Top 5+ cách trang trí góc STEAM đẹp nhất, sáng tạo nhất

08/11/2023
Top 5+ cách trang trí góc STEAM đẹp nhất, sáng tạo nhất

Việc thực hiện trang trí góc học tập đòi hỏi sự sáng tạo và độc đáo cao để có thể thu hút sự hứng thú của trẻ và giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Trong bài viết sau đây, Makeblock VN sẽ hướng dẫn các bước trang trí góc STEAM đẹp nhất cho giáo viên và phụ huynh cùng tham khảo!

1. Những tiêu chí trong trang trí góc STEAM

Trước khi bắt đầu thực hiện việc xây dựng, trang trí cho góc STEAM thì quá trình chuẩn bị rất quan trọng. Để có được sự thành công, đạt mục tiêu trang trí góc STEAM đẹp nhất, người chịu trách nhiệm thực hiện nên tuân thủ các tiêu chí sau:

  • Lựa chọn chủ đề

Việc lựa chọn chủ đề rất quan trọng và có ý nghĩa quyết định đối với các bước thực hiện tiếp theo của quá trình trang trí. Tùy thuộc vào lứa tuổi cũng như chương trình dự định dạy học mà lựa chọn chủ đề phù hợp.

  • Về không gian và cách sắp xếp

Không gian để làm góc STEAM phải đảm bảo đủ cho việc sắp xếp các đồ dùng trang trí, phụ kiện học tập và khu vực diễn ra các hoạt động trong chương trình. Đồ vật đưa vào góc STEAM cần có sự hợp lý về nội dung, kích cỡ cũng như có tính logic về vị trí đặt.

  • Sự đa dạng của vật liệu

Để tạo sự hứng thú cho trẻ, các vật liệu và đồ chơi phải có tính đa dạng về chủng loại, màu sắc, công dụng. Đây không chỉ là yếu tố giúp trang trí góc STEAM đẹp mà còn là tiền đề tạo sức hấp dẫn cho trẻ.

  • Nội dung hướng đến khuyến khích sáng tạo

Trong chương trình hoạt động STEAM, cần đưa ra những câu hỏi, yêu cầu với mục tiêu hướng trẻ tư duy sáng tạo nhiều hơn. Khích lệ trẻ đưa ra các ý tưởng và hướng dẫn trẻ khám phá, hoàn thiện những ý tưởng đó.

2. Hướng dẫn trang trí góc STEAM đẹp nhất

Sau khi đã có ý tưởng và chuẩn bị đủ các vật liệu cần thiết, hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau để có thành quả trang trí góc STEAM đẹp nhất:

  • Bước 1: Chọn không gian

Hãy chọn một góc trong phòng để làm khu vực STEAM với chủ đề đã được chọn trước. Đảm bảo khu vực này đáp ứng được nhu cầu hoạt động của trẻ trong quá trình tham gia góc STEAM.

  • Bước 2: Thực hiện sắp xếp dụng cụ

Sắp xếp bàn, ghế và các vật liệu khác như đồ chơi, dụng cụ mô phỏng… sao cho hợp lý với không gian và dự định sử dụng trong chương trình. 

  • Bước 3: Thực hiện trang trí

Để trang trí góc STEAM đẹp, ngoài các loại dụng cụ thì những tranh ảnh, biểu đồ… liên quan đến chủ đề cũng cần được đưa vào. Màu sắc và sự độc đáo của những đồ vật này sẽ tạo cảm hứng học tập cho trẻ một cách tích cực hơn.

  • Bước 4: Tạo những hoạt động khám phá và thực nghiệm

Tạo ra cơ hội cho trẻ tiếp xúc với những kiến thức liên quan tới chủ đề STEAM đang triển khai thông qua việc giới thiệu đồ vật, kể các câu chuyện liên quan. Tiếp đến, cho trẻ thực nghiệm với những loại dụng cụ, đồ chơi, hoạt động… một cách vui nhộn, sinh động.

  • Bước 5: Đổi mới thường xuyên

Duy trì và thường xuyên đổi mới, cập nhật việc trang trí góc STEAM bằng những loại vật dụng, đồ chơi mới. Khuyến khích trẻ khám phá và học hỏi nhiều hơn.

3. Một số mẫu trang trí góc STEAM đẹp nhất

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trang trí góc STEAM đẹp nhất, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu trang trí khác nhau. Dưới đây là một số mẫu phổ biến hiện nay:

3.1. Trang trí bằng bảng từ

Bảng từ là một thiết bị học đường không còn xa lạ tại các trường học. Việc dùng bảng từ để trang trí cho góc STEAM tạo sự đa dạng nhất định cho nội dung mà bạn muốn trang trí.

3.2. Trang trí bằng kệ - tủ trưng bày

Kệ - tủ trưng bày có thể được dùng để trang trí nhiều loại đồ dùng, dụng cụ, sách vở… khác nhau. Đảm bảo đáp ứng được tính đa dạng của các loại chủ đề trong hoạt động STEAM cho trẻ.

3.3. Trang trí bằng đồ chơi sáng tạo

Đồ chơi xây dựng, đồ chơi lắp ráp, lego, đồ mô phỏng… là những phụ kiện trang trí góc STEAM đẹp đang rất được trẻ nhỏ ưa chuộng. Những loại đồ chơi này vừa kích thích sự hứng thú của trẻ, vừa giúp trẻ tăng khả năng tư duy và kỹ năng thực hành.

3.4. Trang trí bằng vật liệu tham khảo

Các loại vật liệu tham khảo cũng góp phần không nhỏ vào thành công của việc trang trí góc STEAM đẹp nhất. Những vật liệu tham khảo thông dụng có thể kể đến như poster, bảng tên, biểu đồ, hình ảnh, sách báo,… Ngoài ra, để trẻ tăng độ tương tác với đồ dùng, có thể sử dụng các mô hình cây cối, các con vật hay các công trình kiến trúc đơn giản…

3.5. Trang trí bằng yếu tố tự nhiên

Khi nhắc đến việc trang trí bằng yếu tố tự nhiên, có nghĩa là cho trẻ tham gia góc STEAM ở khu vực ngoài trời. Các yếu tố thực tế xung quanh như cỏ cây, hoa lá, đất đá, cảnh quan… là cơ sở chân thật nhất để trẻ khám phá. Ngoài ra, có thể thêm một số các công cụ, tài liệu tham khảo và các hoạt động kiểm tra để tiết học thêm sinh động.

Kết luận

Makeblock VN vừa hướng dẫn các bước trang trí góc STEAM đẹp nhất cho các giáo viên và phụ huynh quan tâm đến khía cạnh này tham khảo. Hy vọng rằng bài viết hữu ích cho các bạn!

Viết bình luận của bạn: