Những lợi ích của bộ đồ chơi lắp ghép thông minh đối với trẻ

05/09/2020
Những lợi ích của bộ đồ chơi lắp ghép thông minh đối với trẻ

Hiện nay, các bộ đồ chơi lắp ghép thông minh ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường và được những bạn nhỏ vô cùng yêu thích. Đây vừa là bộ đồ chơi giải trí cho trẻ, vừa mang đến rất nhiều những lợi ích bất ngờ. Vậy đó là những lợi ích gì thì các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

1. Những lợi ích khi cho trẻ sử dụng bộ đồ chơi lắp ghép thông minh

Bộ đồ chơi lắp ghép không chỉ giúp trẻ có những phút giây thư giãn thú vị mà còn là giải pháp hoàn hảo nhằm phát triển tư duy, sáng tạo và nhiều kỹ năng của trẻ. Đó là:

Tăng khả năng quan sát ở trẻ

Bộ đồ chơi lắp ghép đòi hỏi trẻ phải thực hiện các thao tác tháo, gắn sao cho phù hợp để tạo thành những mô hình. Để làm được điều này, đòi hỏi trẻ phải có khả năng quan sát, phân tích các khối, đồ vật để lựa chọn các chi tiết tương ứng và lắp ghép chúng với nhau.

Bộ đồ chơi lắp ghép thông minh
 
Bộ đồ chơi lắp ghép thông minh rèn luyện sáng tạo, quan sát ở trẻ

Trong khi đó, đối với những trẻ nhỏ, việc lắp ráp các khối nhiều màu sắc còn giúp bé nhận biết các màu sắc, hình khối. Vì thế, hãy chọn lựa những bộ đồ chơi lắp ghép có các hình khối cơ bản và nhiều màu sắc sẽ kích thích sự hứng thú, ham học hỏi ở những bạn nhỏ.

Tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng

Bộ đồ chơi lắp ghép thông minh với thiết kế các hình khối đa dạng và cho phép trẻ được tự do sáng tạo theo trí tưởng tượng để lắp ráp chúng với nhau. Từ đó, tạo ra các mô hình, đồ vật đa dạng, phong phú không giới hạn. Việc sáng tạo, suy nghĩ để lắp ghép các mô hình cũng sẽ giúp trẻ tăng khả năng suy nghĩ, giao tiếp và có lợi cho sự phát triển trí thông minh cho trẻ.

Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý lựa chọn những bộ đồ lắp ráp với mức độ khó phù hợp với độ tuổi của con. Sau đó, sẽ tăng dần lên nhằm đảm bảo trẻ luôn hứng thú mỗi khi chơi và nâng dần khả năng sáng tạo.

Bạn có thể tham khảo cách chọn đồ chơi thông minh cho trẻ 10 tuổi, chọn đồ chơi thông minh cho bé từ 1 - 6 tuổi, cách chọn đồ chơi thông minh cho bé 4 tuổi để chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con mình.

Rèn luyện tính nhẫn nại

Với những bộ đồ chơi lắp ráp, muốn có được một mô hình hoàn chỉnh, đòi hỏi trẻ phải quyết tâm và tỉ mỉ kiên nhẫn lựa chọn các chi tiết để lắp ghép với nhau. Điều này, giúp trẻ hiểu được để thành công cần có sự cố gắng, kiên trì và bền bỉ. Để rồi khi đạt được thành quả, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú với những giá trị mà mình đã bỏ ra. Từ đó, sẽ có thêm hứng thú và động lực để tiếp tục lắp ghép, khám phá thêm nhiều mô hình mới.

Tuy nhiên, cha mẹ cần chọn bộ đồ chơi có độ khó phù hợp với độ tuổi và sở thích của con. Như vậy, sẽ kích thích sự tìm tòi, tư duy và giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán khi chơi.

2. Một số bộ đồ chơi lắp ghép thông minh dành cho trẻ

Hiện nay, có rất nhiều bộ đồ chơi lắp ráp thông minh cho bé. Tuy nhiên, dưới đây là những bộ đồ chơi bán chạy trên thị trường và mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển trí tuệ cũng như các kỹ năng của trẻ:

  • Bộ đồ chơi mô hình Lego: Có rất nhiều bộ đồ chơi Lego khác nhau với những chủ đề nhất định, phù hợp với độ tuổi, sở thích, giới tính. Do đó, cha mẹ hãy cân nhắc để lựa chọn bộ đồ chơi phù hợp với con.

Bộ đồ chơi lắp ghép thông minh

Có nhiều mô hình lego phù hợp với độ tuổi, sở thích của trẻ

  • Bộ đồ chơi xây dựng nhà bằng gỗ 133 chi tiết: Theo đó, bộ đồ chơi này sẽ có 133 chi tiết và đòi hỏi người chơi phải lắp ghép để tạo thành những ngôi nhà khác nhau.
  • Bộ đồ chơi mô hình Gundam: Người chơi sẽ ghép các mảnh nhỏ để tạo thành chiến binh hay những mô hình robot thông minh cho trẻ em hoàn chỉnh.

Trên đây là những lợi ích của các bộ đồ chơi lắp ghép thông minh đối với trẻ và một số gợi ý hoàn hảo. Hy vọng những thông tin chia sẻ sẽ hữu ích và giúp cha mẹ lựa chọn được một bộ đồ chơi lắp ráp phù hợp nhằm giúp trẻ vừa được giải trí vừa phát triển tư duy va nhiều kỹ năng khác.

Viết bình luận của bạn: