mBlock 5 là gì? Giới thiệu robot sử dụng phần mềm mBlock 5 

04/08/2022
mBlock 5 là gì? Giới thiệu robot sử dụng phần mềm mBlock 5 

Để giúp trẻ em làm quen và đến gần hơn với công nghệ lập trình robot nhiều loại ngôn ngữ lập trình ra đời.

Trong số đó ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi và được đánh giá trực quan, dễ hiểu nhất với trẻ chính là mblock 5. Vậy mBlock 5 là gì? Robot nào kết nối với ứng dụng này? Hướng dẫn sử dụng mblock 5 kết nối với robot ? Cùng theo dõi câu trả lời qua bài viết sau đây.

1.Phần mềm mblock 5 là gì?

mBlock 5 là công cụ phần mềm được phát triển và thiết kế cho trẻ học lập trình. Phần mềm này đặc biệt phù hợp với giáo dục theo mô hình Steam.

Được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình cơ bản hàng đầu thế giới Scratch 3.0 và Arduino. Bên cạnh đó còn được hỗ trợ từ các dạng ngôn ngữ lập trình cơ bản dựa trên khối và văn bản.

Với phần mềm mBlock 5 trẻ em không chỉ dễ dàng tạo các trò chơi đơn giản hay các bộ phim hoạt hình ngắn thông qua việc kéo thả các khối lệnh hoặc sử dụng ngôn ngữ lập trình cơ bản Python mà còn có thể sử dụng để mã hoá robot.

Mblock 5 cho phép trẻ tiếp cận với những công nghệ tiên tiến một cách sớm nhất có thể, hơn nữa trẻ còn tự do sáng tạo nên các dự án chị với công nghệ Al và IoT. 

mBlock 5 là gì? Giới thiệu robot sử dụng phần mềm mBlock 5 

Ngoài ra trong cộng đồng người dùng mblock 5, những trẻ em yêu thích khoa học, công nghệ, lập trình trên khắp thế giới có thể chia sẻ những dự án sáng tạo của mình đồng thời học hỏi nhiều điều thú vị về lập trình.

2.Đặc trưng cơ bản của mblock 5

Dưới đây là những tính năng cơ bản của phần mềm lập trình phổ biến nhất cho trẻ trên toàn cầu mblock 5.

Mblock 5 nền tảng dựa trên mã lập trình Scratch 3.0 

Scratch ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển bởi MIT, tính đến thời điểm hiện tại ngôn ngữ lập trình Scratch 3.0 vẫn được coi là ngôn ngữ lập trình có ảnh hưởng nhất đối với trẻ em trên toàn cầu.

mBlock 5 là gì? Giới thiệu robot sử dụng phần mềm mBlock 5 

Nền tảng cơ bản của mblock 5 là dựa trên Scratch và Arduino nên bản thân nó rất linh hoạt, hơn nữa còn khá thân thiện với người dùng. Với mblock 5 bạn cần gì từ Scratch đều có thể cung cấp tương tự. 

Một ưu điểm nữa đó là mblock 5 có thể viết mã vô cùng đơn giản, nếu bạn đã quen với việc kéo thả các khối thành mã lệnh thì mblock 5 cũng tương tự như vậy.

Dễ dàng truy cập Python chỉ bằng một cú nhấp chuột

Sau khi nắm được cách lập trình bằng các khối người dùng có thể dễ dàng chuyển sang ngôn ngữ Python chỉ bằng một thao tác click chuột. 

Với mblock 5 bạn không cần phải chuyển đổi phần mềm phức tạp mà cho phép người dùng viết mã trực tiếp ngay trên trình soạn thảo Python. 

Tích hợp các dịch vụ nhận thức để thỏa sức sáng tạo

Phần mềm mblock 5 tích hợp các dịch vụ nhận thức của Google và Microsoft trong một công cụ. Với chức năng này giải phóng sự sáng tạo và cho phép trẻ lập trình và kết hợp thêm nhiều tính năng mới mẻ cho mblock 5. 

Kết hợp phần mềm và robot giúp việc viết mã lập trình hiệu quả

Ứng dụng mBlock 5 còn có thể giúp người dùng mã hoá và điều khiển robot. Sự kết hợp giữa phần mềm và robot khiến việc học viết mã trở nên thú vị và đơn giản hơn.

mBlock 5 là gì? Giới thiệu robot sử dụng phần mềm mBlock 5 

3.Giới thiệu sản phẩm Codey Rocky Makeblock

Codey Rocky English Version là robot lập trình dành riêng cho giáo dục Stem được phát triển từ hãng Makeblock. 

Với việc thiết kế độc đáo kết hợp giữa phần cứng và phần mềm tạo cho Codey Rocky có những tính năng độc đáo như đo khoảng cách, tránh chướng ngại vật, xác định màu sắc…

Bên cạnh đó robot lập trình đi kèm với 25 hướng dẫn tích hợp, vì vậy người dùng có thể điều khiển robot để biểu hiện những cảm xúc khác nhau như buồn, vui, giận dữ, ngạc nhiên, vui sướng…Trẻ em hoàn toàn có thể biến Codey Rocky thành một người bạn với tính cách đa dạng và có khả năng kể chuyện thú vị.

Sản phẩm Codey Rocky được thiết kế với hơn 10 mô đun điện tử và lập trình được, vì vậy robot có thể phát hiện những cảm biến như âm thanh, màu sắc, ánh sáng…

Một điểm đặc biệt phải kể đến của Codey Rocky đó là lập trình với phần mềm mBlock 5 đơn giản. 

mBlock 5 là gì? Giới thiệu robot sử dụng phần mềm mBlock 5 

Như chúng ta đã tìm hiểu ở nội dung trên mblock5 là ứng dụng lập trình được phát triển cơ bản dựa trên Scratch 3.0 và có thêm nhiều tính năng hơn. 

Người dùng đặc biệt là trẻ em có thể điều khiển viết mã lệnh để thực hiện các dự án sáng tạo với Codey Rocky chỉ thông qua việc kéo và thả các khối lệnh. Việc lập trình chưa bao giờ trực quan và dễ hiểu đến vậy với mBlock 5.

Ngoài ra người dùng còn dễ dàng chuyển sang ngôn ngữ lập tình phổ biến Python ngay trong mBlock 5 chỉ bằng 1 click chuột. Ngay sau khi nắm được những nguyên lý cơ bản của việc lập trình kéo thả thì trẻ hoàn toàn có thể chuyển sang thể loại ngôn ngữ cao cấp hơn.

Không chỉ có robot Codey Rocky của Makeblock được kết nối với phần mềm mBlock 5 mà còn nhiều sản phẩm robot khác. Với đặc trưng trực quan dễ ứng dụng mblock 5 đã giúp trẻ em trên toàn thế giới bước đầu làm quen với lập trình và khơi gợi sự đam mê của trẻ với công nghệ robot.

Viết bình luận của bạn: