Tính năng nổi bật của ngôn ngữ lập trình scratch là gì?

24/10/2020
Tính năng nổi bật của ngôn ngữ lập trình scratch là gì?

Lập trình là một nghề hot trong tương lai, chính vì thế ngôn ngữ lập trình scratch ra đời cung cấp một công cụ lập trình miễn phí, đa dạng và thú vị cho trẻ, giúp trẻ tiếp cận với lập trình ngay từ nhỏ.

1.Ngôn ngữ lập trình scratch download sử dụng mọi lúc mọi nơi

Scratch là ngôn ngữ lập trình robotics đồ họa phù hợp với trẻ cấp tiểu học và trung học cơ sở, tuy nhiên scratch được xem  là ngôn ngữ lập trình robot cơ bản là  nền tảng để qua đó giúp trẻ học những ngôn ngữ lập tình khác .

Scratch chạy trên các nên tảng Mac, Windows, Linux với ưu điểm đơn giản, đồ họa sống động nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học nên scratch được ứng dụng rộng rãi trên thế giới trong nhiều cấp học.

Scarcth có một cộng đồng người dùng trên thế giới, là nơi để người dùng chia sẻ những sản phẩm ý tưởng do mình tạo ra. Và hơn nữa, là nơi để trao đổi, tham khảo và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Tuy nhiên nếu người dùng không muốn tham gia cộng đồng trực tuyến hoặc muốn sử dụng phần mềm lập trình scratch mọi lúc ngay cả khi không có đường truyền internet.

ngôn ngữ lập trình scratch

Phiên bản offline sử dụng mọi lúc download hoàn toàn miễn phí

Bạn có thể tải phần mềm scratch 3.0 cài đặt trên máy tính phiên bản scratch offline để sử dụng ứng dụng thuận tiện nhất.

2.Ngôn ngữ lập trình kéo thả scratch có những tính năng gì nổi bật?

Với ngôn ngữ lập trình Scratch trẻ hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm tương tác của riêng mình ví dụ như các trò chơi hay những câu chuyện…và qua cộng đồng người dùng scratch trên toàn thế giới, tác giả có thể chia sẻ những sản phẩm của mình để nhận được sự tương tác từ mọi người để hoàn thiện tác phẩm của mình hơn nữa.

Những tính năng mới nhất của phần mềm lập trình scratch

Hỗ trợ máy tính bảng

Phiên bản mới nhất của scratch được xây dựng trên HTML5, hỗ trợ viết code trên máy tính bảng. Và thực tế thì scratch có thể hoạt động trên bất kỳ thiết bị nào chỉ cần có trình duyệt web ngay cả với smartphone.

Hệ thống tiện ích bổ sung

Với hàng loạt những tiện ích bổ sung mới tiện ích cho phép trẻ lập trình các thiết bị vật lý bao gồm Micro bits và Lego robotics kits.

Ngoài ra, scratch còn có nhiều tích hợp với dịch vụ trình duyệt web tiêu biểu như hỗ trợ dịch ngôn ngữ Google Translate.

Hơn nữa, người dùng cũng có thể sử dụng cảm biến video để chuyển động với camera của thiết bị.

Chỉnh sửa âm thanh và hình ảnh mới

Thư viện âm thanh được chia thành ba danh mục mới gồm Space, Sports và Wacky, giờ đây người dùng có thể chỉnh sửa âm thanh dễ dàng hơn với những chức năng tăng hoặc giảm tốc độ và cả đảo ngược âm thanh.

Cũng giống như âm thanh, scratch hỗ trợ để người dùng tạo và chỉnh sửa nhân vật.

Thư viện nhân vật, âm thanh và backdrop

Với thanh tìm kiếm ngay trên đầu người dùng có thể dễ dàng tìm chính xác những gì bạn cần hoặc chọn lọc chúng theo danh mục mà không tốn thời gian kéo chuột trong một danh sách nhân vật và âm thanh dài như trước.

Xóa block trong Script

Chỉ với một thao tác đơn giản đó là click chuột phải vào block cần xóa và chọn lệnh delete thay vì việc xử lý cồng kềnh đó là phải kéo tất cả đoạn mã bên dưới block sang một bên, loại block cần xóa và kéo đoạn mã quay trở lại.

Đây được xem là một sự thay đổi lớn và rất hữu ích trong việc trải nghiệm công cụ lập trình này.

3.Những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình kéo thả scratch

Học lập trình scratch dể viết code

Làm quen với lập trình từ sớm sẽ giúp trẻ rèn luyện tư duy sáng tạo tốt hơn, với ngôn ngữ lập trình scratch 3.0 trẻ có được một nền tảng lập trình tốt. Từ đó trẻ sẽ học được nhiều khái niệm lập trình mà không bị bỡ ngỡ nếu tiếp tục học lên những kiến thức lập trình nâng cao.

ngôn ngữ lập trình scratch

Scratch được xem là ngôn ngữ lập trình nền tảng

Qua đó, trẻ mở rộng kiến thức của mình tạo ra nhiều sản phẩm với ý tưởng sáng tạo đồng thời rèn cho trẻ trí thông minh ngay từ nhỏ.

Scratch được sử dụng trên toàn thế giới

Phần mềm lập scratch 3.0 được sử dụng phổ biến trên 150 quốc gia và hỗ trợ hơn 40 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt.

Scratch dễ dàng sử dụng bởi nếu mới bắt đầu tham gia sẽ có một bảng hướng dẫn chi tiết cách sử dụng các thẻ và tìm hiểu về nguồn tài nguyên của chương trình đồng thời việc tham gia vào cộng đồng scratch để làm quen, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm sẽ rất có lợi cho trẻ khi trẻ học lập trình về sau này.

Được ứng dụng rộng rãi trong trường học

Scratch ra đời giành cho trẻ từ độ tuổi từ 8 đến 16 tuổi, tuy nhiên ứng dụng scratch lại phổ biên ở mọi cấp học, từ tiểu học lên đại học và với nhiều môn học khác nhau.

Với tư duy sáng tạo trẻ có thể cho ra đời những sản phảm của riêng mình và chia sẻ sản phẩm  đó với cộng đồng.

Khả năng bảo mật tốt

Khi người dùng bắt đàu tham gia chương trình, hệ thống sẽ nhận thông tin của người dùng, tuy nhiên chương trình  không yêu cầu quá nhiều thông tin từ người dùng cũng như không công khai bất kỳ thông tin gì từ người dùng, như vậy có thể nói phần mềm Scratch có tính bảo mật khá cao.

Viết bình luận của bạn: