trên nền tảng mobile và sẽ có sẵn trên nhiều thiết bị di động hơn. Có thể kể đến như máy tính bảng, smartphone với hệ điều hành iOS và Android 6.0 +.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Scratch 2.0 và Scratch 3.0

2.Scratch 3.0 có nhiều ký tự, phông nền và hệ thống âm thanh đa dạng

Scratch 3.0 có nhiều cách tạo với các ký tự, phông hình nền và âm thanh mới, đa dạng hơn. Với trình chỉnh sửa âm thanh và làm mới, cho phép người dùng tô màu các nhân vật theo sở thích, thẩm mỹ. Đồng thời bạn hoàn toàn có thể phối kết hợp lại để điều khiển âm nhạc và cả âm thanh của dự án.

3.Scratch 3.0 có các mô- đun mở rộng

Phần mềm lập trình Scratch 3.0 có thêm một số chức năng mà trước đây không được hỗ trợ. Người dùng có thể sử dụng nhiều loại tên mở rộng đa dạng hơn. Các mô- đun mở rộng sẽ được bổ sung giúp trẻ có thể lập trình các thiết bị vật lý và dịch vụ web tiêu biểu như Google dịch.

Đặc biệt phiên bản Scratch 3.0 dựa trên công nghệ hiện đại HTML5 nên không còn dựa trên FLASH. Vì thế khi sử dụng Scratch 3.0 cho phép chạy ổn định và trơn tru trên bất kỳ trình duyệt web hiện đại nào trong đó có cả Safari.

Ngoài những thay đổi trên thì Scratch 3.0 vật giữ nguyên những chức năng có trong phiên bản trước. Ví dụ như các khối lập trình vốn có vẫn xuất hiện.

Một điều đáng nói nữa là tất cả các dự án và tài khoản có cả các tài liệu được tạo bởi ứng dụng Scratch 2.0 tiếp tục được hoạt động trong phiên bản 3.0 này. Và dĩ nhiên các tài liệu được tạo trong phiên bản nâng cấp hơn 3.0 sẽ không thể khởi chạy trong nền tảng cũ Scratch 2.0.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Scratch 2.0 và Scratch 3.0

Với phiên bản mới Scratch 3.0 sử dụng dễ dàng và thú vị hơn. Ngay cả đối với trẻ em phần mềm này cũng trực quan và dễ hiểu hơn. Ngoài ra còn có thể đáp ứng các nhu cầu khác nhau của từng nhóm người dùng. 

Bên cạnh đó mBlock5 là nền tảng mã hóa dựa trên Scratch 3.0 đồng thời tương thích với tất cả các dự án có trong Scratch. mBlock chứa hàng trăm mô - đun mở rộng hỗ trợ thực hiện hàng loạt các ý tưởng lập trình và cho phép người dùng thực hiện nhiều nhu cầu lập trình khác nhau.

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Scratch 2.0 và Scratch 3.0

Ngoài những chức năng của ứng dụng Scratch 3.0 nền tảng mblock5 mang đến nhiều tính năng hơn. Có thể kể đến như mã hoá Python, IoT hay AI. Chính vì thế mBlock5 được nhận xét là công cụ giáo dục đa chức năng thân thiện với người dùng ngay cả với trẻ em giúp việc học lập trình hiệu quả hơn.

Viết bình luận của bạn: