Ngôn ngữ lập trình robot có những loại nào? Đâu là ngôn ngữ phổ biến nhất

19/10/2020
Ngôn ngữ lập trình robot có những loại nào? Đâu là ngôn ngữ phổ biến nhất

Lập trình robotics hiện nay rất được quan tâm. Bởi đây là lĩnh vực giúp ích rất nhiều cho đời sống xã hội cũng như rèn luyện đa dạng kỹ năng của con người. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình robot có những loại nào? Đâu là ngôn ngữ phổ biến nhất vẫn là băn khoăn của rất nhiều người. Do đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Các ngôn ngữ lập trình robot

Hiện có khá nhiều ngôn ngữ lập trình robot. Thế nhưng, dưới đây là các ngôn ngữ phổ biến và dễ học, dễ hiểu nên được nhiều người lựa chọn.

Ngôn ngữ lập trình robot Python

Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình được dùng khá nhiều vì dễ hiểu. Ngoài dùng để lập trình học máy trí tuệ nhân tạo thì ngôn ngữ này còn dùng trên các lập trình nhúng (trên Pi) và sử dụng cho cả dịch vụ trên cloud.

Python thường được các nhà khoa học lựa chọn nhằm thử nghiệm thuật toán ứng dụng nhanh. Ngoài ra, các nhà khoa học dữ liệu cũng yêu thích ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ lập trình robot Adruino

Adruino cũng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến với ngôn ngữ chính là C/C++. Đây là ngôn ngữ lập trình robot đơn giản vì thông qua các thư viện, bạn chỉ cần phải giao tiếp vói phần cứng.

ngôn ngữ lập trình robot

Có nhiều ngôn ngữ lập trình robot

Khi sử dụng ngôn ngữ này, bạn chỉ cần kết hợp các library như motor, LCD, sensor… để tạo thành ứng dụng phù hợp.

Ngôn ngữ lập trình robot scratch

Scratch 3.0 là ngôn ngữ lập trình robot đã có từ rất lâu đời, với cách sử dụng đơn giản, thân thiện với người dùng. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển ngôn ngữ này, dành cho các bạn học sinh cấp 1, cấp 2.

Với ngôn ngữ lập trình này, các em không cần dùng các dòng lệnh phức tạp. Thay vào đó, chỉ cần kéo và ghép các khối lệnh màu sắc lại với nhau theo mục đích sử dụng để tạo thành các mã lệnh nhằm điều khiển nhân vật theo ý muốn.

Scratch hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ với con số hơn 70, trong đó có cả Tiết Việt. Do đó, các em học sinh tại Việt Nam dễ dàng tiếp cận để sử dụng phần mềm này một cách dễ dàng và nhanh chóng.

2. Nắm rõ lập trình robot bằng ngôn ngữ gì nhằm mục đích gì?

Việc nắm rõ lập trình robot bằng ngôn ngữ gì sẽ giúp người học lựa chọn ngôn ngữ lập trình robot phù hợp. Bởi việc nắm được vấn đề này, sẽ mang đến rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

  • Hiểu rõ công dụng của ngôn ngữ lập trình. Với ngôn ngữ này sẽ làm được những việc gì? Ứng dụng vào các lĩnh vực nào?
  • Xác định xem đó có phải là ngôn ngữ lập trình robot phổ biến hay không? Ngôn ngữ đó có dễ học, dễ hiểu hay không?
  • Nắm rõ lập trình robot bằng ngôn ngữ gì là căn cứ để xác định xem với đối tượng nào thì phù hợp với ngôn ngữ đó. Việc lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với trình độ, độ tuổi sẽ giúp quá trình học tập trở nên đơn giản, dễ dàng hơn.
  • Nắm rõ được ngôn ngữ lập trình sẽ giú bạn xác định xem ngôn ngữ đó có phù hợp với môn học, lĩnh vực mà mình đang theo đuổi hay không? Trên cơ sở này để xác định có nên lựa chọn ngôn ngữ đó hay loại ngôn ngữ khác.

3. Ngôn ngữ lập trình điều khiển robot nào phổ biến hiện nay?

Ngôn ngữ lập trình robot có rất nhiều. Tuy nhiên, phổ biến và dễ học, dễ hiểu phải kể đến ngôn ngữ lập trình scratch. Đặc biệt, ngôn ngữ này hiện nay đã được nâng cao mở rộng lên scratch 3.0. Vì thế, mang đến rất nhiều ưu điểm khi sử dụng. Có thể kể đến như:

Ngôn ngữ lập trực dễ hiểu, trực quan

Ngôn ngữ này sử dụng các mô hình đồ họa sống động. Do đó, việc lập trình điều khiển robot rất đơn giản và dễ dàng. Người học chỉ cần kéo thả các khối lệnh màu sắc là đã có thể tạo thành dòng lệnh để điều khiển robot.

ngôn ngữ lập trình robot

Scratch 3.0 là ngôn ngữ điều khiển robot dễ học, dễ hiểu

Giao diện bắt mắt, thân thiện người dùng

Giao diện của ngôn ngữ lập trình robot scratch 3.0 này thân thiện với người dùng và rất bắt mắt. Các khối màu sắc tạo sự kích thích cho người học. Đặc biệt, tùy theo ý tưởng mà bạn sẽ chủ động kéo và ghép các khối lệnh sao cho phù hợp nhằm điểu khiển robot lập trình theo ý muốn.

Nhanh chóng tạo ra các chương trình

Scratch 3.0 được yêu thích bởi đây là ngôn ngữ lập trình robot nền tảng. Với ngôn ngữ này, các em sẽ vừa được tìm hiểu về lập trình vừa hỗ trợ nếu muốn học thêm các ngôn ngữ khác. Vì thế, học sinh có thể biến ý tưởng của mình để thực hành ngay tại chỗ với ngôn ngữ này. Nhờ vậy, tính sáng tạo ở trẻ được phát huy và khả năng tư duy để giải quyết vấn đề nhạy bén, hiệu quả hơn.

Ngôn ngữ lập trình robot này còn giúp người học lập trình được robot hay thiết bị ngoại vi theo ý của mình. Điều này, tạo động lực và sự hứng thú cho các em trong việc học tập, khám phá, phát triển nhiều kỹ năng.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về ngôn ngữ lập trình robot cũng như ngôn ngữ cơ bản và được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về những ngôn ngữ này, hoặc đăng ký khóa học lập trình robot hãy liên hệ với Makeblock Việt Nam qua Hotline: 0983325500 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Viết bình luận của bạn: