Ý nghĩa của giáo dục Stem và Robot Stem hỗ trợ đắc lực nhất

29/06/2022
Ý nghĩa của giáo dục Stem và Robot Stem hỗ trợ đắc lực nhất

Vai trò của giáo dục Stem ngày càng đươc khẳng định rộng rãi trong giáo dục cũng như trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Đối với những ai quan tâm đến chủ đề này hẳn sẽ nhận thấy sự thay đổi lớn trong việc dạy và học khi xuất hiện phương pháp giáo dục hiện đại này. Vậy Stem là gì và có đâu là robot hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy học stem? Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này nhé.

1. Dạy và học theo phương pháp Stem là gì? 

Giáo dục Stem từng bước giúp người học làm quen và lồng ghép những kiến thức và kỹ năng liên quan đến 4 lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học với nhau.

Đây là cách tiếp cận đa chiều trong cuộc sống, nó cho phép học sinh, sinh viên ứng dụng linh hoạt những kiến thức học được trong sách vở vào giải quyết những vấn đề xảy ra trong thực tiễn.

Ý nghĩa của giáo dục Stem và Robot Stem hỗ trợ đắc lực nhất

Stem không chỉ dành riêng cho một đối tượng người học nào cụ thể mà có thể phù hợp với mọi cấp học khác nhau, từ lứa tuổi mầm non, đến tiểu học, trung học và trung học phổ thông.

2.Lợi ích của giáo dục Stem đới với trẻ         

Như đã nói ở trên, giáo dục Stem đang được phổ cập rộng rãi tại nhiều cấp học khác nhau. Lợi ích của phương pháp giáo dục hiện đại này khiến chúng ta phải cân nhắc lại cách học theo lối truyền thống liệu có phù hợp với sự phát triển của nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

  • Stem mang lại những kiến thức đa dạng: Có thể nhận thấy bản chất của Stem là tích hợp và lồng ghép. Vì vậy khi được học theo phương pháp này trẻ sẽ được phát huy tối đa khả năng sáng tạo, tư duy và dễ dàng ghi nhớ ngay cả khối lượng kiến thức lớn. Không chỉ riêng lẻ một lĩnh vực mà với Stem trẻ được tiếp cận làm quen với khoa học, lắp ráp, chế tạo đến tính toán, hay giải quyết tình huống…Điều này hoàn toàn phù hợp với mục đích mà Stem hướng đến đó là đào tạo thế hệ trẻ trở thành công dân toàn cầu, công dân của thế hệ 4.0.
  • Bồi dưỡng và củng cố các kỹ năng mềm: Bên cạnh học kiến thức thì kỹ năng mềm cũng là đích mà Stem hướng tới. Qua những lần làm việc nhóm, thực hành, nghiên cứu trẻ sẽ hình thành nên thói quen tự giác, tính kỷ luật, kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Ngoài ra trẻ còn biết cách bày tỏ cảm xúc, bảo vệ quan diểm ý kiến cá nhân, từ đó trẻ sẽ tự tin và năng động hơn.

3.Robot hỗ trợ đắc lực cho giáo dục Stem

mBotrobot đồ chơi thông minh được phát triển bởi hãng Makeblock, đây là loại robot Stem được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Đặc trưng của Mbot đó là phát triển dựa theo mô hình Stem nên tích hợp các ứng dụng liên quan đến các ngành như khoa học, công nghệ, toán học, kỹ thuật…Những kiến thức mà trẻ tiếp nhận được thể hiện thông qua quá trình lắp ráp, điều khiển và lập trình robot.

Ý nghĩa của giáo dục Stem và Robot Stem hỗ trợ đắc lực nhất

Hơn thế nữa ngoài mục đích phục vụ cho việc dạy và học Stem, Mbot còn là người bạn thân thiện và vui tính, hứa hẹn sẽ mang lại những giây phút trải trí thú vị cho người dùng.

Ngoài ra robot mbot còn có gói mở rộng cho phép trẻ sáng tạo ra những phiên bản độc đáo.

  • Gói mở rộng mbot Servo Pack: Được trang bị thêm các cảm biến và động cơ nên có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn. Với gói mở rộng này trẻ có thể lắp ráp thành 3 phiên bản khác nhau như “ Mèo nhảy múa”, “ mèo lắc đầu” hay “ mèo phát sáng” vô cùng thú vị.

Ý nghĩa của giáo dục Stem và Robot Stem hỗ trợ đắc lực nhất

  • Gói mở rộng Six- Lesed robot: Với gói mwor rôn gj này Mbot co thê rbieens hóa thành robot  chân phiên bản “ Beetle, Mantis hay Crazy Frog.

Ý nghĩa của giáo dục Stem và Robot Stem hỗ trợ đắc lực nhất

  • Gói mở rộng Chuyên gia ánh sáng và âm thanh: Với những thiết bị có trong gói này người dùng có thể biến hóa thành “Lighting Chasing Robot”, “Scorpion Robot” và “ In telligent Desk Light”. 

Ý nghĩa của giáo dục Stem và Robot Stem hỗ trợ đắc lực nhất

4.Kết luận   

Phương pháp giáo dục Stem mang lại cho trẻ những lợi ích thiết thực và to lớn là điều chúng ta có thể nhận thấy. Thế nhưng Stem không thể tự phát triển nếu như không có những giáo cụ đi cùng để minh họa và bổ trợ cho Stem. Hơn ai hết Makeblock thấu hiểu vấn đề đó là luôn nỗ lực mang đến cho quý khách hàng những giải pháp Stem chất lượng nhất.

Viết bình luận của bạn: