Vì sao Stem nên được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục? 

30/06/2022
Vì sao Stem nên được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục? 

Vì sao nên đưa Stem vào các bậc giáo dục phổ thông tại Việt Nam? Đây là câu hỏi đặt ra và nhận được sự quan tâm lớn từ giáo viên, phụ huynh, học sinh và tất cả những ai quan tâm đến Stem, quan tâm đến giáo dục.

Trả lời câu hỏi này chúng ta không nên so sánh giữa 2 nền giáo dục truyền thống và Stem bởi trong những điều kiện và môi trường khác nhau từng phương pháp sẽ có điểm mạnh và hạn chế riêng. Qua bài viết sau chúng ta sẽ hiểu nguyên nhân của vấn đề.

1.Những lợi ích của giáo dục Stem đối với người học

Giáo dục Steam đang đưa nền giáo dục Việt Nam theo đúng xu hướng của nền giáo dục tiên tiến thế giới. Chúng ta không bình đến phương pháp nào tốt hơn hay hiệu quả hơn mà ở đây chúng ta chỉ xem xét những gì mà Stem đã và đang làm cho nền giáo dục nước nhà.

Do nhiều yếu tố mà Stem chưa thực sự được phổ biến rộng rãi ở tất cả các cấp học cũng như các tỉnh thành trên cả nước. Thế nhưng tại một số thành phố lớn, một số trường học đã áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại này và nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của học sinh.

Học sinh tự tin thể hiện quan điểm cá nhân, tranh luận trước những ý kiến kiến trái chiều trong quá trình học. Mặt khác vẫn thể hiện sự tôn trọng đối với các ý kiến riêng.

Có khi tranh luận nhưng kèm theo yếu tố hài hước để không làm không khí trở nên căng thẳng. Đây chính xác là biểu hiện của tư duy phản biện (Critical thinking) mà trẻ được đào tạo và rèn luyện từ nhỏ.

Vì sao Stem nên được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục? 

Trong việc giải quyết những vấn đề (Problem Solving) học sinh sẵn sàng phát biểu những giải pháp mà mình nghĩ ra, kể cả đôi khi không có tính khả thi và khiến người nghe cảm thấy hài hước. Sau quá trình tranh luận dần dần được bổ sung, góp ý và hoàn thiện.

Sau đó điều đáng nói ở đây là trẻ học được cách trình bày quan điểm, không ngại đưa ra ý kiến dù biết có thể mắc lỗi không hoàn hảo, sẵn sàng tiếp thu và sửa sai để tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất.

Vì sao Stem nên được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục? 

Kỹ năng làm việc nhóm (Team work) cũng là yếu tố mấu chốt trong quá trình dạy và học theo phương pháp Stem. Trẻ sẽ được làm quen với việc chia nhóm, ghép đội và hợp tác. Trong khi làm việc theo nhóm các ý kiến, quan điểm của các thành viên không bị vùi dập mà được góp ý, chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện hơn.

Không chỉ trẻ được học cách gắn kết, tương tác, nâng đỡ nhau mà còn phát huy tối đa tố chất lãnh đạo. Những trẻ có năng khiếu làm trưởng nhóm sẽ hoạt ngôn, nhanh nhẹn và biết cách phân công công việc để đạt hiệu quả cao nhất.

Vì sao Stem nên được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục? 

2. Giải pháp nào giúp nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam 

Để nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam thì các cán bộ giáo viên cần chú trọng đến Steam vào giáo trình giảng dạy.

Không chỉ dạy bằng lý thuyết khô khan mà thay vào đó cần cung cấp kiến thức cho học sinh qua mô hình minh họa cụ thể và trải qua quá trình thực hành. Qua đó người học thấy được sự lý thú khi học các môn liên quan đến khoa học, kỹ thuật.

Tạo môi trường và điều kiện tốt nhất, thuận tiện nhất để học sinh có cơ hội làm quen và tiếp xúc với khoa học thực nghiệm, với công nghệ lập trình, với những mô hình cụ thể.

Vì sao Stem nên được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục? 

Dạy học sinh cách tư duy, phân tích và tổng hợp để đưa ra những giả thuyết, sau đó tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm để kiểm tra độ chính xác của giả thuyết đó.

Khuyến khích học sinh sáng tạo từ những thứ nhỏ nhất tại các cấp học thấp hơn sau đó phát huy theo từng cấp học học lớn hơn. Hạn chế việc đánh giá năng lực của học sinh qua việc học thuộc lòng, sáo rỗng.

Rèn luyện cho học sinh cách tư duy phản biện và tranh luận theo chiều hướng tích cực. Tạo cơ hội để học sinh được tham gia làm việc nhóm nhiều hơn, qua đó tăng kỹ năng giao tiếp, rèn luyện sự tự tin đồng thời phát huy tối đa năng lực của từng học sinh. Ngoài ra đây cũng là cơ hội tốt để học sinh có thể bộc lộ và rèn rũa khả năng lãnh đạo ngay từ nhỏ.

3.Kết luận

Đứng trước thách thức của thời đại chúng ta nên có sự chuẩn bị thật tốt về mọi mặt, đặc biệt trong giáo dục và đào tạo. Để làm được điều đó thì việc đưa phương pháp giáo dục Stem vào các cấp học phổ thông là điều cần thiết.

Thế nhưng do nhiều yếu tố và điều kiện nên Stem chưa được ứng dụng rộng rãi. Hy vọng trong tương lai không xa bằng những giải pháp đúng đắn và cụ thể Stem sẽ đến gần hơn với thầy và trò trên cả nước.

Hơn hết Makeblock Việt Nam sẵn sàng đồng hành và cung cấp cho bạn những giải pháp và giáo cụ Stem chất lượng nhất, bạn có thể truy cập vào địa chỉ Website  http://makeblock.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Viết bình luận của bạn: