Những điều cần lưu ý để thiết kế lớp học Stem hiệu quả

10/08/2022
Những điều cần lưu ý để thiết kế lớp học Stem hiệu quả

Lớp học Stem được tổ chức với mục tiêu tập trung vào học tập dự án và thực hành. Từ đó xây dựng cho trẻ nhiều kỹ năng cần thiết như sáng tạo, giải quyết vấn đề, hợp tác, thử nghiệm và xây dựng.

Thế nhưng một lớp học Stem được đánh giá là hiệu quả phải đảm bảo những yếu tố như nào? Bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách xây dựng một lớp học Stem hiệu quả tại trường và ngay tại ngôi nhà của bạn.

1.Cách tích hợp các môn học Stem trong lớp học hiệu quả

Hãy lấy những ví dụ thực tế lồng ghép kiến thức Stem để triển khai trong lớp học, từ đó việc tiếp cận những kiến thức mới không còn quá khó hiểu. Học sinh sẽ cảm thấy hứng thú và dễ dàng hơn.

Tích hợp Stem Toán học

Stem sẽ không trọn vẹn và đầy đủ nếu như thiếu yếu tố toán học - Math. Tích hợp những kiến thức Toán học trong không gian lớp học sẽ đơn giản và thú vị hơn với một số hoạt động Stem sau đây.

Hoạt động 1: Yêu cầu học sinh những kiến thức và kỹ năng toán học để tính khối lượng nước có trong một thùng chứa nào đó. Yêu cầu học sinh giải thích cách mà các em xác định thể tích của nước. Tại sao kiến thức này lại hữu ích trong đời sống thực tế.

Hoạt động 2: Có thể yêu cầu học sinh sử dụng cân cân bằng để tính khối lượng và tính giá thành của các sản phẩm dựa trên giá thực tế tại các cửa hàng ở địa phương. Với hoạt động này có thể xác định phép tính chính là kiến thức Toán học, nhưng việc sử dụng cân cân bằng là một công cụ khoa học sẽ giúp ích trong việc tích hợp khoa học và nghệ thuật ngôn ngữ để nó trở nên trực quan, sinh động và dễ hiểu hơn.

Tích hợp Steam khoa học

Học sinh có thể dễ dàng nhận biết và hiểu các nguyên lý hoạt động hay các khái niệm khoa học thông qua việc thực hành và làm thí nghiệm. Vì vậy thầy cô giáo nên áp dụng những phương pháp này vào quá trình học càng sớm càng tốt.

Những điều cần lưu ý để thiết kế lớp học Stem hiệu quả

Người dạy yêu cầu học sinh trình bày cách hiểu về một giả thuyết nào đó về một hay thảo luận về 1 kết quả có thể xảy ra trước khi tiến hành thử nghiệm.

Tích hợp người máy công nghệ

Người máy và Công nghệ là hai phần bắt buộc và quan trọng của Stem. Chính yếu tố này lại khiến nhiều giáo viên cảm thấy băn khoăn và khó khăn hơn trong quá trình dạy học.

Thế nhưng bạn hoàn toàn có thể dựa vào những giáo cụ Stem hoặc sự giúp đỡ của những chuyên gia trong lĩnh vực này. Qua đó việc tích hợp công nghệ vào các hoạt động Stem trong lớp học không còn quả khó khăn.

Một phương pháp tận dụng tối đa ưu điểm của cách mạng công nghệ 4.0 sử dụng các công cụ học tập trực tuyến hoặc qua kênh YouTube bạn có thể đưa các chuyên gia vào trong lớp học của mình bất cứ lúc nào. 

Việc học tập và nghiên cứu dựa trên các loại giáo cụ Stem có thể giúp học sinh tiếp cận và làm quen bước đầu với robot và công nghệ lập trình. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc và là xu hướng phát triển trong kỷ nguyên mới.

Tích hợp Stem điện tử

Điện tử có mặt trong nhiều lĩnh vực của Stem, đó có thể là khoa học, công nghệ, kỹ thuật, robot và mã hóa. Vì vậy việc lồng ghép kiến thức điện tử dưới mô hình giáo dục Stem cực kỳ quan tọng và cần thiết.

Những điều cần lưu ý để thiết kế lớp học Stem hiệu quả

Tích hợp đọc hiểu và ngữ văn

Ngữ văn được xem là khó khăn nhất trong việc lồng ghép Stem. Để giải quyết vấn đề này cách tốt nhất chính là tích hợp nghệ thuật ngôn ngữ và Stem giáo trình hay sách Stem. 

Thiết kế lớp học Stem là bước đầu tiên quan trọng để tạo ra các học sinh cởi mở, có tư duy phản biện và khơi gợi niềm yêu thích khám phá những kiến thức mới. Từ đó việc học không còn là áp lực và gánh nặng cho các em.

2.Những điều cần lưu ý khi thiết kế lớp học Stem

Để tổ chức một lớp học thêm hiệu quả thì công đoạn gây dựng lên lý tưởng là vô cùng quan trọng. Để làm được điều đó các thầy cô giáo cần xác định được những yếu tố cần có trong không gian học tập Stem của mình. 

Những điều cần lưu ý để thiết kế lớp học Stem hiệu quả

Phòng học Stem linh hoạt: Một không gian Stem linh hoạt sẽ có khả năng thực hành các dự án về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học bên cạnh những môn học khác.

Lớp học Stem đảm bảo tính di động: Tính di động thể hiện ở việc các đồ đạc sắp xếp và di chuyển dễ dàng. Cho phép người học bố trí, thiết kế tự tạo không gian theo sự sáng tạo và phù hợp với mục đích của mình.

Trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ: Các lĩnh vực của Stem đều được định hướng công nghệ vì vậy khó có thể học Stem nếu như thiếu các thiết bị này.

Đảm bảo không gian thực hành: Lớp học Stem được coi là không gian thực hành nơi học sinh có thể tiến hành các thí nghiệm và làm việc nhóm. 

Những điều cần lưu ý để thiết kế lớp học Stem hiệu quả

Trang bị các giáo cụ Stem phù hợp: Chuẩn bị và sử dụng những giá cụ Stem phù hợp đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả của việc học Stem. 

Hiện nay có vô số các sản phẩm gắn mắc Stem thế nhưng đâu mới thực sự là sản phẩm uy tín, chất lượng? Yêu cầu đầu tiên bạn cần chọn các giáo cụ Stem đến từ những thương hiệu có tên tuổi, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thứ hai chọn các sản phẩm phù hợp với trình độ và lứa tuổi của học sinh để trẻ dễ tiếp cận và không bị nhàm chán.

Trong đó thương hiệu Makeblock Việt Nam là địa chỉ chuyên cung cấp các giáo dục Stem uy tín với mọi lứa tuổi. Khi sử dụng các sản phẩm từ Makeblock thấy cô giáo và các bậc phụ huynh toàn có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng sản phẩm. 

Viết bình luận của bạn: