STEM trang trí góc STEAM mầm non độc đáo, ấn tượng kích thích tư duy của trẻ

11/11/2023
STEM trang trí góc STEAM mầm non độc đáo, ấn tượng kích thích tư duy của trẻ

STEM trang trí góc STEAM mầm non là phương pháp kích thích trẻ khám phá, học hỏi và phát triển nhiều kỹ năng quan trọng. Đây cũng là môi trường học tập năng động, sáng tạo kích thích tư duy và nâng cao khả năng nhận thức của trẻ ngay từ những năm tháng đầu tiên của tuổi học trò. Vậy làm thế nào để trang trí góc STEAM phát huy hiệu quả cao nhất thì các bạn hãy cùng khám phá những chia sẻ của Makeblock VN dưới đây.

1. STEM trang trí góc STEAM mầm non là gì?

STEM trang trí góc STEAM mầm non là phương pháp giáo dục hiện đại, có sự tích hợp liên môn của Toán học, khoa học, công nghệ, kỹ thuật và nghệ thuật. Có thể hiểu đơn giản STEAM chính là sự kết hợp giữa phương pháp STEM với kỹ năng nghệ thuật.

Trang trí góc STEAM là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, tạo môi trường học tập linh hoạt, năng động. Với STEAM, trang trí góc mầm non sẽ được bố trí 5 chủ đề với hình ảnh, vật dụng có sự liên kết với nhau sao cho trẻ dễ dàng hoạt động, khám phá. Từ đó, mang lại hiệu quả học tập tối ưu.

2. STEM trang trí góc STEAM mầm non gồm những gì?

STEM trang trí góc STEAM mầm non bao gồm 5 góc với mỗi chủ đề tương ứng. Mỗi góc STEAM có sự liên kết chặt chẽ với góc còn lại để tạo nên thể thống nhất, mang đến hiệu quả tiếp thu bài được tốt hơn. Các góc STEAM mầm non cần trang trí gồm:

2.1. Trang trí góc STEAM mầm non nghệ thuật

Góc STEAM nghệ thuật là nơi để trẻ thể hiện tài năng và phát huy thế mạnh, sở trường của mình. Đồng thời, các bé được rèn luyện kỹ năng về ca hát, thuyết trình, đọc thơ...

Khi trang trí góc nghệ thuật STEAM, giáo viên có thể bày thêm các kệ đồ chơi vừa tầm với của trẻ. Các vật dụng tái chế với màu sắc phong phú sẽ kích thích sự ham học hỏi của trẻ: Đàn, trống,... Cùng với đó là những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu, góp phần mang đến hứng thú, giúp bé tiếp thu bài học có hiệu quả hơn.

2.2. Trang trí góc toán STEAM mầm non

Tạo hình lớp stem trang trí góc STEAM mầm non với môn toán có ý nghĩa tới sự trưởng thành của trẻ. Việc trang trí góc toán cần sử dụng đồ dùng phù hợp với từng lứa tuổi và mục tiêu của bài học.

Trước tiên, giáo viên hãy lên kế hoạch trang trí theo từng chủ đề, trình độ nhận thức của các em. Vật dụng dùng để trang trí cần có sự tươi mới, sinh động và bắt mắt để kích thích khả năng nhận thức trong mỗi giờ học.

Thông thường, chương trình học mầm non không có nhiều kiến thức chuyên sâu. Các bé thường chỉ học số đếm trong phạm vi 10. Vì thế, giáo viên có thể treo tường các con số hoặc kèm thêm dấu cộng, dấu trừ trên tường, dưới bàn học tập. Biến tấu những con số với hình ảnh động vật, bông hoa đáng yêu cũng là một trong những phương pháp học tập sáng tạo và hiệu quả.

2.3. STEM trang trí góc STEAM mầm non góc công nghệ

Góc công nghệ có thể trang trí các vật dụng quen thuộc như: Máy tính, quạt máy, kính hiển vi... Mỗi vật dụng được để ở vị trí thuận tiện để cô giáo dễ dàng hướng dẫn cho học sinh.

Ưu tiên sử dụng đồ vật thực tế, gần gũi với cuộc sống sẽ giúp trẻ có những trải nghiệm tuyệt vời. Bài học sẽ kích thích sáng tạo và rèn luyện sự khéo léo để trẻ có được bước đệm vững chắc cho tương lai sau này.

2.4. Trang trí góc STEAM mầm non góc khoa học

Góc khoa học theo STEAM mầm non nên thiết kế những thí nghiệm vui nhộn, đơn giản và gần gũi với cuộc sống. Thông qua bài học, trẻ sẽ có thêm ấn tượng về môn học để kích thích khả năng ghi nhớ, học hỏi.

Trong góc khoa học, giáo viên có thể treo một số tranh ảnh về các thí nghiệm phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Ví dụ như: Thí nghiệm pha trộn màu, thí nghiệm đổi màu... Bài học đơn giản nhưng mang đến nhiều lợi ích cho việc tiếp thu kiến thức, giúp trẻ có thể khám phá những điều bổ ích xung quanh mình.

2.5. Trang trí góc kỹ thuật STEAM mầm non

Góc kỹ thuật STEAM là nơi trẻ được thực hành và thiết kế những dụng cụ quen thuộc, gần gũi với thực tế cuộc sống. Việc tự tay sáng tạo ra các sản phẩm dưới sự hướng dẫn của giáo viên góp phần nâng cao nhận thức, kích thích khả năng ham học hỏi của trẻ.

Tùy theo từng chủ đề hay mục tiêu của bài học, giáo viên có thể trang trí và chuẩn bị các vật dụng tương ứng. Sao cho trẻ phát huy tối đa năng khiếu của bản thân và nâng cao nhận thức ngay từ những năm tháng học tập đầu đời.

Những bài học thông qua hoạt động thực tiễn sẽ tạo nên thói quen tốt để trẻ được rèn luyện, cải thiện và hình thành thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Đây sẽ là hành trang quan trọng và là bước đệm cho sự nghiệp học hành trong tương lai.

STEM trang trí góc STEAM mầm non với 5 chủ đề theo từng môn học sẽ mang đến những kiến thức bổ ích và lý thú. Các em sẽ được rèn luyện, phát triển và nâng cao năng lực của bản thân. Từ đó, kích thích tư duy, khả năng sáng tạo và giúp ích cho những chặng đường tiếp theo.

Viết bình luận của bạn: