Điểm khác nhau giữa phương pháp giáo dục STEM và STEAM là gì?

28/07/2022
Điểm khác nhau giữa phương pháp giáo dục STEM và STEAM là gì?

STEMSTEAM đều là các phương pháp giáo dục hiện đại được ứng dụng phổ biến và đem lại hiệu quả giáo dục cao tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thế nhưng nếu định nghĩa rõ ràng và rạch ròi thì nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ 2 phương pháp này giống và khác nhau ở điểm nào. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn mối liên hệ giữa STEM và STEAM.

1.So sánh STEM với STEAM

STEM tên tiếng Anh viết tắt của cụm từ của các lĩnh vực Khoa học - Science, Công nghệ - Technology, Tỹ thuật - Engineering và Toán học - Math.

Nếu như trước đây khi nhắc đến giáo dục chỉ hiểu đây là hình thức giảng dạy và học tập thuộc nhiều bộ môn đơn lẻ. Với STEM đây là cách dạy và học theo việc tích hợp kiến thức liên môn.

Học sinh sẽ tiếp nhận kiến thức thông qua việc trải nghiệm thực hành và ứng dụng những hiểu biết vào các tình huống cụ thể trong đời sống. Hay nói cách khác bản chất của STEM chính là thực tế.

Điểm khác nhau giữa phương pháp giáo dục STEM và STEAM là gì?

Còn STEAM được biết đến tương tự như phương pháp STEM và được kết hợp thêm yếu tố Art- Nghệ thuật. Phương pháp này cũng cho phép các môn học tương tác đa chiều và khuyến khích người học ứng dụng những kiến thức trên lý thuyết vào giải quyết các tình huống trong thực tế.

2.Sự khác biệt cơ bản giữa STEAM và STEM

Chúng ta có thể dễ dàng phát hiện ngay ra sự khác nhau giữa hai phương pháp giáo dục hiện đại này đó là STEAM thêm sự hiện diện của chữ A là đại diện của yếu tố nghệ thuật. Giáo dục theo STEAM bổ sung thêm kiến thức về nghệ thuật.

Hay nói cách khác chính là quá trình dạy và học kết hợp giữa yếu tố sáng tạo và nghệ thuật. Từ đó áp dụng những gì đã học được liên quan đến các lĩnh vực trên vào đời sống thực tiễn.

3.Chữ A trong STEAM quan trọng như thế nào?

Xét về bản chất STEAM bắt nguồn từ STEM, có xuất phát điểm là phương thức học tập, trải nghiệm và rèn luyện những kiến thức liên quan đến các lĩnh vực như Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật và Toán học.

Khi được bổ sung thêm yếu tố A - Nghệ thuật để lồng ghép và tạo thành chương trình giáo dục toàn diện nhất. Có nghĩa là phương pháp giáo dục STEAM đã và đang tạo ra một bước đột phá mới trong quá trình dạy và học.

Điểm khác nhau giữa phương pháp giáo dục STEM và STEAM là gì?

Đã không có ít những ý kiến cho rằng bổ sung thêm yếu tố Art vào STEM là không cần thiết. Thế nhưng quan điểm này đã được các nhà giáo dục giàu kinh nghiệm không hoàn toàn đồng tình và họ chỉ ra rằng đối với trẻ nhỏ việc kết hợp giữa nghệ thuật và tư duy sáng tạo vừa tạo nên nền tảng kiến thức vừa trẻ rèn luyện các kỹ năng có thể ứng dụng vào đời sống thực tế.

Yếu tố nghệ thuật trong STEAM không gói gọn với một ý nghĩa hẹp nào, nó được mở rộng hơn. Đó có thể là sự khám phá, hoạt động trong lĩnh vực ca hát, mỹ thuật và quan trọng hơn đó là sự sáng tạo ra những cách làm, phương pháp và kỹ năng để có thể khéo léo giải quyết những vấn đề xảy ra trong đời sống thực tiễn.

Ngoài ra nghệ thuật còn giúp trẻ hình thành và phát triển những kỹ năng mềm quan trọng, có thể kể đến như kỹ năng trình bày, thuyết phục và diễn đạt thông tin một cách mạch lạc, thu hút.

4.Làm thế nào để áp dụng STEAM vào dạy học

Việc phối hợp với các nhà trường đơn vị kết hợp dạy và học theo phương pháp STEAM vô cùng cần thiết. Qua đó ngay từ nhỏ trẻ đã được rèn luyện khả năng tư duy và trải nghiệm để phát triển những kỹ năng quan trọng. Dưới đây là một số kỹ năng điển hình mà STEAM mang lại.

Kỹ năng liên quan đến công nghệ: Phương pháp giáo dục stem cho phép trẻ bắt đầu từ những điều đơn giản đến phức tạp. Học sinh có thể hiểu và nhận thức đúng về công nghệ, từ đó phát triển kỹ năng sử dụng thành thạo và quản lý công nghệ.

Điểm khác nhau giữa phương pháp giáo dục STEM và STEAM là gì?

Kỹ năng liên quan đến kỹ thuật: Mang lại cho trẻ hiểu biết về cách thức và quy trình liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kỹ thuật. Qua đó trẻ có thể phát huy tối đa khả năng sáng tạo bước đầu hình thành những kỹ năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật xảy ra trong đời sống.

Kỹ năng liên quan đến khoa học: Giáo dục STEAM cho phép trẻ hiểu và áp dụng những khái niệm, định luật, nguyên lý hay các cơ sở khoa học vào giải quyết các hiện tượng, vấn đề xảy ra trong đời sống thực tế liên quan đến lĩnh vực này.

Điểm khác nhau giữa phương pháp giáo dục STEM và STEAM là gì?

Kỹ năng liên quan đến toán học: Các hoạt động giúp trẻ rèn luyện kỹ năng toán học chính là nền tảng quan trọng trẻ hình thành những tư duy mạch lạc logic hơn. Có thể phản ứng nhanh nhạy với các phép tính hay định nghĩa và áp dụng linh hoạt những kiến thức toán học vào đời sống.

Kỹ năng liên quan đến nghệ thuật: Qua việc tìm hiểu, khám phá các hoạt động liên quan đến nghệ thuật trẻ sẽ phát triển khả năng sáng tạo và hoàn thiện những kỹ năng mềm cần thiết. Đây là yếu tố quan trọng giúp hình thành và định hướng trẻ trở thành những công dân toàn diện và có ích cho xã hội.

Việc dạy và học theo phương pháp giáo dục STEAM đã được chứng minh tính hiệu quả bằng nhiều dẫn chứng thực tế. Tuy nhiên điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần tìm hiểu và lựa chọn cho con em mình cơ sở, đơn vị giảng dạy STEAM chất lượng. Qua đó tạo môi trường giúp trẻ phát huy tối đa những năng lực của bản thân ngay từ khi ở lứa tuổi mầm non.

Viết bình luận của bạn: