LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC STEAM LÀ GÌ?

31/07/2020
LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC STEAM LÀ GÌ?

Học tập theo phương pháp STEAM trong thời gian gần đây được các trường học, nhất là trường tư thục quảng cáo rất nhiều. Vậy thực tế lợi ích của việc học STEAM là gì?

1. Học STEAM là gì?

STEAM là từ viết tắt của 5 môn học trong tiếng anh, bao gồm: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học).

Vậy học STEAM là gì? Học STEAM chính là học chương trình lồng ghép kiến thức của cả 5 môn học. Bạn đang nghĩ “khối lượng kiến thức cả 5 môn làm sao có thể học trong cùng 1 lúc” ư? STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp liên môn. Nghĩa là mỗi bài giảng STEAM sẽ được xây dựng dựa trên kiến thức của cả 5 môn học nhưng chúng bổ trợ và lồng ghép lại với nhau. Chính vì vậy, học STEAM không những không bị nặng nề về lượng kiến thức phải tiếp thu 1 lúc mà phương pháp này còn giúp giáo viên và học sinh giảm tải khối lượng kiến thức cần học xuống và tăng thời gian thực hành, vận dụng.

 

Học STEAM là gì?

 

Học STEAM là gì?

Điểm khác biệt giữa học STEM và học STEAM là gì?

Có thể nói STEAM là phiên bản hoàn hảo của STEM. Ở thời đại công nghệ hóa, yêu cầu công việc không chỉ dừng lại ở mức cần kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học mà còn yêu cầu cả về sự sáng tạo và yếu tố Art (Nghệ thuật) được đưa vào để giải quyết điều đó.

2. Ưu điểm của học STEAM là gì?

Các phương pháp học tập truyền thống không có sự liên kết giữa các môn học Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học, chính điều này là nguyên nhân tạo ra khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế nhưng học STEAM có thể giải quyết bài toán đó.

Cách giải quyết của học STEAM là gì? STEAM giúp học sinh chuẩn hóa hệ thống kiến thức một cách dễ dàng, bên cạnh đó với mỗi bài học STEAM, thực hành luôn đi đôi với lý thuyết giúp học sinh hiểu sâu hơn, nhớ nhanh hơn và vận dụng vào thực tế dễ dàng hơn.

Với mỗi bài học STEAM, học sinh sẽ được thực hành, làm thử nghiệm, tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế để hiểu hơn về những kiến thức đã học cũng như trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết cho công cuộc hiện đại hóa đang diễn ra.

 

Học STEAM là gì?

 

Học STEAM là gì?

Ưu điểm của học STEAM được thể hiện rõ nhất ở cấp bậc mầm non. Ở độ tuổi mầm non, khi mà trẻ khó có thể tiếp thu những kiến thức khô khan thì lợi ích của học STEAM là gì? Đó chính là việc trẻ được thực hành nhiều, qua các trò chơi, các câu đố, các câu hỏi của giáo viên liên quan đến kiến thức của các bộ môn trên.

Khi mà trẻ đang ở độ tuổi chưa thể hình dung ra được thế nào là khoa học, thế nào là công nghệ, thế nào là kỹ thuật, thế nào là nghệ thuật, thế nào là toán học thì phương pháp học qua thực hành của STEAM càng phát huy ưu thế vốn có của nó.

Có rất nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng yếu tố Nghệ thuật (Art) là không cần thiết, tuy nhiên đấy là một quan niệm rất sai lầm. Makeblock sẽ chỉ cho bố mẹ thấy lợi ích to lớn của yếu tố Nghệ thuật (Art) khi trẻ học học STEAM là gì?Yếu tố Nghệ thuật (Art) là yếu tố ảnh hưởng chính đến sự sáng tạo cũng như trí thông minh của trẻ. Học những bài học có yếu tố Nghệ thuật (Art) sẽ giúp trẻ tìm ra mấu chốt vấn đề và giải quyết vấn đề đó một cách khéo léo.

Vậy ưu điểm lớn nhất của học STEAM là gì?

Trong thời đại công nghệ lên ngôi, hiếm có công việc nào chỉ yêu cầu kiến thức ở 1 hoặc 2 môn mà hầu hết đều yêu cầu người tìm việc phải có kiến thức ở nhiều bộ môn khác nhau, chưa kề đa số các công việc đều đề cao kỹ năng mềm ở người tìm việc. Học STEAM ngay từ những cấp bậc tiểu học và trung học sẽ giúp học sinh giải quyết được bài toán nan giải này.

Viết bình luận của bạn: