Lập trình điều khiển robot với Scratch

15/10/2020
Lập trình điều khiển robot với Scratch

Lập trình điều khiển robot với Scratch cho phép người dùng có thể tạo ra những câu chuyện của riêng mình và chia sẻ ý tưởng của bạn với cộng đồng trực tuyến.

1.Giới thiệu về ngôn ngữ lập trình điều khiển robot scratch 3.0

Khái niệm phần mềm lập trình scratch 3.0 là gì?

Phần mềm lập trình robot ngôn ngữ scratch 3.0 là ngôn ngữ lập trình trực quan cơ bản nhất dành cho trẻ độ tuổi từ 5 đến 16 tuổi. Khác với các ngôn ngữ lập trình khác với những câu lệnh phức tạp và dễ nhầm lẫn, Scratch mang đến giao diện trực quan với các khối lệnh kéo thả đơn giản để điều khiển robot của người dùng.

Một số điều cần biết về phần mềm lập trình ngôn ngữ scratch 3.0

Scratch là ngôn ngữ lập trình trực quan và trực tuyến qua hình thức trực tuyến người dùng có thể chia sẻ ý tưởng sáng tạo của mình với cộng đồng, nhằm mục đích tạo ra ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất cho các bạn trong độ tuổi cấp 1 và cấp 2 có thể tiếp cận với lập trình dễ dàng nhất.

Scratch là ngôn ngữ lập trình giáo dục miễn phí được nghiên cứu và phát triển tại viện Masachusetts Mỹ - MIT.

Thay vì phải ghi nhớ và sử dụng những lệnh phức tạp chằng chịt, trẻ sẽ lập trình bằng cách kéo và ghép các khổi lệnh có màu sắc khác nhau lại với nhau thành những đoạn mã lệnh để điều khiển các nhân vật theo ý tưởng của mình.

Hơn nữa Scratch có hỗ trợ hơn 70 ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Việt cho các học sinh Việt Nam. Và nhấn mạnh rằng ngôn ngữu lập trình này đước sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Phần mềm Scratch đã có từ rất lâu và phát triển qua rất nhiều phiên bản nhưng phiên bản đước sử dụng nhiều nhất là Scratch 30. Trong đó, bản Alpha đã được phát hành vào tháng 1 năm 2018, phiên bản Beta được phát hành vào 1 tháng 8 năm 2018, ngoài ra phiên bản Scratch 3 cùng với bản offline cũng đã được phát hành.

lập trình điều khiển robot

Giao diện phần mềm lập trình Scratch

Scratch 3.0 được viết bằng HTML5 cho phép lập trình điều khiển robot với các dự án xem được trên các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh và hầu hết các thiết bị internet.

Khi học lập trình điều khiển robot Scratch trẻ sẽ được học những nguyên lý cơ bản của việc thiết kế, học cách thử nghiệm ý tưởng mới, học cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác cùng thực hiện dự án hay là cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không như mong muốn…quan trọng hơn nữa đó là trẻ không ngại khi phải đối mặt với những thử thách và khó khăn.

2.Lập trình điều khiển robot với scratch có những ưu điểm gì?

Phần mềm lập trình Scratch trực quan dễ hiểu

Ngôn ngữ lập trình Scratch được phát triển theo hướng tương tác trực quan bằng mô hình đồ họa sống động. Việc của người sử dụng khi lập trình điều khiển robot chỉ là kéo thả các khối lệnh nhiều màu sắc một cách đơn giản.

Dễ dàng sử dụng với giao diện bắt mắt

Khi sử dụng phần mềm lập trình điều khiển robot với Scratch sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với những ngôn ngữ lập trình khác. Các khối lệnh nhiều màu sắc có sẵn được lắp ghép thành một kịch bản theo ý tưởng để điều khiển các đối tượng của mình.

Tạo ra các chương trình liền tay

Như đã nói ngôn ngữ lập trình điều khiển robot Scratch được xem là ngôn ngữ nền tảng để học sinh vừa có thể tiếp xúc với những kiến thức cơ bản của lập trình vừa tạo nền tảng để người học học các ngôn ngữ lập trình khác.

lập trình điều khiển robot

Lập trình điều khiển mBot với Scratch

Học sinh vừa có thể thực hành ngay taị chỗ với những ý tưởng của mình điều đó sẽ giúp bản thân trẻ phát huy tính sáng tạo và tư duy giải quyết vấn đề tốt hơn.

Với phiên bản mở rộng và nâng cấp của Scratch  cho phép người dùng có thể lập trình cho các thiết bị ngoại vi hay robot theo ý của mình.

3.Lập trình điều khiển cánh tay robot

Học lập trình cánh tay robot là một trong những robot lập trình phổ biến nhất trong thế giới sản xuất.

Cánh tay robot trong hầu hết các trường hợp được lập trình và sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, phổ biến nhất trong sản xuất, chế tạo hay các ứng dụng công nghiệp. robot công nghiệp đã có mặt trong sản xuất từ nhiều năm trước và đáp ứng những yêu cầu khắt khe của công việc đòi hỏi tính chính xác và hiệu quả cao. Vì thế việc chế tạo những cánh tay robot trong thời điểm hiện tại và trong tương lai là rất cần thiết.

Lập trình điều khiển cánh tay robot chính là quá trình lập trình thiết bị một cách tương tự như cánh tay con người với một số khớp có thể di chuyển hoặc xoay theo một số hướng nhất định, trên thực thế một số cánh tay robot được cấu tạo và hoạt động bắt chước chính xác hoạt động của con người.

Phần mềm Arduino IDE

Phần mềm Arduino IDE là một phần mềm lập trình dựa trên ngôn ngữulập trình C, bằng cách viết những câu lệnh có cấu trúc tương tự cấu trúc câu lệnh trong C, thu  nhận các dữ liệu từ module, cảm biến thông qua vi điều khiển Arduino. Bằng phần mềm này các bạn có thể lập trình Robot Arduino.

Phần mềm MIT App Invento

MIT App Invento là một phần mềm thiết kế app Android, dựa trên nguyên tăc kéo thả các khối lệnh tương tự như phần mềm Scratch, có thể gửi dữ liệu điều khiển cho Arduino.

Viết bình luận của bạn: