Cách lập trình game scratch có khó không và thực hiện như thế nào?

28/10/2020
Cách lập trình game scratch có khó không và thực hiện như thế nào?

Scratch là công cụ lập trình robot được ưa chuộng hiện nay và phù hợp cho trẻ từ 8 – 16 tuổi. Từ phần mềm này, chúng ta có thể làm được rất nhiều việc như lập trình điều khiển robot, hỗ trợ tính toán nhanh hơn… Và đặc biệt, bạn còn có thể làm game từ scratch. Vậy cách lập trình game scratch có khó không và thực hiện như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

1. Lập trình game scratch có khó không?

Phần mềm Scratch là phần mềm lập trình do MIT Media Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển. Đây là ngôn ngữ lập trình trực quan sinh động, phù hợp cho trẻ từ 8 tuổi trở lên. Bởi thế, nhà sản xuất đã chú trọng đến việc xây dựng phần mềm đơn giản, dễ sử dụng nhằm tránh nhàm chán, nản chí cho trẻ.

Vì vậy, khi sử dụng scratch, bạn sẽ không cần phải làm quen với những dòng lệnh phức tạp hay các ngôn ngữ khó hiểu. Thay vào đó, người dùng chỉ cần kéo và ghép các khối màu sắc để tạo tạo thành những dòng lệnh phù hợp với mục đích sử dụng.

Thế nên, cách lập trình game scratch không hề khó khăn và phức tạp. Chỉ cần dành chút thời gian tìm hiểu về phần mềm scratch và cách sử dụng là bạn sẽ nhanh chóng làm được game từ công cụ này.

2. Lập trình game scratch 3.0 nghĩa là gì?

Hiện nay, scratch đã được nâng cấp và mở rộng lên 3.0. Và tính đến thời điểm hiện tại, scratch 3.0 là công cụ lập trình được yêu thích và đánh giá cao với hơn 150 quốc gia sử dụng vào giảng dạy lập trình.

cách lập trình game scratch

Lập trình game với scratch 3.0 cực đơn giản

Scratch 3.0 có cách sử dụng đơn giản và tương tác với nhiều thiết bị thuộc các hệ điều hành như iOS, Android… Vì thế, bạn có thể tải phần mềm scratch 3.0 vào máy tính, laptop, ipad, điện thoại thông minh… để thỏa sức lập trình scratch game yêu thích. Nhờ vậy, bạn có thể trải nghiệm các trò game do mình tự làm bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu bằng nhiều thiết bị khác nhau.

3. Hướng dẫn lập trình scratch game

Cách lập trình game scratch 3.0 rất đơn giản. Theo đó, bạn cần phải tải và cài đặt phần mềm này về máy.

Khi đã cài đặt xong, bạn chỉ cần mở phần mềm lên và bắt đầu những thao tác theo hướng dẫn để làm game mà mình muốn. Nếu có vấn đề gì không hiểu, bạn có thể vào mục “Tips” trên Menu Bar của công cụ scratch. Đây là nơi sẽ hướng dẫn người dùng về cách sử dụng những tính năng, công cụ có trên phần mềm này. Từ đó, bạn sẽ làm theo hướng dẫn. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu cách lập trình game scratch một cách dễ dàng.

Nếu còn thắc mắc về cách lập trình game scratch, bạn có thể tham khảo một số tính năng trong việc sử dụng scratch dưới đây:

  • Block: Đây là cột quản lý khối lệnh. Do đó, muốn sử dụng các khối màu sắc để tạo thành mã lệnh thì bạn cần vào Block.
  • Stage: Đây còn được gọi là sân khấu của phần mềm. Theo đó, mọi kết quả của lập trình sẽ hiển thị tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiển thị những hiệu ứng đồ họa, các ảnh nền hay thao tác sản phẩm theo ý muốn tại Stage.
  • Script: Đây là khu vực để người dùng lắp ghép các khối lệnh nhằm xây dựng lên kịch bản của trò chơi. Từ đó, tạo thành những mã lệnh để điều khiển nhân vật, đối tượng trên khu vực sân khấu.
  • Tab Sound: Bạn có thể tạo và chỉnh sửa âm thanh cho trò chơi trên mục Tab Sound.
  • Costume: Tại mục này, bạn có thể chỉnh sửa đồ họa, hình ảnh cho trò chơi theo ý muốn. Và mọi chỉnh sửa tại đây sẽ hiển thị tại Stage.

cách lập trình game scratch

Thỏa sức sáng tạo nhiều game với scratch

Với thiết kế giao diện thân thiện với người dùng nên cách lập trình game scratch cực đơn giản và dễ dàng. Đặc biệt, bạn có thể tạo ra nhiều trò chơi trên công cụ này để phát huy khả năng sáng tạo, tưởng tượng và biến ý tưởng thành những sản phẩm có ý nghĩa.

4. Nơi hướng dẫn lập trình game trong scratch nhanh chóng

Nếu bạn còn cảm thấy khó khăn về cách lập trình game scratch thì có thể tìm đến Makeblock Việt Nam để tham gia khóa học lập trình scratch. Với đội ngũ giảng viên chuyên môn giỏi, có hệ thống tài liệu đầy đủ, các giáo cụ và cả robot thông minh. Do đó, trung tâm cam kết chất lượng đầu ra cho người học.

Học sinh tham gia khoá học lập trình robot scracth tại Makeblock sẽ được tìm hiểu phần mềm này từ cơ bản đến nâng cao. Việc học sẽ đi từ đơn giản đến phức tạp nên không gây khó khăn cho việc tiếp cận. Ngược lại, còn mang đến sự thoải mái, hứng thú cho học sinh. Đặc biệt, bạn còn được giáo viên hướng dẫn cách lập trình game scratch nhanh chóng, đơn giản.

Thú vị hơn nữa là bạn còn có cơ hội tham gia giải đấu MakeX Robotics  2020 Việt Nam được tổ chức thường niên mỗi năm. Đây là cơ hội để học sinh được giao lưu với nhiều trường học, hiểu biết thêm về khoa học, công nghệ và tạo ra được những sản phẩm, thiết bị công nghệ có ích cho xã hội, đời sống con người.

Đến với Makeblock Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng học và biết cách lập trình game scratch chỉ với vài thao tác đơn giản. Do đó, hãy liên hệ với trung tâm để được tư vấn và sớm trải nghiệm khoá học scratch ý nghĩa nhất theo địa chỉ bên dưới:

  • Địa chỉ: Shophouse D26 dream land, 105 Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Vietnam.
  • Hotline: 0983325500
Viết bình luận của bạn: