CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC STEAM ĐEM LẠI HIỆU QUẢ CAO TRONG HỌC TẬP

06/06/2020
CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC STEAM ĐEM LẠI HIỆU QUẢ CAO TRONG HỌC TẬP

Hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề, tăng khả năng thích nghi với những yêu cầu mới trong thời đại 4.0 cho học sinh là những ưu điểm của chương trình giáo dục STEAM.

1. Chương trình giáo dục STEAM là gì?

Chương trình giáo dục STEAM là chương trình giáo dục tích hợp, kết hợp giữa STEM (Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) và Nghệ thuật (Art). Chương trình này đem cho người học những kiến thức về khoa học, tiếp cận kỹ năng toán học để phát triển khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác và áp dụng trong đời sống hàng ngày.

STEAM là bước chuyển đổi ngoạn mục trong nền cách mạng giáo dục khi chuyển đổi từ mô hình học tập cũ thụ động, chỉ tập trung vào lý thuyết sang phương pháp học tập chủ động, đề cao thực hành và tính thực tiễn.

2. Lợi thế mà chương trình giáo dục STEAM mang lại

Giáo dục STEAM tạo ra những con người có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ 21,

 

Chương trình giáo dục STEAM

 

Chương trình giáo dục STEAM

3 lợi ích to lớn mà chương trình giáo dục STEAM mang lại:

Thứ nhất: Giáo dục STEAM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn thông qua thực hành, ứng dụng thay vì dạy 5 môn rời rạc. Học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Phá bỏ khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn

Thứ hai: Giáo dục STEAM đề cao đến việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Mỗi bài học trong chương trình giáo dục STEAM, học sinh được đưa ra 1 câu hỏi chủ đề và phải tự tìm cách giải quyết thông qua kiến thức thực tiễn và sử dụng các mô hình để trực tiếp giải quyết vấn đề

Thứ ba: Giáo dục STEAM đem đến phong cách học tập sáng tạo. Giống như cần câu được phát giống nhau, với mỗi cách câu cá khác nhau thì lượng cá được đem về sẽ khác nhau

Bắt đầu óc linh động để giải quyết vấn đề khi sự sáng tạo là thứ đang chết dần mòn trong thời đại công nghiệp

3. 8 lợi ích của chương trình giáo dục STEAM

Phát triển sự sáng tạo, khéo léo: STEAM khơi dậy sự sáng tạo và khéo léo trong học tập, giúp các em phát triển các ý tưởng và phát minh ra dự án mới.

Hình thành cho trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề: học sinh được hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua việc hùng biện và phản biện khi hoạt động nhóm hoặc diễn thuyết thu hoạch của cá nhân hoạch tập thể trong mỗi giờ học chương trình giáo dục STEAM.

Rèn luyện ý chí bền bỉ: Trong các hoạt động giáo dục STEAM, học sinh được học trong một môi trường an toàn, nơi mà các em có thể thoải mái thất bại rồi thử lại lần nữa. Phương pháp giáo dục STEAM đề cao giá trị của sự thất bại như một công cụ giảng dạy quý giá, nó cho các em biết coi trọng thất bại, và chấp nhận nó như một phần tất yếu của quá trình học.

 

Chương trình giáo dục STEAM

 

Chương trình giáo dục STEAM

Khuyến khích trẻ thực hiện các cuộc thử nghiệm: Những cuộc thử nghiệm là điều tất yếu để có thể tạo ra được những dự án mới, những phát minh mới giúp ích cho sự phát triển của xã hội

Khuyến khích trẻ làm việc nhóm: Trẻ được khuyến khích làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề, ghi chép dữ liệu, viết báo cáo, thuyết trình và hơn thế nữa.

Áp dụng lý thuyết vào thực tiễn: Các chương trình giáo dục STEAM trang bị cho học sinh kiến thức để có thể áp dụng vào thực tiễn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khuyến khích trẻ sử dụng công nghệ: STEAM đưa cho trẻ những công cụ tiên tiến nhất, dạy cho trẻ công nghệ và phát minh.

Khuyến khích trẻ thích nghi với thay đổi: Để thành công trong một lĩnh vực, trẻ cần có khả năng áp dụng lý thuyết vào thực tiễn để bắt kịp với sự thay đổi của thời đại.

Mang tính giải trí và cạnh tranh: Học với robot đồ chơi thông minh, trải qua thành công và thất bại ở các cuộc thi Robot toàn cầu Make X giúp trẻ phát triển một cách lành mạnh.

Viết bình luận của bạn: