HIỂU ĐÚNG VỀ BỘ MÔN STEAM

24/08/2020
HIỂU ĐÚNG VỀ BỘ MÔN STEAM

1. Bộ môn STEAM là gì?

Bộ môn STEAM  là gì ? Môn STEAM được kết hợp từ 5 môn: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học).

Bộ môn STEAM nằm trong chuỗi hoạt động của phương pháp giáo dục STEM - phương pháp giáo dục tích hợp liên môn hiện đại. Giáo dục STEAM lấy trải nghiệm kiến thức thực tiễn của học sinh làm trọng tâm bởi phương pháp này hướng đến việc đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu công việc của thời đại số, có khả năng ứng biến và vận dụng linh hoạt nhiều kiến thức một lúc để giải quyết vấn đề một cách khoa học.

Khác với những bộ môn học truyền thống, bộ môn STEAM lồng ghép kiến thức của tổ hợp 2 hoặc nhiều môn học lại tạo thành một bài học tổng hợp kiến thức có tính liên kết bổ trợ và cô đọng. Điều này giảm bớt áp lực học tập cho học sinh rất nhiều. Qua những bài học STEAM, học sinh vừa có thể hình dung kiến thức, vừa có thể áp dụng trực tiếp vào thực hành và thực tế, từ đó có thể tạo ra sản phẩm phục vụ đời sống hoặc giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

 

2. Ưu điểm của bộ môn STEAM

Bộ môn STEAM xây dựng và phát triển khả năng giải quyết vấn đề cho học sinh. Đối với mỗi bài học, học sinh được đặt trước 1 chủ đề liên quan trực tiếp đến vấn đề trong thực tế. Với mỗi bài học STEAM, học sinh cần tự tìm hiểu, phân tích vấn đề, tổng hợp kiến thức để tìm ra một hoặc nhiều phương pháp giải đề bài giáo viên đưa ra, cũng chính là tìm ra phương án giải quyết vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Môn STEAM

Môn STEAM

Bộ môn STEAM cũng rất khuyến khích sự sáng tạo. Học sinh không những sử dụng những kiến thức ở các bộ môn đã học mà còn có thể sử dụng kiến thức trong thực tế đời sống và những kỹ năng mềm để hoàn thành bài học.

Bộ môn STEAM giúp rút ngắn thời gian học lý thuyết, tăng thời gian học qua thực hành, học trải nghiệm thực tiễn của học sinh. Cách học này giúp các em vừa nắm vững kiến thức, vừa có sự trải nghiệm thực tiễn.

 

3. Bộ môn STEAM cung cấp kỹ năng gì?

Bộ môn STEAM không phải bộ môn biến trẻ trở thành những ông to bà lớn trong tương lai. STEAM đưa cho trẻ những kiến thức, kỹ năng để trẻ có thể áp dụng vào thực tế một cách dễ dàng. Rồi dựa vào tiềm lực vốn có, trẻ sẽ được tạo điều kiện để phát triển một cách toàn diện nhất.

Môn STEAM

Môn STEAM

Những kỹ năng mà bộ môn STEAM cung cấp cho học sinh:

- Kỹ năng Khoa học: STEAM giúp học sinh hệ thống lại những khái niệm, định luật, nguyên lý,...của bộ môn Khoa học để có thể dễ dàng ứng dụng vào thực tế.

- Kỹ năng Công nghệ: STEAM giúp học sinh nhận biết, sử dụng, quản lý tài nguyên công nghệ vốn có, từ đơn giản như chiếc bút đến phức tạp như máy vi tính...để trẻ hiểu rằng những thứ phục vụ cho cuộc sống đều là công nghệ.

- Kỹ năng Kỹ thuật: bộ môn STEAM giúp trẻ hiểu cơ chế 1 sản phẩm được tạo ra như thế nào.

- Kỹ năng Toán học: Trẻ hình thành kỹ năng toán học từ sớm sẽ có các ý tưởng chính xác, áp dụng hiệu quả các khái niệm, kỹ năng toán học vào cuộc sống hàng ngày. Giáo dục STEAM giúp trẻ hình thành sớm các kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp…

Viết bình luận của bạn: