CHƯƠNG TRÌNH STEAM LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA STEM VÀ STEAM

11/07/2020
CHƯƠNG TRÌNH STEAM LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA STEM VÀ STEAM

Chương trình STEM hay chương trình STEAM là gì chắc chắn là câu hỏi của tương đối nhiều người, nhất là các bậc phụ huynh. Có thể bố mẹ đã nghe đâu đó từ STEAM hoặc STEM nhưng vẫn khá mơ hồ về 2 khái niệm này. Thực tế, STEM hay STEAM không phải là khái niệm mới, thậm chí STEMSTEAM đang trở nên ngày càng hot, thu hút rất nhiều sự quan tâm của không chỉ giáo viên mà còn của các bậc làm cha làm mẹ khi mà chúng là đại diện tiêu biểu cho cuộc cách mạng giáo dục tiên tiến, có hiệu quả cao và đem đến sự hứng thú học tập cho người học hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống.

Hãy cùng Makeblock giải mã 2 khái niệm này và sự khác nhau giữa chúng ở bài viết dưới đây nhé.

1. Chương trình STEM là gì? Chương trình STEAM là gì?

Chương trình STEM là chương trình học ứng dụng phương pháp giáo dục STEM - phương pháp giáo dục tích hợp 4 bộ môn: Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics. Vậy còn chương trình STEAM là gì?

Chương trình STEAM là phương pháp ứng dụng giáo dục tương tác đa chiều vào giảng dạy, là sự kết hợp giữa STEM và Nghệ thuật (Art) được áp dụng trong trường học.

2. Điểm quan trọng của chương trình STEAM là gì?

Nếu ai đó hỏi điểm quan trọng nhất của chương trình STEAM là gì thì đó chính là việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực tế. Thay vì phải học các bài giảng lý thuyết khô khan, riêng lẻ, khó tiếp thu thì với chương trình STEAM, người học được tham dự 1 buổi học tích hợp, có đầy đủ kiến thức của cả 5 môn học và mang tính ứng dụng thực tế cao. Cách học này giúp rút ngắn thời gian học, cô đọng lượng kiến thức, đem đến hứng thú và khả năng tư duy thực tế tốt cho người học.

Chương trình STEAM là gì?

Chương trình STEAM là gì?

Điểm quan trọng tiếp theo của chương trình STEAM là gì? Bạn sẽ nhận ra 1 điều rằng, rất ít công việc chỉ yêu cầu kiến thức ở 1 lĩnh vực. Đa số các công việc điều đòi hỏi áp dụng rất nhiều kiến thức, đặc biệt là khả năng hiện thực hóa và ứng dụng kiến thức đó để giải quyết vấn đề thực tế.

Điểm mới trong chương trình STEAM là gì? Đó chính là việc kết hợp, tối ưu kiến thức khoa học và biến chúng thành những bài học mang tính ứng dụng thực tiễn.

3. Sự khác biệt giữa chương trình STEM và chương trình STEAM là gì?

Chữ “A” được thêm vào STEM được viết tắt từ “Art”, có nghĩa là nghệ thuật. Việc bổ sung thêm yếu tố nghệ thuật vào STEM nhằm kích thích sự sáng tạo, nâng cao tính ứng dụng trong đời sống. Vậy sự khác biệt giữa chương trình STEM và chương trình STEAM là gì? Chương trình STEAM đem sự khéo léo của nghệ thuật kết hợp với sự chính xác của khoa học, tạo nên một phương pháp dạy và học hiệu quả nhất. Nghệ thuật giúp người học có kỹ năng thuyết minh, trình bày vấn đề một cách mạch lạc, rõ ràng. Đặc biệt hơn, đối với lứa tuổi học sinh, việc thêm yếu tố nghệ thuật vào giúp kích thích khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ.

4. Yếu điểm của chương trình STEAM là gì?

Chương trình STEAM là gì?

Chương trình STEAM là gì?

Mỗi một phương pháp giáo dục đều có điểm yếu và điểm mạnh, ở những phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về điểm mạnh của STEAM rồi, vậy điểm yếu của chương trình STEAM là gì? Một trong những điểm yếu lớn nhất của STEAM chính là thiếu nguồn nhân lực, nhất là ở Việt Nam. Chương trình STEAM cần nguồn hỗ trợ để cập nhật những công nghệ mới nhất, đào tạo về những kiến thức và cách sử dụng công nghệ giống như một công cụ học tập hiệu quả. Đây là vấn đề về nguồn lực, vậy còn vấn đề từ phía giáo viên khi dạy chương trình STEAM là gì? Đó chính là giáo viên vẫn còn bị ảnh hưởng nhiều bởi lối dạy học cũ, tập trung quá nhiều vào đánh giá kết quả qua điểm số mà đôi khi quên mất mục đích lớn hơn cả của STEAM là kích thích tư duy đổi mới, sáng tạo ở người học.

Viết bình luận của bạn: