Tại sao cần trang trí góc STEAM? Yêu cầu đối với đồ dùng trang trí

16/11/2023
Tại sao cần trang trí góc STEAM? Yêu cầu đối với đồ dùng trang trí

STEAM là phương pháp giáo dục hiện đại, có khả năng đem lại cho trẻ nền tảng để phát triển các kỹ năng một cách toàn diện. Và việc trang trí góc STEAM có vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu này. Cùng Makeblock VN khám phá trang trí các góc STEAM cũng như đồ dùng cần sử dụng qua bài viết dưới đây!

1. Tại sao cần trang trí góc STEAM

Trang trí góc STEAM là việc tạo cho trẻ một không gian học tập với kiến thức về chủ đề liên quan đến khoa học, công nghệ, toán học, kỹ thuật, mỹ thuật. Việc trang trí các góc STEAM mang lại những lợi ích sau:

  • Giúp trẻ hình dung được kiến thức mà giáo viên đang nhắc đến là gì. Góc trang trí có thể là mô hình mô phỏng những vật dụng thực tế. Hay tranh ảnh liên quan đến chủ đề, dụng cụ hỗ trợ việc tạo dựng các sản phẩm mô phỏng,…
  • Tạo cơ hội cho trẻ nghiên cứu, tìm tòi, khám phá các loại vật dụng được đưa vào tiết học. Từ đó, hiểu được thành phần, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cơ bản của vật dụng. Góp phần đưa kiến thức vào trí nhớ của trẻ một cách thuận lợi, dễ gợi nhớ hơn.
  • Rèn luyện cho trẻ các kỹ năng cơ bản như làm việc nhóm, tư duy, giải quyết vấn đề, cách sử dụng vật dụng liên quan.

2. Yêu cầu đối với vật dụng trang trí góc STEAM 

Việc trang trí các góc theo STEAM đòi hỏi phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

2.1. Phù hợp với chủ đề 

Chủ đề của bộ môn, chủ đề của tiết học là những yếu tố mà người xây dựng và thực hiện việc trang trí góc STEAM cần phải đặc biệt lưu ý. Mỗi một chủ đề sẽ có những đặc trưng riêng. Đồng thời, mỗi một tiết học theo một nội dung cụ thể cũng sẽ có những yếu tố cơ bản cần đáp ứng.

2.2. Phù hợp với lứa tuổi

Cùng một chủ đề, một nội dung tiết học nhưng đối với mỗi lứa tuổi lại cần có những hướng xây dựng góc trang trí STEAM khác nhau. Sự phù hợp với lứa tuổi là yếu tố cần thiết giúp khơi gợi sự hứng thú của trẻ với tiết học. Đồng thời, tạo dựng cho trẻ những nền tảng kiến thức và kỹ năng thích hợp.

2.3. Có sự đa dạng

Sự đa dạng về các loại vật dụng, đồ dùng, mô hình cũng như kiểu dáng, màu sắc của các loại đồ trang trí góp phần quan trọng vào thành công của góc STEAM. Yếu tố này không chỉ giúp trẻ tiếp cận nguồn kiến thức phong phú mà còn tạo ra sự thích thú cho trẻ khi khám phá những điều mới lạ.

2.4. Đảm bảo tính an toàn

Trẻ nhỏ rất hiếu động và chưa thực sự nhận thức được toàn bộ sự nguy hiểm từ thế giới xung quanh. Ngay cả những vật dụng thường nhật hoặc được dùng trong các tiết học cũng vậy.

Do đó, khi trang trí góc STEAM, người xây dựng chương trình cần chú ý yếu tố an toàn khi lựa chọn các đồ dùng trang trí góc STEAM. Hãy đảm bảo rằng các vật dụng này không phải là đồ vật sắc nhọn, quá nặng với trẻ. Đặc biệt, được làm từ các loại vật liệu an toàn cho sức khỏe trẻ nhỏ.

3. Quy trình thực hiện góc trang trí STEAM

Trang trí góc STEAM như thế nào để đảm bảo tốt cho việc tiếp thu của trẻ là một thách thức không nhỏ đối với giáo viên, người thực hiện. Theo đó, để đạt hiệu quả tối ưu trong khía cạnh này, việc trang trí các góc theo hướng STEAM có thể thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Tìm hiểu, nghiên cứu

Hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về phương pháp STEAM cũng như tham khảo các tài liệu liên quan đến việc trang trí góc STEAM ở từng chủ đề. Sự đa dạng trong lựa chọn tài liệu sẽ là nền tảng quan trọng để tạo ra được những góc STEAM thú vị cho trẻ.

Bước 2: Định hướng kỹ năng cần phát triển ở trẻ

Khi thiết kế các góc STEAM, hãy chú trọng đến mong muốn phát triển các kỹ năng như thế nào ở trẻ. Yếu tố này là tiền đề cho việc thực hiện các công tác chuẩn bị tiếp theo của quá trình trang trí góc STEAM.

Bước 3: Tiến hành chuẩn bị

Tài liệu, công cụ trang trí cần được chuẩn bị, lựa chọn một cách kỹ lưỡng trước khi đưa vào góc STEAM. Đảm bảo tạo ra một góc học tập đề cao việc rèn luyện các kỹ năng thực tế cho trẻ một cách cân đối, hài hòa và phù hợp.

Với trẻ nhỏ, sự đa dạng về màu sắc và hình khối có sự kích thích không nhỏ. Khơi gợi lên sự tò mò, mong muốn khám phá và thực hành với các vật dụng xung quanh trẻ. Do vậy, nên ưu tiên chuẩn bị các đồ vật trang trí đáp ứng được những nhu cầu này.

Bước 4: Thực hiện trang trí

Sau khi đã có đầy đủ ý tưởng và vật dụng trang trí, bước tiếp theo là thực hiện quá trình trang trí. Đảm bảo các vật dụng được đặt ở những vị trí hài hòa, cần đối và logic nhất. Có thể thực hiện trang trí góc STEAM trong phòng hoặc trang trí góc STEAM ngoài trời tùy theo nhu cầu và điều kiện thực tế. 

Kết luận

Makeblock VN vừa chia sẻ với các bạn một số thông tin liên quan đến trang trí góc STEAM sao cho đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng nội dung mà bài viết cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc thành công xây dựng lên các góc STEAM chất lượng!

 

Viết bình luận của bạn: