PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM STEAM - PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC VƯỢT TRỘI

29/04/2020
PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM STEAM - PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC VƯỢT TRỘI

STEAM là thuật ngữ viết tắt của 5 bộ môn: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật sáng tạo) và Maths (toán học). Phương pháp giáo dục sớm STEAM đang là mô hình dạy học tối ưu và vượt trội nhất hiện nay. Qua STEAM, trẻ có cơ hội tiếp cận với những phương pháp học tập ưu việt giúp nâng cao hiệu suất học tập và làm việc và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm một cách toàn diện.

1. Phương pháp giáo dục sớm STEAM - Giáo dục tích hợp

Khi học theo các phương pháp truyền thống, rào cản lớn nhất chính là sự tách rời các lĩnh vực quan trọng: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học. Đây chính là lý do dẫn đến khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế, giữa kiến thức và ứng dụng, gây nhàm chán và “khó tiêu” cho đại đa số học sinh.

 

Phương pháp giáo dục sớm STEAM

Phương pháp giáo dục sớm STEAM

Còn phương pháp giáo dục sớm STEAM là phương pháp giáo dục trang bị những kiến thức nền tảng thực tiễn và kỹ năng của các môn học kể trên cho học sinh. Các kiến thức này được tích hợp, lồng ghép lại với nhau giúp học sinh không chỉ hiểu về lý thuyết mà còn có thể ứng dụng ngay lập tức vào đời sống. Giáo dục STEAM sẽ xóa đi rào cản giữa lý thuyết và thực tế, tạo ra cơ hội học tập toàn diện và bồi dưỡng nên những con người lao động sáng tạo.

2. Phương pháp giáo dục sớm STEAM - Giáo dục hiện đại

Đối với phương pháp giáo dục sớm STEAM, người dạy học không chỉ có vai trò là người truyền đạt kiến thức, mà còn là người hỗ trợ, là cầu nối đưa các em học sinh tới với thế giới của sự tìm tòi, sáng tạo và ứng dụng. STEAM được coi là mô hình học tập ưu việt vì nó đem lại cảm hứng học tập tích cực cho học sinh nhưng vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức cần thiết. Ở Việt Nam, STEAM còn là phương pháp học tập khá mới mẻ, tuy nhiên ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Trung...STEAM là phương pháp dạy học hiện đại và được áp dụng ở hầu hết các cấp học.

Bên cạnh đó, thế giới đang bước vào kỷ nguyên số, đòi hỏi những mầm non tương lai phải trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng ứng dụng thực tiễn. Phương pháp giáo dục sớm STEAM có thể tạo ra những con người đáp ứng được nhu cầu công việc của thế kỷ mới.

3. Tác dụng của phương pháp giáo dục sớm STEAM đối với trẻ

Giáo dục sớm chính là phương pháp giáo dục STEAM mà bố mẹ dành cho con cái ngay từ khi còn nhỏ. Mục đích là để con trẻ có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, nhân cách và phát huy tối đa những khả năng, tố chất để trở thành người có ích cho xã hội.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn não bộ trẻ phát triển vượt trội nhất. Khi này, não bộ trẻ cần được kích thích nhiều để tạo nên nhiều kết nối thần kinh, làm nền tảng cho sự phát triển tối đa về thể chất và tinh thần cũng như nhận thức của trẻ. Và STEAM chính là một trong những phương pháp giáo dục sớm tối ưu nhất đối với trẻ.

 

Phương pháp giáo dục sớm STEAM

Phương pháp giáo dục sớm STEAM

Những tác dụng khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm STEAM sớm đối với trẻ:

  • Trẻ trở nên thông minh với tài năng vượt trội hơn tiềm năng vốn có.
  • Trẻ biết cách vận dụng, ứng dụng kiến thức vào cuộc sống.
  • Trẻ biết cách yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh.
  • Xây dựng cho trẻ khả năng sống tự lập và biết cách tổ chức cuộc sống.
  • Hình thành cho trẻ thói quen sống có mục đích và định hướng rõ ràng.
  • Khơi dậy niềm đam mê học tập của trẻ

Có thể nói STEAM chính là tương lai của nền giáo dục, là một “khởi đầu mới” trong thời đại công nghệ thế kỷ 21 ở Việt Nam cũng như các nước phát triển.

Những bộ công cụ học tập không thể thiếu đối với mô hình này chính là những chú robot thông minh. QG Technology cùng Makeblock Việt Nam luôn đồng hành cùng nền giáo dục STEAM tại Việt Nam.

Viết bình luận của bạn: