Lập trình robotics và cuộc thi lập trình robotics tại Việt Nam

15/10/2020
Lập trình robotics và cuộc thi lập trình robotics tại Việt Nam

Robot là khái niệm đã quá quen thuộc đối với mọi người. Thế nhưng, lập trình robotics là gì và cuộc thi lập trình robotics nào tại Việt Nam được quan tâm hiện nay vẫn là băn khoăn của rất nhiều người. Do đó, để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ hữu ích dưới đây.

1. Lập trình robotics là gì?

Robotics là một ngành khoa học kỹ thuật cao và thường gắn với chương trình giáo dục steam. Theo đó, ngành học này sẽ gắn liền với nhiều quy trình, bao gồm là thiết kế, chế tạo, vận hành, ứng dụng robot, lập trình, điều khiển…

Vì thế, học lập trình robotics sẽ giúp con người hiểu biết hơn về khoa học kỹ thuật cũng như biết cách viết các mã, hiểu về lập trình. Đồng thời, biết vận dụng linh hoạt các kiến thức của nhiều bộ môn như toán học, khoa học, công nghệ, kỹ thuật, tiếng anh... để chế tạo các mô hình, sản phẩm có ích cho đời sống lao động, sinh hoạt của con người.

lập trình robotics

Lập trình robotics là gì

Học lập trình robotics là phương pháp tiếp cận trực quan, giúp người học nắm rõ các vấn đề lý thuyết. Mặt khác, tăng sự hứng thú cho các buổi học thay vì sự nhàm chán nếu chỉ học trong bài vở, lý thuyết suông.

Khi theo đuổi học lập trình, sẽ giúp người học rèn luyện toàn diện các kỹ năng hữu ích cho sự phát triển của bản thân ở hiện tại và tương lai. Các kỹ năng tư duy, thuyết trình, phản biện, khám phá, phân tích, chế tạo, sáng tạo… sẽ là cơ sở, tiền đề để người học có được chỗ đứng trong xã hội với một công việc ổn định và mức thu nhập xứng đáng.

2. Nên học lập trình robotics ở đâu?

Học lập trình robotics mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Thế nhưng, những lợi ích này chỉ được phát huy khi bạn học tại địa chỉ uy tín và chất lượng. Do đó, nếu đang có nhu cầu học lập trình robot, các bạn có thể liên hệ tới Makeblock Việt Nam. Đây là trung tâm chuyên cung cấp tài liệu, sản phẩm của chương trình giáo dục steam. Đồng thời, cũng là nơi đào tạo các khóa học, lớp học về lập trình robotics chuyên nghiệp và uy tín số 1 tại Hà Nội.

Makeblock Việt Nam có đội ngũ giáo viên đều là những người có chuyên môn, trình độ về lập trình robot cũng như am hiểu về steam. Vì thế, quá trình giảng dạy với sự bài bản, hướng dẫn chi tiết từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp người học hiểu rõ về lập trình nói chung và lập trình robotics nói riêng.

Đặc biệt, khi tham khóa học robot lập trình tại đây, học sinh còn có cơ hội trải nghiệm những cuộc thi lập trình robotics. Từ đó, giúp các em có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như khả năng sáng tạo, tư duy được phát triển mạnh mẽ. Đây là cơ hội tốt để các em mở rộng mối quan hệ và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc chế tạo các sản phẩm có ích cho đời sống con người.

3. Make X – cuộc thi lập trình robotics cho các nhà sáng chế trẻ

Hiện nay, tại Việt Nam có tổ chức chức cuộc thi lập trình robotics diễn ra hàng năm với sự tham gia của nhiều học sinh, các bạn nhỏ. Và Makeblock Việt Nam là một trong những nhà đồng hành, sáng lập ra cuộc thi này.

Mục đích của cuộc thi

Mục đích của cuộc thi là thúc đẩy sự sáng tạo ở các bạn trẻ cũng như truyền cảm hứng trong việc học tập steam. Theo đó, người học sẽ hiểu hơn về cách tiếp cận liên ngành steam đối với nhiều môn học là Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Nghệ thuật (Art) và Toán học (Mathematics).

lập trình robotics

Make X – cuộc thi lập trình robotics cho các nhà sáng chế trẻ

Ngoài ra, thông qua cuộc thi, sẽ giúp các bạn nhỏ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của công nghệ đối với con người, đời sống. Đồng thời, có thêm kinh nghiệm trong việc áp dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc sống.

Công cụ và hình thức của cuộc thi Make X

Công cụ của giải đấu là robot mBot và bộ kit MakeX Premier. Tất cả những công cụ, phương tiện này đều của nhà sản xuất Makeblock.

Mỗi đội thi đấu sẽ có số lượng thành viên từ 1 – 2 người, thuộc nhiều độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên, để được tham gia, các đội khi đăng ký phải có đầy đủ biểu tượng/ký hiệu với tên đội, logo đội, khẩu hiệu đội. Và sẽ có từ 1 – 2 người hướng dẫn cho mỗi đội.

Chủ đề cuộc thi Make X

Mỗi năm, nhà tổ chức sẽ đưa ra chủ đề cuộc thi Make X để các đội có sự chuẩn bị và mang đến những mô hình, sản phẩm phù hợp với chủ đề. Tuy nhiên, dù là chủ đề gì thì cuộc thi đều đòi hỏi các đội phải vận dụng đa dạng kiến thức của nhiều bộ môn cũng như lập trình robotics, kỹ năng khoa học kỹ thuật. Từ đó, chế tạo ra những mô hình có ích cho cuộc sống, xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt, căn cứ vào từng độ tuổi khác nhau mà chủ đề cuộc thi cũng có mức độ dễ, khó phù hợp. Từ đó, mang lại sự hứng thú và tạo động lực cho các đội.

Lập trình robotics và cuộc thi lập trình robotics tại Việt Nam Make X đã, đang mang đến cho các bạn trẻ nhiều cơ hội học tập, khám phá, trải nghiệm về lập trình, khoa học, công nghệ. Vì thế, nếu muốn được trải nghiệm cuộc thi tuyệt vời này, các bạn hãy đăng ký tham gia khóa học lập trình robot tại Makeblock Việt Nam theo địa chỉ liên hệ:

  • Shophouse D26 dream land, 105 Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Vietnam
  • Hotline: 0983325500
Viết bình luận của bạn: