Đôi nét về máy 3d và công nghệ in 3d

13/03/2021
Đôi nét về máy 3d và công nghệ in 3d

Máy 3D, công nghệ in 3D đã quá quen thuộc và trở nên phổ biến với nhiều người hiện nay. Vậy in 3D là như thế nào và có gì đặc biệt mà nhiều người nói rằng, đây sẽ là tương lai của thế giới?

1.Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D không quá phức tạp như bạn nghĩ, đơn giản mà nói đây là một quá trình sản xuất các chất liệu (nhựa, kim loại hay bất kỳ thứ gì khác) theo phương cách xếp từng lớp với nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều.

máy 3d

Công nghệ in 3D không quá phức tạp

Tùy vào cách thức xếp chồng và xây dựng mô hình 3D và vật liệu cấu thành, công nghệ in 3D được phân thành 3 nhóm chính sau:

+Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu in 3D dạng nhựa dẻo và phi kim loại.

+Công nghệ in 3D từ vật liệu kim loại.

+Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu hữu cơ.

2.Ứng dụng công nghệ in 3D

Thiết kế quần áo, phụ kiện, trang sức

Trong tương lai những mẫu quần áo trang sức phụ kiện sẽ được in bằng phương pháp in 3d.

Ứng dụng y học, sản xuất bộ phân cơ thể người

Các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ in 3D và máy quét 3D nhằm tạo nên các bộ phận giả, điển hình như chân, tay, răng, xương trên cơ thể người với độ chính xác hoàn hảo và có thể chuyển động linh hoạt theo ý muốn nhờ vào các thiết bị hỗ trợ khác.

Sản xuất linh kiện

Ứng dụng lớn nhất của công nghệ in 3D có lẽ là sản xuất linh kiện, bất kỳ các chi tiết từ đơn giản đến phức tạp nào đều có thể sử dụng máy in 3D để tạo nên. Điều này sẽ làm tăng năng xuất và giảm giá thành so với cách sản xuất truyền thống hiện nay.

Ngoài ra, công nghệ in 3D còn giúp người dùng có thể sửa chữa, thay thế các linh kiện hư hỏng một cách dễ dàng.

Thực phẩm

Nghe có vẻ khó tin nhưng với những đột phá của công nghệ người ta có thể sản xuất thực phẩm tiêu dùng hàng ngày thông qua máy in 3D

Xây dựng

Một công ty xây dựng cho biết, họ đã sử dụng máy in 3D giá rẻ "khổng lồ" để tạo nên 10 ngôi nhà chỉ trong vòng 24 giờ. Đây là điều khó có thể làm được theo phương pháp truyền thống hiện nay.

Tương lai của thế giới

Có thể nói rằng, công nghệ in 3D không hề có giới hạn, bạn có thể in bất kỳ đồ vật, chi tiết, vật thể nào mà bạn có thể nghĩ ra. Có lẽ giới hạn duy nhất chính là tưởng tượng của con người mà thôi.

3.Một số phương pháp in 3D chủ yếu

Công nghệ FDM

FDM là công nghệ in 3D đơn giản và có giá thành rẻ nhất. Cũng là công nghệ in trong hầu hết các máy in 3D mini trên thị trường. Về cơ bản, máy in FDM sẽ nung nóng chảy và đùn sợi dây nhựa theo từng lớp một tạo thành mô hình.

máy 3d

FDM là công nghệ in 3D đơn giản và có giá thành rẻ nhất

  • Ưu điểm: Công nghệ in 3D FDM giá rẻ, dễ sử dụng. in được các mẫu khổng lồ.
  • Nhược điểm: Độ mịn không cao, khó in các mẫu phức tạp
  • Ứng dụng: FDM có tầm ứng dụng rất rọng, hầu như mọi lĩnh vực đều có thể áp dụng tốt.

Công nghệ Resin

Là tên gọi chung của một loạt công nghệ in 3D dựa trên loại mực in 3D resin lỏng. Gồm có, công nghệ SLA, DLP và IN 3D liên tục.

  • Ưu điểm: Công nghệ in3D RESIN cho ra sản phẩm có độ mịn cao nhất.
  • Nhược điểm: Quy trình in resin phức tạp, chỉ nên dùng để in các mẫu bé và tinh xảo.
  • Ứng dụng: Tạo mẫu 3D đồ trang sức, nha khoa, mô hình minature

Công nghệ SLS

SLS là công nghệ in sử dụng tia laser chiếu lên các lớp bột (kim loại hoặc polymer) làm chúng nóng chảy và kết dính với nhau tạo nên hình khối vật thể.

  • Ưu điểm: Công nghệ in3D SLS không ngại vật thể có hình dáng phức tạp. Và là công nghệ in 3d màu hiệu quả nhất.
  • Nhược điểm: Quy trình in SLS tốn kém và cần đầu tư nhiều thiết bị hỗ trợ.
  • Ứng dụng: Tạo mẫu chi tiết máy, sa bàn, kiến trúc, in 3D tượng người

4.Máy in 3D

Cấu tạo của máy in 3D

Máy in 3D công nghiệp là thiết bị cơ điện tử với cấu kiện cơ khí và các bo mạch chấp hành. Vi xử lý máy in 3D nhận lệnh từ máy tính thông qua cáp USB, thẻ nhớ, Wifi,.. Nó trực tiếp điều khiển động cơ, đầu phun,… một cách tuần tự tạo ra các lớp in 3 chiều.

máy 3d

Mọi máy in 3D hoạt động theo nguyên lý đắp từng lớp vật liệu (layer by layer), có thể từ trên xuống hoặc từ dưới lên tùy theo công nghệ in 3D đang sử dụng

Mua máy in 3D ở đâu?

Máy in 3D có đủ loại có thể là máy 3d mini cho đến những máy in 3d khổ lớn hoặc máy 3d công nghiệp. Hơn nữa giá cả của chúng cũng rất đa dạng tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm mà có những mức giá khác nhau. Từ thô sơ tới cực kì phức tạp.

Makeblock.com.vn độc quyền phân phối các sản phẩm máy in 3d của thương hiệu Makeblock:

mCreate GB - Máy khắc Laser và Máy in 3D
mCreate 3DPrinter GB - Máy in 3D

Tại Việt Nam, người ta chủ yếu sử dụng 3 dòng sản phẩm Máy in 3D mini, Máy in 3D resin  Máy in 3D khổ lớn. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tại hotline các đại lý cung cấp các dòng máy in hoặc đặt hàng thông qua các kênh mua sắm trực tuyến. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và năng lực tài chính của mình để có thể lựa chọn máy 3d phù hợp.

Viết bình luận của bạn: