Các chủ đề Stem thcs được thiết kế và giảng dạy như thế nào?

23/11/2021
Các chủ đề Stem thcs được thiết kế và giảng dạy như thế nào?

Stem là chương trình giáo dục hiện đại với cách giảng dạy mới theo hướng luôn gắn liền lý thuyết với thực tiễn nhằm giúp học sinh tự tin hơn, rèn luyện đa dạng các kỹ năng hữu ích. Vậy các chủ đề Stem thcs được thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề stem như thế nào? Vấn đề này sẽ được giải đáp dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Các chủ đề Stem hóa thcs

Giáo án stem hóa học đã được lên kế hoạch và tổ chức giảng dạy để giúp học sinh hiểu rõ được các vấn đề của bộ môn. Nhờ có giảng dạy stem nên môn hóa vốn khô khan, cứng nhắc đã trở nên hấp dẫn, thu hút và dễ hiểu hơn hơn. Thông qua những chủ đề này, học sinh nắm rõ được lý thuyết để vận dụng vào thực hiện và cuộc sống một cách khoa học, hiệu quả.

Các chủ đề Stem thcs đến từ môn hóa có nhiều tính ứng dụng nên việc tổ chức giảng dạy được nhiều nhà trường thực hiện. Mỗi chủ đề hóa học sẽ được thầy cô giáo ở mỗi trường lên kế hoạch stem sao cho phù hợp và đảm bảo đáp ứng được nội dung của bài học.

Các chủ đề stem thcs

Các chủ đề stem ngày càng được sử dụng rộng rãi trong trường học

Một trong những ví dụ về chủ đề Stem hóa học tại trường THCS Hồ Văn Long với chủ đề “Nhôm – Vai trò và hiểm họa”. Cô giáp đã chia lớp thành 4 nhóm. Sau đó, để các em tiếp cận, tìm hiểu, làm thí nghiệm để giải đáp các câu hỏi:

  • Vì sao nhôm có ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và đời sống?
  • Sức khỏe của con người và sự phát triển của sinh vật có bị ảnh hưởng gì không nếu thường xuyên tiếp xúc với nhôm.

Thông qua tiết học, các em học sinh đã hiểu được sự ra đời của nguyên tố nhôm có tác động mạnh mẽ đến nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là chế tạo ô tô, máy bay.

Đồng thời, nhận thức được việc sử dụng nhôm không đúng cách sẽ gây hại cho con người và sinh vật. Tiết học cũng giúp các em biết được vai trò của nhôm và chế tác dụng cụ hỗ trợ phát sóng wifi từ các khuôn nhôm cắt thạch rau câu hay các vỏ lon bia.

2. Các chủ đề Stem sinh học thcs

Các chủ đề Stem thcs từ môn sinh học cũng rất hữu ích đối với sự nhận thức cũng như tìm hiểu về thế giới tự nhiên cũng như thế giới xung quanh.

Hiểu được tầm quan trọng này nên nhiều trường THCS hiện nay cũng thiết kế các chủ đề Stem sinh học phù hợp với từng lớp học. Đồng thời, kế hoạch giảng dạy được lên một cách chi tiết nhằm giúp học sinh dễ dàng tiếp cận, phát huy các kỹ năng như tư duy, quan sát, nhận biết, giải quyết vấn đề.

Dưới đây là một số chủ đề Stem thcs về môn sinh học đã được ứng dụng trong giảng dạy, mời các bạn cùng tham khảo:

2.1. Chủ đề Sinh sôi trong chiếc lọ

Chủ đề này được thiết kế cho học sinh từ lớp 4 – 5 bậc tiểu học, lớp 6 – 9 của bậc THCS và lớp 10 – 12 của bậc THPT.

Trong bài học, học sinh sẽ tìm hiểu về hỗn hợp các hợp chất tốt nhất thông qua các thí nghiệm khác nhau do giáo viên yêu cầu. Từ đó, đánh giá xem hỗn hợp nào cần thiết và tốt cho sự phát triển của thực vật phù du.

2.2. Chủ đề tìm hiểu về côn trùng

Chủ đề này được thiết kế cho học sinh lớp 6 đến lớp 8 bậc thcs và lớp 4 – 5 đối với học sinh tiểu học.

Các chủ đề stem thcs

Chủ đề stem Tìm hiểu về côn trùng

Trong bài học, giáo viên sẽ yêu cầu học sinh thu thập những loài côn trùng theo hướng dẫn. Sau đó, để hiểu thêm về tính đa dạng sinh học của môi trường tự nhiên, học sinh sẽ nhận diện, so sánh và phân nhóm côn trùng cho phù hợp.

2.3. Trò chơi Trang trại Năng lượng sinh học

Chủ đề này được thiết kế cho học sinh lớp 9 bậc THCS và lớp 10 – 12 bậc THPT.

Trong bài học, học sinh sẽ tìm hiểu các loại cây trồng làm nhiên liệu sinh học khác nhau có ưu, nhược điểm gì. Những cây trồng này đối với môi trường có giúp ích hay tổn hại gì không. Đồng thời, hiểu được người nông dân thu lợi từ việc trồng cây nhiên liệu sinh học bằng cách nào.

3. Các chủ đề Stem môn toán thcs

Toán học cũng có rất nhiều ứng dụng trong đời sống nếu như chúng ta nắm rõ được vấn đề. Vì thế, các chủ đề Stem thcs không thể thiếu môn toán và nhiều trường cũng đã ứng dụng chủ đề steam môn toán giảng dạy tại nhiều lớp khác nhau.

Các chủ đề Stem thcs của môn toán đòi hỏi các em phải vận dụng liên ngành nhiều lĩnh vực mới hiểu hết được vấn đề. Các lĩnh vực liên ngành bao gồm Mỹ thuật, Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ…

Thông qua đó, học sinh sẽ biết lên ý tưởng, thiết kế các mô hình để vận dụng vào đời sống. Đồng thời, các em cũng được rèn luyện nhiều kỹ năng như quan sát, sáng tạo, tư duy logic, tự luận và ứng dụng thực tiễn.

Một ví dụ về chủ đề stem toán học tại trường THCS Bắc Lệnh, Lào Cai là làm hộp bút. Thông qua tiết học này, học sinh đã biết sử dụng những sản phẩm đơn giản để tái chế hộp bút có tính ứng dụng cao dựa trên kiến thức của nhiều môn học là Toán, Công nghệ, Mỹ thuật.

Kết luận

Trên đây là một số các chủ đề Stem thcs đã được thiết kế và giảng dạy tại một số trường học. Những chủ đề Stem đã mang đến cho học sinh sự hứng khởi, rèn luyện tư duy, sáng tạo và giúp các em tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn. Đồng thời, biết ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn để cảm nhận được những nội dung bài học thực sự hữu ích.

Viết bình luận của bạn: