3d printing là gì?

15/03/2021
3d printing là gì?

3D Printing là gì? In 3d tiếng anh được gọi là 3d printing. In 3d là một qui trình sản xuất tạo ra một vật thể từ thiết kế kĩ thuật số, bằng cách đặt các lớp vật liệu mỏng thành một khối hợp nhất với nhau.

1.3d printer là gì

3d printer là máy in 3D - Một phát minh vĩ đại của con người được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất tạo mẫu công nghiệp, thiết kế nội thất, sản xuất tiêu dùng, giáo dục, thời trang, y học, thẩm mỹ, công nghiệp hàng không vũ trụ, quân sự…

3d printing là gì

3D printing được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Công nghệ in 3d là gì? In 3D là in ấn ra một vật thể 3D mà ta có thể cầm nắm, quan sát hay sử dụng nó. Đối với in 3D, mọi cảm hứng sáng tạo trở nên vô tận, tất cả những gì bạn cần là những ý tưởng tuyệt vời.

Máy in 3d in được những gì? 3d printing là gì? Ý tưởng bạn có gì? Nói dễ hiểu hơn đó việc biến ý tưởng  bạn thiết kế được nó trên máy tính là bạn có thể in được nó ra.

Phần mềm thiết kế thường dùng như: Creo, Solid Work, Invertor…. sau đó file 3D sẽ được xuất ra đuôi .STL và chuyển xuống máy in.

Mặt khác bạn cũng không nên quá lo lắng nếu bạn không biết gì về những phần mềm trên, bởi công nghệ in 3d luôn luôn cải tiến, nó cho phép bạn thiết kế bằng phần mềm chuyên dụng kèm máy in hay có cả kho mẫu in 3d cho bạn tha hồ lựa chọn, down về và in thôi. Hoặc hiện đại hơn nữa, scan 1 vật thể sau đó máy sẽ tự in chi tiết.

2.Máy in 3d printer

Máy in 3d printer  là gì?

Máy in 3D (3D Printer) là một công cụ tuyệt vời nếu bạn muốn biến ý tưởng trên máy tính thành vật thể thực sự, có thể cầm được, sờ được và sử dụng được.

Máy in 3D có chức năng tạo ra vật phẩm ba chiều bằng cách xây dựng nó theo từng lớp cho đến khi toàn bộ vật thể được hoàn tất.

3d printing là gì

Máy in 3D có chức năng tạo ra vật phẩm ba chiều bằng cách xây dựng nó theo từng lớp

Có nhiều loại máy in 3D, phân loại theo nhu cầu và mục đích sử dụng như sau:

+Máy in 3D dành cho cá nhân:

+Máy in 3D dành cho doanh nghiệp/tổ chức

+Máy in 3D dành cho tạo mẫu nữ trang và các vật kích thước nhỏ đòi hỏi sự chính xác cao nhất

Cấu tạo của máy in 3D

3d printing là gì? Nó là thiết bị cơ điện tử với cấu kiện cơ khí và các bo mạch chấp hành. Vi xử lý máy in 3D nhận lệnh từ máy tính thông qua cáp USB, thẻ nhớ, Wifi,.. Nó trực tiếp điều khiển động cơ, đầu phun,… một cách tuần tự tạo ra các lớp in 3 chiều.

Mọi máy in 3D hoạt động theo nguyên lý đắp từng lớp vật liệu (layer by layer), có thể từ trên xuống hoặc từ dưới lên tùy theo công nghệ in 3D đang sử dụng.

Máy in 3D giá rẻ hay đắt, in ra mịn hay thô ráp,… là tùy thuộc vào công nghệ mà nó đang vận hành ( có thể kể đến như: FDM, RESIN, SLS, EBM, EBM, LOM, 3DP)

Mua máy in 3D ở đâu?

Máy in 3D có đủ loại từ nhỏ đến lớn, từ thông thường đến phức tạp. Chủ yếu sử dụng 3 dòng sản phẩm đó là: máy in 3D mini, Máy in 3D resin  máy in 3D khổ lớn.

Các bạn có thể tự làm máy in theo hướng dẫn trên mạng hoặc mua máy bán sẵn trên thị trường. Máy bán sẵn cũng có 2 loại:

+Máy được hãng chuyên in 3D sản xuất:

Ưu điểm: Cứng cáp, dễ dùng, độ chính xác cao, bảo hành lâu dài.

Nhược điểm: Giá cao.

+Một số mẫu máy in của hãng chuyên sản xuất:

+Máy được người dùng đam mê tự chế, tự sản xuất:

Tại sao phải sử dụng máy in 3D?

Công nghệ tạo mẫu nhanh ra đời đã làm nên 1 cuộc cách mạng trong lĩnh vực thiết kế, gia công, nó giúp việc tạo ra mẫu thử đúng nghĩa nhanh mà còn rẻ. Trước khi cho vào sản xuất đại trà hay kể cả bản giới hạn thì nhà sáng chế cũng phải tạo một vật thể mẫu để kiểm tra xem độ tinh tế của sản phẩm như thế nào.

Máy in 3D dùng cho ai?

Đối với tất cả những ai có nhu cầu cần biến một mô hình 3D trong máy tính thành sản phẩm ngoài đời có thể nhìn thấy, cầm nắm và sử dụng nó.

Nếu bạn là người thích trải nghiệm công nghệ, bạn hoàn toàn có thể mua về để thử trí tưởng tượng và sáng tạo của mình.

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu 1 chiếc máy in 3d mini với giá chỉ tầm 10tr, với chiếc máy đa năng đó thỏa sức sáng tạo.

3d printing là gì

Bạn hoàn toàn có thể mua về để thử trí tưởng tượng và sáng tạo của mình

Bạn làm thời trang thì in dày dép, mũ nón, phụ kiện… Bạn làm nhà thiết kế thì in nhà cửa mô hình, cầu đường… Làm cơ khí thì in mô hình thiết kế, in dụng cụ …nếu bạn là thợ làm bánh còn in được ngay cả những chiếc bánh, chủ yếu vật liệu in của bạn cần có là gì.

Nguyên tắc hoạt động của máy in 3D là gì?

Khi bạn thiết kế mô hình trên máy tính, sau đó file đó sẽ được phần mềm tự động cắt thành rất nhiều lớp, phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Những lớp với độ dày rất nhỏ khi đó máy sẽ phun từng lớp nhựa lên một, lớp này chồng lên lớp khác, dần dần sẽ hình thành cho bạn một mẫu thiết kế hoàn chỉnh.

Viết bình luận của bạn: