PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEAM LÀ GÌ?

26/04/2020
PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEAM LÀ GÌ?

Giáo dục STEAM là phương pháp dạy học ngày càng được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các nền giáo dục. Giáo dục STEAM đã xuất hiện ở các nước phát triển từ rất lâu nhưng gần đây mới được áp dụng tại Việt Nam. Vậy phương pháp giáo dục STEAM là gì? Cùng Makeblock tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

STEAM là thuật ngữ viết tắt của 5 bộ môn: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật sáng tạo) và Maths (toán học)

Những kỹ năng, kiến thức liên quan đến 5 lĩnh vực trên sẽ được lồng ghép lại với nhau để tạo ra bài giảng tổng hợp STEAM. Với những kiến thức tổng hợp này, người học có thể dễ dàng áp dụng vào thực tế. Hay nói một cách khác, STEAM chính là môn học ứng dụng thực tế. Từ đó, rèn cho người học cách tư duy đa chiều, thấu hiểu được lý thuyết của những môn học khô khan và cảm thấy hứng thú hơn với việc học tập.

Với những giải đáp trên, chắc hẳn bạn đã định hình được phương pháp giáo dục STEAM là gì rồi chứ?

2. Ưu điểm của phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Khi đã định nghĩa được “phương pháp giáo dục STEM là gì?”, thì 1 câu hỏi nữa được đặt ra là ưu điểm của phương pháp này ra sao?. Dưới đây là 3 ưu điểm lớn nhất của mô hình giáo dục STEAM:

 • THỨ NHẤT: Giáo dục STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp đa ngành kết hợp ứng dụng thực tế. Nhờ đó, học sinh có thể học kiến thức của 5 môn học cùng lúc và áp dụng ngay vào thực tế. Giáo dục STEAM phá bỏ rào cản “nhàm chán” của người học, củng cố thêm những kiến thức thực tiễn cần thiết và trang bị cho người học khả năng vận dụng linh hoạt kiến thức vào đời sống - kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với những người trẻ thế kỷ số.

 

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

 • THỨ HAI: Giáo dục STEAM đề cao kỹ năng giải quyết vấn đề cho người học. Trước mỗi giờ học STEAM, những tình huống thực tế được đưa ra như 1 đề bài. Để giải quyết vấn đề, người học phải tìm tòi, nghiên cứu các kiến thức của những môn học liên quan.
 • THỨ BA: Giáo dục STEAM đề cao tính sáng tạo trong mỗi giờ học. Ở mỗi tiết học, người học đóng vai trò chủ động, nắm bắt - nghiên cứu - áp dụng thậm chí phát minh ra cách mới để giải quyết vấn đề.

3. Lợi ích của người học phương pháp giáo dục STEAM là gì?

 

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Ưu điểm của học STEAM chính là lý do phương pháp này ngày càng được áp dụng rộng rãi ở hầu khắp các nền giáo dục trên thế giới. Thế nhưng lợi ích cụ thể của phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Đó chính là:

 • Học tập qua các tình huống cụ thể chứ không phải học theo một cách gò bó, máy móc
 • Tiếp cận với giáo dục STEAM sớm giúp khơi gợi đam mê của trẻ
 • Phương pháp giáo dục STEAM chính là phương pháp “học mà chơi, chơi mà học”
 • Giáo dục STEAM giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp thế kỷ 21, giúp trẻ định hình rõ hơn mong muốn nghề nghiệp tương lai

4. Những kỹ năng trẻ có thể phát triển qua phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Có 6 kỹ năng trẻ có thể phát triển thông qua mô hình STEAM:

 • Kỹ năng quan sát
 • Kỹ năng lập kế hoạch
 • Kỹ năng thực hành
 • Kỹ năng phân tích
 • Kỹ năng đánh giá
 • Kỹ năng giao tiếp

Qua bài viết trên, mong rằng Makeblock đã giải đáp giúp bạn câu hỏi phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Viết bình luận của bạn: