ƯU ĐIỂM CỦA CHƯƠNG TRÌNH STEAM TRONG DẠY VÀ HỌC

13/07/2020
ƯU ĐIỂM CỦA CHƯƠNG TRÌNH STEAM TRONG DẠY VÀ HỌC

Bố mẹ nào cũng biết phải lựa chọn những điều tốt nhất cho con mình, nhất là những phương pháp giáo dục ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển nhân cách của trẻ.

Ở trong thời đại có tốc độ phát triển chóng mặt như thế kỉ 21, thì ý thức về điều này của các bậc phụ huynh lại càng cao hơn. Hẳn là không hiếm phụ huynh đang đọc bài viết này đã biết đến STEAM hoặc ít nhất 1 lần nghe đến chương trình STEAM - chương trình học liên môn đứng số 1 về độ hiệu quả trong dạy học stem và học stem.

STEAM đem đến cho giáo viên và học sinh sự tối ưu nhất về lượng kiến thức cần tiếp thu và tính ứng dụng thực tế trong mỗi bài học.

1. Lịch sử chương trình STEAM

Sáng kiến về chương trình STEAM được lập nên bởi Georgette Yakman, bà là người tuyên bố đã tìm thấy cách để liên kết những đối tượng khoa học với nhau: "Khoa học và công Nghệ, giải thích qua và Kỹ nghệ Thuật, tất cả dựa vào các yếu tố của Toán học". Bà cũng là người tiên phong cung cấp chuyên gia giáo dục để đào tạo chương trình học giúp người học có lộ trình phát triển cá nhân một cách rõ ràng.

Chương trình STEAM là chương trình ứng dụng giáo dục tương tác đa chiều vào giảng dạy, là sự kết hợp giữa STEM (Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) và Nghệ thuật (Art). STEAM được áp dụng rộng rãi trong tất cả các cấp học trên thế giới và đã rất phổ biến ở Việt Nam.

2. Ưu điểm của chương trình STEAM

Điều khiến chương trình STEAM trở nên khác biệt so với các chương trình học khác đó chính là sự kết hợp của 5 môn học khác nhau. Điều đó kích thích khả năng phát triển, tư duy của trẻ một cách toàn diện, giúp trẻ tự do sáng tạo, tìm hiểu để tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề một cách hợp lý nhất.

Ở độ tuổi cắp sách đến trường, nhất là lứa tuổi mầm non, trẻ cần được dạy dỗ, uốn nắn 1 cách bài bản và khoa học, bởi đây chính là thế hệ tương lai của đất nước.

Nhất là trong xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt, luôn đòi hỏi sự sáng tạo, đổi mới và linh động thì việc định hướng cho trẻ hình thành thói quen học tập chủ động là điều rất quan trọng.

 

Chương trình STEAM

 

Chương trình STEAM

Chương trình STEAM cho phép trẻ được tự lựa chọn chủ đề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Khi trẻ được tự do trong khuôn khổ, được tự lựa chọn bài học của riêng mình, trẻ sẽ hào hứng, học tập hiệu quả và học tập có trách nhiệm hơn.

Những bài thực hành trong chương trình STEAM cũng giúp trẻ có cái nhìn tổng quan hơn về kiến thức đã được học, giúp trẻ có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Đây cũng là cách rèn luyện cho trẻ kĩ năng liên kết ứng dụng giữa kiến thức đã học và thực tế đời sống.

Khi học tập theo chương trình STEAM, trẻ được củng cố những kỹ năng vốn có của mình và tiếp thu thêm những kỹ năng mới nhờ vào những hoạt động trải nghiệm thực tế qua những bài học thực hành.

Môi trường học tập theo chương trình STEAM là một môi trường mở, năng động, sáng tạo cho trẻ. Giáo viên đóng vai trò người hỗ trợ - giải đáp - hướng dẫn trẻ hoàn thành chủ đề của mình.

Trẻ sẽ tự lên kế hoạch, sắp xếp, thảo luận cùng đội nhóm. Hoạt động đó làm tăng tính đoàn kết, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng nghị luận và phản biện…..

3. Makeblock VN phối hợp cùng MIS HIGH SCHOOL tổ chức chương trình STEAM

"𝑲𝒉𝒊 𝒕𝒓𝒂𝒐 đ𝒊 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̣, 𝒄𝒉𝒖́𝒏𝒈 𝒕𝒂 𝒔𝒆̃ 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒍𝒂̣𝒊 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒉𝒐̛𝒏"

Điều đó đã được minh chứng qua chương trình STEAM do Makeblock Việt Nam kết hợp cùng MIS high school tổ chức vừa qua.

Với sứ mệnh trao đi những giá trị cao nhất tới thế hệ tương lai của đất nước, QG Technology - nhà phân phối Makeblock tại Việt Nam luôn đồng hành cùng các trường học, các đơn vị giáo dục để tạo ra sân chơi trải nghiệm, rèn luyện hiệu quả cho học sinh Việt Nam.

 

Chương trình STEAM

 

Chương trình STEAM

Hiện tại, Makeblock VN sở hữu phòng Lab STEAM chuẩn quốc tế với:

▪️Cơ sở vật chất với trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông minh, kích thích cảm hứng học tập và vui chơi.

▪️Phương thức tiếp cận giáo dục chuẩn STEAM, xu hướng tất yếu trong giai đoạn đổi mới giáo dục 4.0.

▪️Chương trình trải nghiệm được thiết kế có tính kết nối với chương trình học của học sinh Việt Nam, chương trình giáo dục thế giới và cập nhật thường xuyên theo thực tiễn.

▪️Đội ngũ chuyên gia cố vấn uy tín và đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, chuyên môn cao, tâm huyết với nghề.

Việc xây dựng phòng học STEAM dựa trên tâm huyết với sự phát triển của nền giáo dục thời đại công nghệ - nền giáo dục 4.0 và tâm huyết với sự phát triển sáng tạo của trẻ em Việt Nam.

Viết bình luận của bạn: