GIÁO DỤC STEM CHO HỌC SINH TIỂU HỌC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

28/04/2020
GIÁO DỤC STEM CHO HỌC SINH TIỂU HỌC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học là gì và cách áp dụng phương pháp học này như thế nào cho hiệu quả? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

1. Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học là gì?

STEM là gì ? STEM là thuật ngữ viết tắt của 4 bộ môn: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học)

Những kỹ năng, kiến thức liên quan đến 4 lĩnh vực trên sẽ được lồng ghép lại với nhau để tạo ra giáo án STEM tiểu học. Với những kiến thức tổng hợp này, người học có thể dễ dàng áp dụng vào thực tế.

Hay nói một cách khác, STEM chính là môn học ứng dụng thực tế. Từ đó, rèn cho người học cách tư duy đa chiều, thấu hiểu được lý thuyết của những môn học khô khan và cảm thấy hứng thú hơn với việc học tập.

 

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học chính là việc dạy học sinh tiểu học theo phương pháp STEM. Tuy nhiên, phương pháp giáo dục STEM là gì ?  không chỉ áp dụng cho bậc tiểu học mà còn áp dụng ở mầm non và các cấp học phổ thông.

2. Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học trong các môn học

Thay vì học theo cách truyền thống, phương pháp Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học, các môn học được tích hợp thành một bài học ứng dụng đa môn. Điều đặc biệt hơn, giáo cụ trong mỗi bài học thường là các chú robot giáo dục thông minh, khiến trẻ hào hứng và học tập hiệu quả hơn rất nhiều.

2.1. Science (Khoa học)

Học sinh được tiếp xúc với lĩnh vực này qua môn Tự nhiên và Xã hội ở lớp 1,2,3 và môn Khoa học ở lớp 4,5. Ở mô hình giảng dạy truyền thống, trẻ sẽ được học những khái niệm, định luật và lý thuyết cơ bản qua sách vở, rất nhàm chán và trừu tượng.

Tuy nhiên, khi áp dụng các mô hình giáo dục STEM cho học sinh tiểu học, trẻ sẽ được học bằng các công cụ trực quan và được trang bị những kiến thức thực tế để có thể áp dụng ngay. Cách học này biến một bộ môn nhàm chán như Khoa học trở nên hấp dẫn trẻ hơn bao giờ hết.

2.2. Technology (Công nghệ)

Qua những môn học như công nghệ, tin học,...trẻ học cách sử dụng, truy cập, quản lý cơ sở dữ liệu công nghệ từ những đồ vật đơn giản như quạt điện đến phức tạp như máy tính.

2.3. Engineering (Kỹ thuật)

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học mảng Kỹ thuật sẽ cho trẻ thấy một quy trình sản xuất bất kỳ hoạt động như thế nào. Trẻ sẽ phải vận dụng những kỹ năng tìm hiểu, tư duy và sáng tạo để hoàn thành môn học này.

2.4. Math (Toán học)

Toán học là một trong những môn học áp dụng vào thực tế cực kỳ đa dạng. Đối với phương pháp STEM, trẻ sẽ được trang bị những nền tảng vững chắc để nhìn nhận môn Toán ở mọi khía cạnh.

3. Lợi ích của phương pháp giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học là xu hướng tất yếu của thời đại công nghệ 4.0: Giáo dục STEM tiểu học không phải là phương pháp giáo dục nhồi nhét kiến thức vào đầu học sinh mà đây là phương pháp trang bị cho người học những kỹ năng - kiến thức cần thiết có thể áp dụng vào thực tế.

 

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Giáo dục STEM cho học sinh tiểu học giúp nâng cao không chỉ kiến thức mà còn cả kỹ năng mềm: tư duy sáng tạo, tư duy logic, làm việc nhóm, lập kế hoạch,....

Viết bình luận của bạn: